ข่าวอินโฟเควสท์
16:18 ญี่ปุ่นประกาศพร้อมพัฒนาขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล มุ่งตอบโต้การคุกคามจากต่างชาติ   กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นประกาศในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นเตรียมพัฒนาขีปนาวุธร่…
16:10 ปธน.เกาหลีใต้ระบุเศรษฐกิจยังต้องการแรงผลักดันเพิ่มเติม แม้บางภาคส่วนฟื้นตัวขึ้นแล้ว   นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่…
16:07 ราคาขายมันสำปะหลังในประเทศ ประจำวันที่ 19 มี.ค. 2562   ชนิด ราคา (บาท) มันสำปะหลัง แป้ง 25%/กก. 2.30 2.50 มันเส้น/100 กก. ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเข…
16:06 เลือกตั้ง'62: ทีมกฎหมาย พปชร.ตั้งวอร์รูมเอาผิดพรรค-นักการเมืองใส่ร้ายป้ายสี จ่อยื่นกกต.หลังเลือกตั้ง ยันมีโทษถึงยุบพรรค   นายธนกิจ จิตอารีย์รัต…
15:58 Roundup: จับตาทิศทาง Brexit หลังประธานรัฐสภาอังกฤษปฏิเสธลงมติข้อตกลง"เทเรซา เมย์" รอบ 3   ขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 10 วันก่อนจะถึงกำหนดเส้นตายที…

Terra Drone เพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบสายส่งไฟฟ้าแรงสูงระยะไกลด้วยโดรนติดกล้องคุณภาพสูง

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 09:05:31 น.
ฮากาชิชิ, เฮียวโงะ--20 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

- ประสบความสำเร็จในการจัดทำภาพแผนที่สายส่งไฟฟ้า 3 มิติ และรายงานการตัดแต่งต้นไม้ตามแนวสายไฟฟ้าโดยละเอียด ให้แก่ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายไฟฟ้าในไทยและโปแลนด์

Terra Drone Corporation และ JST Group บริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมแก่อุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซในประเทศไทย ได้ดำเนินการตรวจสอบสายส่งไฟฟ้าแรงสูงระยะทางไกลให้แก่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และผู้จำหน่ายไฟฟ้ารายหนึ่งในประเทศโปแลนด์ โดยสามารถจัดทำแผนที่สายส่งไฟฟ้าระยะทาง 12 กม. ในโปแลนด์ และ 3 กม. ในประเทศไทยได้แล้วเสร็จในหนึ่งวัน เป้าหมายของภารกิจนี้คือ เพื่อศึกษาระยะทางระหว่างแนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูงกับพืชพรรณโดยรอบ รวมทั้งจัดทำรายงานการตัดต้นไม้ใกล้ใกล้บริเวณสายส่งไฟฟ้าแรงสูง ซึ่งผลปรากฏว่า ทีมงานประสบความสำเร็จในการส่งมอบภาพสายไฟฟ้าคุณภาพสูงด้วยความละเอียด (GSD) ประมาณ 1 ซม. ตลอดจนส่งมอบรายงานการตัดแต่งต้นไม้และกิ่งไม้ตามแนวสายส่งไฟฟ้าอย่างละเอียด ให้แก่ กฟผ. และผู้จำหน่ายไฟฟ้าของโปแลนด์

ภารกิจดังกล่าวสำเร็จลุล่วงได้ด้วยโดรน RTK ที่ติดตั้งมาพร้อมกับกล้อง Sony RX1R II ความละเอียด 42-Mpix แบบฟูลเฟรม โดยมีการนำโดรนขึ้นบินหลายเที่ยว ระยะเวลาบินสูงสุด 60 นาที จนกระทั่งการตรวจสอบสายส่งไฟฟ้าเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย ด้วยระยะทางรวม 50 กม. ข้อมูลที่ได้จากการบินเหล่านี้ ถูกป้อนเข้าสู่กระบวนการประมวลผลหลังถ่ายภาพโดยใช้อัลกอริทึม PPK line-recognition ของบริษัท Terra Drone Corporation จากนั้นจึงทำการวัดระยะของสิ่งกีดขวางสายไฟและจัดทำแบบจำลองแผนที่สายส่งไฟฟ้า 3 มิติ ซึ่งเป็นภารกิจที่ยากจะลุล่วงหากใช้ภาพถ่ายทั่วไป

ด้วยวิธีการนี้ Terra Drone Corporation จะได้รับข้อมูลแผนที่ 3 มิติ และรายงานอย่างละเอียด ซึ่งจะช่วยให้การตรวจสอบและการจัดการโครงสร้างพื้นฐานมีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น เมื่อเทียบกับการตรวจสอบด้วยสายตาแบบดั้งเดิมโดยใช้เฮลิคอปเตอร์

Terra Drone Corporation จะยังคงเดินหน้าให้ความช่วยเหลือบริษัทหรือหน่วยงานที่เป็นเจ้าของโครงสร้างพื้นฐานในการจัดการสายส่งไฟฟ้าและพืชพรรณในบริเวณพื้นที่ ด้วยโซลูชั่นที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ และซอฟต์แวร์ประมวลผลที่บริษัทของเราพัฒนาขึ้นเอง

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190218/2377995-1
คำบรรยายภาพ: ทีมงานในประเทศไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง