อุตสาหกรรมโกจิเบอร์รีบริเวณที่ราบแอ่งกระทะไฉต๋ามู่ของจีนมีแนวโน้มฟื้นตัว

ข่าวต่างประเทศ Friday September 6, 2019 11:12 —Asianet Press Release

ซีหนิง, จีน--6 ก.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

เมื่อเร็วๆนี้ การประชุม Qaidam Se-enriched and Organic goji Forum ครั้งที่ 2 ได้เปิดฉากขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ เมืองเต๋อหลิงฮา เขตปกครองตนเองทิเบตและมองโกเลียไห่ซี มณฑลชิงไห่ ประเทศจีน

ในการประชุมว่าด้วยโกจิเบอร์รี หรือ เก๋ากี้ ผลไม้ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุซีลีเนียม บรรดาผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมโกจิเบอร์รีบริเวณที่ราบแอ่งกระทะไฉต๋ามู่ ในมณฑลชิงไห่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน กำลังมีแนวโน้มฟื้นตัว เนื่องจากราคาโกจิเบอร์รีดีดตัวขึ้น

ที่ราบแอ่งกระทะไฉต๋ามู่เป็นแหล่งปลูกโกจิเบอร์รีที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ และเป็นพื้นที่ปลูกโกจิเบอร์รีที่สูงที่สุดในโลก โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ของที่ราบอยู่ในเขตปกครองตนเองทิเบตและมองโกเลียไห่ซี ในมณฑลชิงไห่ ซึ่งได้รับแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่ มีอุณหภูมิกลางวันและกลางคืนแตกต่างกันมาก และมีผืนดินที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุซีลีเนียม ซึ่งเหมาะสมอย่างยิ่งในการปลูกโกจิเบอร์รีคุณภาพสูง

รายงานประจำปีของดัชนีราคาโกจิเบอร์รีซินหัว-ไฉต๋ามู่ ระบุว่า ราคาโกจิเบอร์รีที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นก่อนปี 2558 ส่งผลให้ผลผลิตโกจิเบอร์รีบริเวณที่ราบแอ่งกระทะไฉต๋ามู่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนล้นตลาด และทำให้ราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง

เพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว รัฐบาลท้องถิ่นได้ประกาศนโยบายมากมายเพื่อพยุงอุตสาหกรรมโกจิเบอร์รี ซึ่งรวมถึงการจับมือกับ China Economic Information Service (CEIS) ของสำนักข่าวซินหัว เพื่อเปิดตัวดัชนีราคาโกจิเบอร์รีซินหัว-ไฉต๋ามู่ พร้อมกับจัดตั้งเขตสาธิตที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก การสร้างแบรนด์ รวมถึงการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยของโกจิเบอร์รี เป็นต้น

หลังใช้เวลา 3-5 ปีในการปรับตัว ราคาโกจิเบอร์รีบริเวณที่ราบแอ่งกระทะไฉต๋ามู่ก็เริ่มปรับตัวสูงขึ้นในปี 2562 และอาจมีแนวโน้มดีขึ้นอีกในฤดูเก็บเกี่ยวปีนี้

ข้อมูลสถิติระบุว่า เขตปกครองตนเองทิเบตและมองโกเลียไห่ซีมีพื้นที่ปลูกโกจิเบอร์รีเกือบ 500,000 หมู่ (ราว 33,333.33 เฮกตาร์) มีผลผลิตโกจิเบอร์รีแห้งทะลุ 80,000 ตัน และคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 2.416 พันล้านหยวน หรือพุ่งขึ้น 55 เท่า, 171 เท่า และ 73 เท่าตามลำดับเมื่อเทียบกับปี 2551

ที่มา: สำนักประชาสัมพันธ์ของคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเขตปกครองตนเองทิเบตและมองโกเลียไห่ซี

AsiaNet 80366


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ