ข่าวอินโฟเควสท์
12:31 KGI ออก DW อ้างอิง BGRIM, SCC จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) (K…
12:25 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดบวก 9.40 จุด จับตาเจรจาการค้าจีน-สหรัฐ   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้ปรับตัวขึ้…
12:24 "ศุภชัย เจียรวนนท์"หารือ ส.อ.ท. ผสานความร่วมมือ Digital-Industry Transformation ยกระดับธุรกิจและอุตสาหกรรมประเทศ   นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานส…
12:18 JPM ออก DW อิง BANPU,CPALL,CPN,GPSC,HMPRO,INTUCH,KBANK,LH,MTC,PTTEP,SAWAD,SCC,STEC,TASCO,TMB,TRUE,TU,WHA เทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับ…
12:16 บล.บัวหลวง กอดส่วนแบ่งตลาด DW อันดับ 1 ที่ 41.9% ใน ก.ย.62 และครองแชมป์ออก DW มากสุดในตลาด   นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลัก…

เมืองฉางชุนพร้อมก้าวสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงกีฬาชั้นนำของจีน

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- พุธที่ 29 พฤษภาคม 2562 10:03:25 น.
ฉางชุน, จีน--29 พ.ค.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

นักวิ่งมาราธอนกว่า 30,000 คนและแฟนกีฬาได้มารวมตัวกันที่เมืองฉางชุน เมืองหลวงของมณฑลจี๋หลิน เพื่อเข้าร่วมงานวิ่งมาราธอนระดับนานาชาติเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา การผสมผสานกีฬาและการท่องเที่ยวได้สร้างความคึกคักให้กับเมืองแห่งนี้ที่ตั้งเป้าว่าจะก้าวขึ้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงกีฬาชั้นนำของจีน จากการเปิดเผยของสำนักการกีฬาเมืองฉางชุน

เมืองฉางชุนตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน โดยมีหิมะและสภาพอากาศเย็นสบายเป็นจุดเด่น นอกจากนั้นยังเป็นหนึ่งในสองเมืองของจีนที่เป็นบ้านเกิดของนักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิกทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาว หน่วยงานด้านการกีฬาของเมืองได้สำรวจวิธีการต่างๆ ในการส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมกับการกีฬา และผลลัพธ์ก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจ งานวิ่งมาราธอนระดับนานาชาติประจำปีกลายเป็นวาระสำคัญของเทศบาลเมืองฉางชุน โดยมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ทั้งนี้ รายได้ 70% ของเมืองฉางชุนถูกนำไปยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชน เพื่อให้ประชาชนสัมผัสได้ถึงพัฒนาการของเมือง

เมืองฉางชุนเป็นฐานที่มั่นของอุตสาหกรรมยานยนต์และการผลิตภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศ และปัจจุบันเป็นที่ตั้งของหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น รถไฟ เทคโนโลยีโฟโตอิเล็กทริก เคมีประยุกต์ และยาชีววัตถุ เมืองฉางชุนมีสภาพทางภูมิศาสตร์อันโดดเด่น โดยตั้งอยู่ใจกลางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เทศบาลเมืองฉางชุนจึงดำเนินนโยบายเปิดกว้างและสร้างความคึกคักให้กับเมือง โดยมีการท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมหลักที่ได้รับการพัฒนา

เทศบาลเมืองฉางชุนได้ชูกีฬาเป็นหัวใจสำคัญในการสร้าง "ฉางชุนที่แข็งแรง" เพื่อยกระดับความตระหนักรู้ ความสมบูรณ์แข็งแรง และมาตรฐานความเป็นอยู่ของประชากร ซึ่งเป็นสิ่งที่องค์การอนามัยโลกให้ความสำคัญ แนวทางปฏิบัติของเมืองฉางชุนเป็นตัวอย่างที่แสดงถึงความมุ่งมั่นของจีนในการก้าวสู่การเป็น "มหาอำนาจด้านกีฬา"

ชาวเมืองฉางชุนสามารถเดินไปศูนย์ฟิตเนสใกล้บ้านโดยใช้เวลาเพียง 8 นาที รวมถึงปรึกษาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ด้านการกีฬาในละแวกบ้าน นอกจากนี้ ทางเทศบาลยังกันพื้นที่ขนาดใหญ่ไว้สำหรับลานกีฬา ชาวเมืองสามารถจองสถานที่เล่นกีฬาและหาเพื่อนเล่นกีฬาผ่านทางออนไลน์ได้ การอำนวยความสะดวกเช่นนี้ส่งผลให้ชาวเมืองที่เล่นกีฬามีสัดส่วนมากกว่า 51% ของชาวเมืองฉางชุนทั้งหมด นับเป็นการวางรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับการสร้างแหล่งท่องเที่ยวเชิงกีฬาและสถานที่จัดกิจกรรมการกีฬาชั้นนำของประเทศ

เมืองฉางชุนขึ้นชื่อเรื่องความมีน้ำใจของชาวเมือง เมืองฉางชุนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันสกีครอสคันทรีระดับนานาชาติรายการ Vasaloppet China มาอย่างต่อเนื่องนานถึง 17 ปี ขณะเดียวกัน ทิวทัศน์อันงดงาม รวมถึงความกระตือรือร้นและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของชาวเมือง ได้สร้างความประทับใจให้กับนักวิ่งมาราธอนทั้งจากในประเทศจีนและต่างประเทศตลอด 3 ปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้ โควตาสำหรับนักวิ่งมาราธอนกว่า 30,000 คนถูกจองเต็มภายใน 24 ชั่วโมง

คุณหลิว ไห่ยวี่ หัวหน้าสำนักการกีฬาเมืองฉางชุน กล่าวว่า "งานวิ่งมาราธอนผสมผสานอย่างกลมกลืนกับเอกลักษณ์ของเมืองฉางชุน เปิดโอกาสให้นักวิ่งมาราธอนได้เข้าร่วมกิจกรรม ฝึกฝนร่างกาย พร้อมกับท่องเที่ยวไปในตัว ในขณะที่การกีฬากำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง"

ที่มา: สำนักการกีฬาเมืองฉางชุน
AsiaNet 78941
ข่าวที่เกี่ยวข้อง