ข่าวอินโฟเควสท์
19:20 สหรัฐโต้ข่าวอิหร่านจับกุมผู้ต้องสงสัย 17 รายทำงานเป็นสายลับให้ CIA   นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวปฏิเสธรายงานที่ระบุว่า อิหร่านได้…
19:02 อิหร่านรวบตัวผู้ต้องสงสัย 17 ราย อ้างเป็นสายลับให้ CIA   กระทรวงข่าวกรองอิหร่านแถลงในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่อิหร่านได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย …
18:48 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ลบกว่า 300 จุด ร่วงวันที่ 3 หุ้นแบงก์ดิ่งนำตลาด   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงกว่า 300 จุดในวันนี้ โดยป…
18:34 "เทเรซา เมย์"เตรียมยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งนายกฯอังกฤษต่อควีนเอลิซาเบธพุธนี้   โฆษกของนางเทเรซา เมย์ รักษาการนายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า นางเ…
18:29 SCBEIC คาดส่งออกปีนี้ -1.6% มองครึ่งปีหลังยังมีความไม่แน่นอนจากสงครามการค้า   ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) ระบุว่า กา…

Lightyear เปิดตัวรถพลังงานแสงอาทิตย์วิ่งทางไกลคันแรกของโลก

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 14:00:51 น.
กัตเวย์ก, เนเธอร์แลนด์--25 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Lightyear ผู้บุกเบิกยานยนต์พลังงานสะอาด เปิดตัว "Lightyear One" รถพลังงานแสงอาทิตย์วิ่งทางไกลคันแรกของโลก รถต้นแบบคันนี้ได้รับการนำเสนอสู่สายตานักลงทุน ลูกค้า พันธมิตร และสื่อมวลชนในช่วงเช้าตรู่วันนี้ที่เมืองกัตเวย์ก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในโอกาสนี้ Lex Hoefsloot ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ประกาศว่า "นี่คือการเปิดศักราชใหม่ของการขับขี่"

https://mma.prnewswire.com/media/928326/Lightyear_One_At_home.jpg

Lightyear ก่อตั้งขึ้นในปี 2559 โดยอดีตสมาชิกของ Solar Team Eindhoven ซึ่งเคยคว้ารางวัลในการแข่งขันรถพลังงานแสงอาทิตย์รายการ Bridgestone World Solar Challenge นับตั้งแต่ก่อตั้ง Lightyear ได้รับรางวัล เงินทุน และการสนับสนุนมากมายจากนักลงทุนรายใหญ่หลายราย ทำให้สามารถพัฒนารถต้นแบบภายในเวลาเพียงสองปี โดย Lightyear One ได้รับการออกแบบให้มีสมรรถนะและความปลอดภัยสูงสุด โดยมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานกว่ารถของคู่แข่งรายอื่นๆ และสามารถชาร์จไฟตลอดเวลาที่ได้รับแสงอาทิตย์

Lex Hoefsloot กล่าวว่า "ภาวะโลกร้อนเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่ากลัวจนเกือบทำอะไรไม่ถูก แต่ในฐานวิศวกร เราเชื่อว่าเราสามารถทำอะไรบางอย่างได้ เราจึงตัดสินใจนำมันมาใช้ประโยชน์ และ Lightyear One เป็นโอกาสที่เราจะได้พลิกโฉมการขับขี่ให้ดีกว่าเดิม"

อย่างไรก็ดี ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น "เนื่องจากเทคโนโลยีใหม่มีต้นทุนต่อหน่วยสูง เราจึงต้องเริ่มจากตลาดเฉพาะกลุ่มก่อน ส่วนรถรุ่นต่อๆไปที่เราวางแผนพัฒนาจะมีราคาถูกลงกว่าเดิมมาก นอกจากนี้ รถรุ่นใหม่ๆในอนาคตจะขายให้กับผู้ให้บริการเช่ารถ ดังนั้นราคาอาจถูกลงอีก เมื่อรวมกับต้นทุนการดำเนินงานที่ต่ำ เราตั้งใจว่าจะนำเสนอยานยนต์ระดับพรีเมียมที่มีต้นทุนต่อกิโลเมตรต่ำมาก"

เกี่ยวกับ Lightyear

Lightyear มีพันธกิจในการช่วยให้ทุกคนเข้าถึงยานยนต์พลังงานสะอาดไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม บริษัทพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่ติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์และประหยัดพลังงาน ผู้ขับขี่สามารถขับรถได้ไกลถึง 20,000 กิโลเมตรต่อปีด้วยพลังงานแสงอาทิตย์โดยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ บริษัทที่เติบโตอย่างรวดเร็วแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2559 และปัจจุบันมีพนักงานมากกว่า 100 คน ทีมงานของบริษัทประกอบด้วยคนหนุ่มสาวที่มีประสบการณ์และความสามารถหลากหลายจากอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งรวมถึงอดีตพนักงานของ Tesla และ Ferrari นอกจากนี้ บริษัทยังเปิดโรงงานผลิตเป็นของตัวเองในเมืองเฮลมอนด์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ภายในระยะเวลาไม่ถึงสองปี บริษัทสามารถระดมทุนได้กว่า 20 ล้านยูโรจากทุนสำรอง เงินลงทุน และเงินสนับสนุน ทั้งนี้ บริษัทได้รับรางวัล CES Climate Change Innovator รวมถึงเข้ารอบสุดท้ายของการแข่งขัน Postcode Lottery Green Challenge และเมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งได้รับเงินสนับสนุนจากโครงการวิจัยและนวัตกรรม Horizon 2020 ของสหภาพยุโรป ภายใต้ข้อตกลงหมายเลข 848620 สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.lightyear.one

ข่าวที่เกี่ยวข้อง