Mirae Asset เปิดตัวกองทุน ETF ในฮ่องกง เน้นลงทุนอุตสาหกรรมไบโอเทคและคลาวด์คอมพิวติ้งจีน

ข่าวต่างประเทศ Thursday July 25, 2019 08:00 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

ฮ่องกง--25 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

- นับเป็นกองทุนเฉพาะอุตสาหกรรมกองทุนแรก ๆ ที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง

Mirae Asset Global Investments (Hong Kong) Limited มีความยินดีที่จะประกาศเปิดตัวกองทุน 'Mirae Asset Horizons China Biotech ETF' และ 'Mirae Asset Horizons China Cloud Computing ETF' ในฮ่องกง เพื่อเปิดโอกาสให้นักลงทุนได้สร้างผลตอบแทนจากการลงทุนในอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพมหาศาลอย่างไบโอเทคและคลาวคอมพิวติ้งของจีนผ่านทางตลาด ETF ในฮ่องกงเป็นครั้งแรก

หน่วยลงทุนของกองทุน ETF สองกองทุนใหม่ดังกล่าว จะเริ่มซื้อขายวันนี้ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ("HKEx") ในสกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกง โดยกองทุน Mirae Asset Horizons China Biotech ETF จดทะเบียนซื้อขายภายใต้สัญลักษณ์ 2820 (HKD class) และ 9820 (USD class) ขณะที่กองทุน Mirae Asset Horizons China Cloud Computing ETF คือ 2826 (HKD class) และ 9826 (USD class)

กองทุน Mirae Asset Horizons China Biotech ETF จะมุ่งลงทุนในบริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพที่ได้ประโยชน์จากนโยบาย 'Made in China 2025' ของรัฐบาลจีน ซึ่งกำหนดให้เทคโนโลยีชีวภาพเป็นหนึ่งในภาคอุตสาหกรรมที่สำคัญสำหรับการพัฒนา ตลอดจนเน้นลงทุนในบริษัทไบโอเทคที่ได้ประโยชน์จากการปรับปรุงกรอบกฎเกณฑ์ในประเทศ ซึ่งรวมถึงแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนขึ้นสำหรับนักพัฒนายาชีววัตถุคล้ายคลึง และการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการอนุมัติยา ภาคอุตสาหกรรมนี้มีโอกาสที่สดใส โดยอัตราการเติบโตเฉลียต่อปี (CAGR) ของเงินลงทุนในภาคบริการสุขภาพ แตะที่ 132% ในระหว่างปี 2013 - 2017[1] ขณะที่จำนวนสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีชีวภาพที่ได้รับการอนุมัติในประเทศจีน เพิ่มขึ้นจากกว่า 1,000 สิทธิบัตรในปี 2006 เป็นมากกว่า 6,000 สิทธิบัตรในปี 2016 ซึ่งแซงหน้าสหรัฐอเมริกา และคิดเป็นสัดส่วน 27% ของทั่วโลก[2]

ขณะที่กองทุน Mirae Asset Horizons China Cloud Computing ETF จะเปิดโอกาสให้นักลงทุนได้สร้างผลตอบแทนจากการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมลาวด์คอมพิวติ้ง จากการคาดการณ์ที่ว่าการใช้จ่ายในภาคอุตสาหกรรมนี้จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และคาดว่าจะแตะที่ 2.0 หมื่นล้านดอลลาร์ภายในปี 2020 ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาจากตลาดคลาวด์คอมพิวติ้งที่ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น โดยคิดเป็นสัดส่วนเพียง 3% ของตลาดไอทีระดับองค์กรของจีน[3] จึงคาดว่าภาคอุตสาหกรรมลาวด์คอมพิวติ้งจะมีโอกาสเติบโตอย่างมาก จากอานิสงส์ของนโยบายรัฐบาลซึ่งส่งเสริมและอุดหนุนการใช้เทคโนโลยีคลาวด์ ปัจจุบันจีดีพีของจีนคิดเป็น 70% ของจีดีพีสหรัฐ[4] แต่อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์คลาวด์คิดเป็นสัดส่วนเพียง 3% - 10% ของอุตสาหกรรมดังกล่าวของสหรัฐ[5] ดังนั้นตลาดจีนจึงยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก

Mr. JH Rhee ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mirae Asset Global Investments (HK) Ltd. กล่าวว่า "ดิสรัปทีฟเทคโนโลยีถือเป็นเสาหลักของ Mirae Asset Global Investments ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ETF ที่มีลูกค้าเป็นศูนย์กลางและออกแบบมาโดยคำนึงถึงนักลงทุนอย่างแท้จริง การเปิดตัว Mirae Asset Horizons China Biotech ETF และ Mirae Asset Horizons China Cloud Computing ETF เป็นการสานต่อและต่อยอดมรดกของ Mirae Asset ในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรม ETF ซึ่งต้องการให้นักลงทุนมีช่องทางที่ยืดหยุ่น คุ้มค่า และหลากหลายในการลงทุนในอุตสาหกรรมเกิดใหม่และสินทรัพย์ประเภทใหม่ ๆ ที่น่าตื่นเต้น"

เขาเสริมว่า "การเปิดตัวกองทุน ETF สองกองทุนใหม่ถือเป็นนำภาคอุตสาหกรรมไบโอเทคและคลาวด์คอมพิวติ้งออกไปสู่ชุมชนนักลงทุนในวงกว้างขึ้น ทำให้นักลงทุนสามารถมีส่วนร่วมในศักยภาพมหาศาลของทั้งสองอุตสาหกรรมนี้"

Mr. Wanyoun Cho ผู้บริหารของ Asia ETF of Mirae Asset Global Investments (HK) Ltd. กล่าวว่า "ทั้งอุตสาหกรรมไบโอเทคและคลาวด์คอมพิวติ้งต่างก็พร้อมเต็มที่สำหรับการพัฒนา ดังเห็นได้จากการเติบโตของการระดมทุนและสิทธิบัตรในวงการไบโอเทค และการที่มีบริษัทจีนจำนวนมากขึ้นเปิดรับเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง กองทุน ETF ใหม่นี้จะเปิดโอกาสให้นักลงทุนในฮ่องกงได้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่กว้างขวางและหลากหลายในภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพและคลาวด์คอมพิวติ้ง"

เขาเพิ่มเติมด้วยว่า "เมื่อพิจารณาจากโอกาสที่มีอยู่อย่างมากมายในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของจีน กองทุน ETF สองกองทุนนี้จึงถือเป็นน้องใหม่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์การลงทุนที่มุ่งเน้นลงทุนเฉพาะอุตสาหกรรมในประเทศจีน และจะช่วยกระตุ้นความสนใจของนักลงทุนในภาคอุตสาหกรรมใหม่ ๆ ของจีน ซึ่งเป็นตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและไม่หยุดนิ่ง"

หมายเหตุ กองทุน ETFs เหล่านี้ไม่ได้จดทะเบียนขายในสิงคโปร์และไทย

เกี่ยวกับ Mirae Asset Global Investments Group

Mirae Asset Global Investments ("Mirae Asset") เป็นบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนที่มีสินทรัพย์ภายใต้การจัดการมากกว่า 1.35 แสนล้านดอลลาร์ ณ วันที่ 31 มีนาคม 2019 บริษัทให้บริการผลิตภัณฑ์การลงทุนที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงกองทุนรวม กองทุนรวมดัชนีที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ("ETFs") และผลิตภัณฑ์การลงทุนทางเลือก Mirae Asset มีทีมงานระดับโลกซึ่งประกอบด้วยพนักงานมากกว่า 830 คน รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน 180 คน ประจำสำนักงาน 14 แห่งใน 10 ประเทศ

Mirae Asset มีกองทุน ETF มากกว่า 340 กองทุนกระจายอยู่ทั่วโลก พร้อมนำเสนอช่องทางที่มีคุณภาพและคุ้มทุนให้แก่นักลงทุน เพื่อสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนในอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีเกิดใหม่ในตลาดทั่วโลก กองทุน ETF ของ Mirae Asset มีสินทรัพย์ภายใต้การจัดการ 3.23 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และจดทะเบียนในสหรัฐอเมริกา ฮ่องกง เกาหลี แคนาดา ออสเตรเลีย อินเดีย โคลัมเบีย และบราซิล

คำเตือนเกี่ยวกับการลงทุน

ที่มา :
[1] Credit Suisse Research, 6 January 2019
[2] World Intellectual Property Organization: World Intellectual Property Indicators 2017
[3], [4], [5] Gartner, September 2019

เอกสารฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อให้ข้อมูลและเพื่ออธิบาย โดยมีเจตนาเพื่อให้ผู้ลงทุนใช้เป็นข้อมูลเท่านั้น ไม่ใช่การชี้ชวน เสนอ หรือแนะนำให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ใด ๆ หรือเครื่องมือการเงินอื่นใด ข้อมูลในเอกสารฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อให้เป็นการบรรยายสรุปตลาดทั่วไปเท่านั้น และไม่ถือเป็นบริการให้คำแนะนำทางการเงิน กฎหมาย ภาษี หรือบริการตามกฎระเบียบอื่น ๆ


มุมมองและข้อมูลที่มีการอภิปรายหรืออ้างถึงในเอกสารฉบับนี้ เป็นข้อมูล ณ วันที่เผยแพร่ บางข้อความในเอกสารฉบับนี้เป็นข้อความคาดการณ์อนาคตและข้อความที่มีลักษณะเป็นการคาดการณ์อนาคต มุมมอง ความคิดเห็น และการประมาณการอาจเปลี่ยนแปลงโดยไม่มีการแจ้งให้ทราบ และขึ้นอยู่กับสมมติฐานจำนวนหนึ่งซึ่งอาจเกิดขึ้นจริงหรือไม่เกิดขึ้น ผลลัพธ์ ผลการดำเนินงาน หรือเหตุการณ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างออกไปอย่างมากจากข้อความคาดการณ์ ผลิตภัณฑ์ บริการ และข้อมูลอาจไม่ปรากฏในบางเมืองและประเทศ ทั้งนี้ บริษัทในเครือ บริษัทย่อย และ/หรือตัวแทนจำหน่ายของ Mirae Asset Global Investments (HK) Ltd อาจเป็นผู้เสนอขายผลิตภัณฑ์และบริการตามที่กฎหมายและกฎระเบียบท้องถิ่นกำหนด กรุณาขอคำแนะนำจากที่ปรึกษามืออาชีพเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการที่มีการเสนอขายในเขตพื้นที่ของท่าน

การลงทุนมีความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน ผู้ลงทุนจึงควรอ่านหนังสื่อชี้ชวนเพื่อรับทราบรายละเอียดและปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ผู้ลงทุนควรรู้และเข้าใจความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับกองทุนอย่างถ่องแท้ รวมถึงพิจารณาวัตถุประสงค์การลงทุนของตนเองและระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ผู้ลงทุนควรขอคำแนะนำจากที่ปรึกษาอิสระก่อนตัดสินใจลงทุน

COM-2019-07-20-AUEUSGHK-PI-Adv-ETF


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ