จีนจัด “งานวัดเฟิงตู” ประจำปี 2562 พร้อมกิจกรรมสุดตื่นตาตื่นใจมากมาย

ข่าวต่างประเทศ 19 เมษายน พ.ศ. 2562 15:00 น. —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

พิธีเปิดงานวัดเฟิงตู (Fengdu Temple Fair) ประจำปี 2562 ณ เขตเฟิงตู นครฉงชิ่ง ประเทศจีน ได้จัดขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 7 เมษายน โดยมีการแสดงอันน่าตื่นตาตื่นใจมากมายให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมขนบธรรมเนียมประเพณีของเขตเฟิงตู กิจกรรมวิ่งเพื่อสุขภาพระดับชาติ ภายในงานมีการจัดกิจกรรมวิ่ง National Fitness and Running ครั้งที่ 3 ภายใต้ธีม "Healthy Fengdu County and Dynamic Temple Fair" โดยมีนักวิ่งทุกเพศทุกวัยนับหมื่นคนสวมใส่เสื้อผ้าสีสันสดใสเข้าร่วมกิจกรรม ขบวนแห่ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขบวนแห่ของงานนี้มีความเป็นมายาวนานถึง 30 ปี และเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของงาน ขบวนเริ่มแห่เวลา 16.00 น.ทุกวัน แต่ผู้ชมต่างมาถึงก่อนเวลาเพื่อจับจองที่ที่เห็นชัดที่สุด นักดนตรีบรรเลงเพลงโบราณเพื่อเริ่มพิธีบวงสรวง โดยมีจักรพรรดิแห่งยมโลกและจักรพรรดินีเป็นผู้นำขบวนแห่ กายกรรมอู๋เฉียวสุดตื่นตาตื่นใจ

จีนจัด “งานวัดเฟิงตู” ประจำปี 2562 พร้อมกิจกรรมสุดตื่นตาตื่นใจมากมาย

บรรยากาศตื่นเต้นถึงขีดสุดเมื่อขบวนรถแห่อันวิจิตรสวยงามปรากฏขึ้น พร้อมผู้สวมใส่เครื่องแต่งกายจีนโบราณอันประณีต รวมถึงผู้ใส่ชุดภูตผีวิญญาณที่ล่องลอยไปมา ขณะเดียวกัน รถแห่เทศกาล "Day of the Dead" อันโด่งดังจากรัฐกวานาคัวโต ประเทศเม็กซิโก ก็เข้าร่วมขบวนแห่ด้วย นับเป็นการผสมผสานวัฒนธรรมท้องถิ่นของจีนกับวัฒนธรรมต่างชาติอย่างลงตัวและมีความเป็นสากล นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมแต่งหน้าที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าได้เป็นส่วนหนึ่งของขบวนแห่ด้วย

ภายในงานมีการแสดงกายกรรมอู๋เฉียว ซึ่งเป็นศิลปะพื้นบ้านลำดับต้นๆ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของจีน กายกรรมอู๋เฉียวได้จัดการแสดงในต่างประเทศหลายครั้งและได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลาม

การแสดงต่างๆ เรียกเสียงปรบมืออย่างกึกก้องจากผู้ชม เช่น การแสดงกลืนดาบ หมุนถังด้วยเท้า หุ่นเชิดเงา หุ่นเชิดคนเดียว และขี่มอเตอร์ไซค์ไต่ลูกบอลเหล็ก ซึ่งเป็นการผสมผสานกายกรรมกับความทันสมัย โดยผู้ชมต่างส่งเสียงร้องด้วยความตื่นเต้นเมื่อมอเตอร์ไซค์ 4 คันเร่งเครื่องฉวัดเฉวียนไปมาในลูกบอลเหล็กขนาดยักษ์ ส่วนการแสดงหมุนถังด้วยเท้าก็ไม่ใช่แค่การใช้เท้ารับน้ำหนักถังขนาดยักษ์เท่านั้น แต่ยังต้องใช้เท้าหมุนถังโดยมีผู้ชมคนหนึ่งอยู่ในนั้นด้วย

งานวัดเฟิงตูเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของจีน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.ichongqing.info/arts-culture/adventure-to-the-underworld-in-fengdu/

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190418/2440300-1

คำบรรยายภาพ - จักรพรรดิแห่งยมโลกและจักรพรรดินี


แท็ก ประเทศจีน  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ