Axios Systems ติดอันดับในรายงาน Gartner Magic Quadrant ด้านเครื่องมือบริหารจัดการบริการไอทีเป็นปีที่แปด

ข่าวต่างประเทศ 12 กันยายน พ.ศ. 2562 16:15 น. —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

เป็นอีกครั้งที่ Axios Systems บริษัทชั้นนำระดับโลกผู้ให้บริการด้านการบริหารจัดการบริการไอที (ITSM) และการบริหารจัดการปฏิบัติการไอที (ITOM) ได้รับการประเมินโดยบริษัทวิเคราะห์อุตสาหกรรมระดับโลกอย่าง Gartner Inc. ในรายงาน "Magic Quadrant for IT Service Management Tools" ประจำปี 2019(1) การมีชื่ออยู่ในรายงาน Magic Quadrant เป็นปีที่ 8 ติดต่อกัน หมายความว่าบริษัท Axios Systems เป็นหนึ่งใน 10 บริษัทด้านการบริหารจัดการบริการที่มีชื่ออยู่ในรายงานดังกล่าวในปีนี้ อ่านรายงาน Gartner Magic Quadrant for IT Service Management Tools (ITSM) ได้ที่ https://info.axiossystems.com/2019-gartner-magic-quadrant-for-it-service-management-tools-lp-en ข้อความปฏิเสธความรับผิดของ Gartner เกี่ยวกับ Axios Systems ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.axiossystems.com/ ที่มา:

ตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1988 บริษัท Axios Systems ได้ให้บริการเทคโนโลยีบริหารจัดการบริการระดับผู้เชี่ยวชาญ ผ่านโซลูชั่นระดับแนวหน้าด้าน ITSM ได้แก่ assyst ในปัจจุบันบริษัทได้ขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมด้านการบริหารจัดการปฏิบัติการไอทีและการบริหารจัดการธุรกิจไอที และถือเป็นผู้บุกเบิกในด้าน ITSM โดยเป็นบริษัทแรกได้ที่รับการรับรองคุณภาพอย่างเต็มรูปแบบโดย PinkVERIFY(TM) สำหรับ ITIL(R) Processes ทั้ง 16 รายการในโซลูชั่นเดียว

Markos Symeonides รองประธานบริหารบริษัท Axios กล่าวว่า "ในมุมมองของเรา การได้รับเลือกโดยรายงาน Gartner Magic Quadrant for ITSM Tools เป็นปีที่ 8 ติดต่อกัน ไม่เพียงแต่เป็นการชื่นชมการทุ่มเททำงานเพื่อพัฒนาโซลูชั่น assyst ของเราเท่านั้น แต่ยังเป็นข้อพิสูจน์ที่ชี้ว่าโซลูชั่นของเราควรจะได้รับการพิจารณาในการเลือกและเปลี่ยนแปลงเครื่องมือด้าน ITSM ของทุกบริษัท"

"เราพัฒนาซอฟต์แวร์ของเราอยู่เสมอด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ ด้านปัญญาประดิษฐ์และแช็ทบอท และมุ่งขยายการบริหารจัดการบริการไปสู่แผนกอื่น ๆ นอกจากแผนกไอที"

1 ที่มา: Gartner, Magic Quadrant for IT Service Management Tools, Rich Doheny, Chris Matchett, Siddharth Shetty, 29 สิงหาคม 2019 ก่อนหน้านี้รายงานดังกล่าวมีชื่อว่า Magic Quadrant for IT Service Support Management Tools

Gartner ไม่ได้ให้การรับรองผู้จำหน่าย ผลิตภัณฑ์ หรือบริการใด ๆ ที่กล่าวถึงในรายงานการวิจัยของบริษัท และไม่ได้แนะนำให้ผู้ใช้เทคโนโลยีเลือกเฉพาะผู้จำหน่ายที่ได้รับการจัดอันดับสูงสุดหรืออันดับอื่น ๆ รายงานการวิจัยของ Gartner ประกอบด้วยความคิดเห็นขององค์กรวิจัยของ Gartner ดังนั้นจึงไม่ควรตีความว่าเป็นข้อเท็จจริง Gartner ปฏิเสธการรับประกันทั้งหมดเกี่ยวกับรายงานการวิจัยนี้ ไม่ว่าจะโดยชัดเจนหรือโดยนัย ทั้งในด้านการใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์และความเหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เฉพาะ

Axios Systems มุ่งให้บริการโซลูชั่นด้านการบริหารจัดการไอที (ITSM) และการบริหารจัดการปฏิบัติการไอที (ITOM) เชิงนวัตกรรม เพื่อช่วยลูกค้าพัฒนาปฏิบัติการด้านโครงสร้างพื้นฐานและการให้บริการในด้านต่าง ๆ ของธุรกิจ รวมทั้งด้านทรัพยากรบุคคล งานบริหารทรัพยากรอาคาร และการเงิน Axios ได้รับการยอมรับในฐานะผู้นำระดับโลกและมีฐานลูกค้าทั่วโลก โดยมุ่งความสนใจที่เทคโนโลยีบริหารจัดการบริการ 100%

assyst โซลูชั่นที่ครอบคลุมและเหมาะกับการใช้งานของ Axios ได้รับการออกแบบมาเพื่อเปลี่ยนแผนกไอทีให้เป็นทีมให้บริการลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับธุรกิจและทำกำไรได้ โดย assyst ได้เพิ่มมูลค่าที่จับต้องได้ให้แก่องค์กรของลูกค้าแต่ละราย ด้วยการต่อยอดกรอบการทำงาน ITIL(R) เพื่อช่วยแก้ปัญหาทางธุรกิจของลูกค้า

assyst ได้รับการรับรองคุณภาพโดย PinkVERIFY(TM) สำหรับ ITIL(R) Processes ทั้ง 16 รายการ โดย Axios เป็นบริษัทแรกที่ได้รับการรับรองดังกล่าวในโซลูชั่นเดียว

1 Gartner, Magic Quadrant for IT Service Management Tools, Rich Doheny, Chris Matchett, Siddharth Shetty, 29 สิงหาคม 2019 ก่อนหน้านี้รายงานดังกล่าวมีชื่อว่า Magic Quadrant for IT Service Support Management Tools

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/971265/Axios_Systems_Logo.jpg


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ