พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่โตเกียว เตรียมจัด 3 นิทรรศการ 16 พ.ย.นี้ ต้อนรับการเปิดให้บริการอีกครั้งหลังปิดปรับปรุง

ข่าวต่างประเทศ Wednesday November 20, 2019 12:18 —Asianet Press Release

โตเกียว--20 พ.ย.--เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่โตเกียว (Museum of Contemporary Art Tokyo หรือ MOT) ซึ่งเพิ่งกลับมาให้บริการอีกครั้งเมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมาหลังจากที่ได้ปิดปรับปรุงไป เตรียมจัดนิทรรศการหมุนเวียน 3 รายการ พร้อมจัดนิทรรศการรวบรวมผลงานของ MOT ไปด้วยกันตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย.นี้ (วันเสาร์)

(รูปภาพ: https://kyodonewsprwire.jp/release/201911133429?p=images )

นิทรรศการแรกคือนิทรรศการเดี่ยว"Dumb Type - Actions + Reflections," โดยกลุ่มศิลปินสื่อชั้นนำของญี่ปุ่นอย่าง Dumb Type ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 35 ปีของการก่อตั้งด้วยในปีนี้ Dumb Type ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1984 โดยกลุ่มศิลปินสายมัลติมีเดีย ซึ่งหลัก ๆ แล้วเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย Kyoto City University of Arts ศิลปินกลุ่มนี้ได้ดึงดูดความสนใจในฐานะบริษัทที่ไม่มีลำดับขั้น โดยมีคุณ Teiji Furuhashi (1960-1995) บุคคลแกนกลางของกลุ่มศิลปิน และสมาชิกรายอื่น ๆ คอยสร้างสรรค์ผลงานจากความร่วมมือระหว่างกันเอง พร้อมพัฒนากิจกรรมการแสดงตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

นิทรรศการที่สองคือนิทรรศการ "mina perhonen / minagawa akira TSUZUKU" โดยนำเสนอประวัติความเป็นมาราว 25 ปีของแบรนด์แฟชันและสิ่งทออย่าง "mina perhonen" ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยนักออกแบบชาวญี่ปุ่นชื่อ Akira Minagawa แรกเริ่มนั้น กิจกรรมของแบรนด์เน้นในเรื่องแฟชัน แต่หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ ขยับขยายจนครอบคลุมชีวิตทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งภายใน เครื่องใช้สำหรับโต๊ะอาหาร และการออกแบบพื้นที่ว่าง ทั้งยังได้มีการนำเสนอมากมายเพื่อนำ "ความสุข" สู่ชีวิตประจำวันของผู้คนในแง่มุมต่าง ๆ ผ่านการออกแบบ

นิทรรศการที่สามคือ "MOT Annual," นิทรรศการแสดงกลุ่มที่ต้องการจุดประกายให้เกิดการตั้งคำถามและการพูดคุย ด้วยการมุ่งเน้นไปที่ศิลปะร่วมสมัยในแง่มุมเดียว "MOT Annual 2019 Echo after Echo: Summoned Voices, New Shadows," เป็นการจัดแสดงลำดับที่ 15 ของนิทรรศการชุดนี้ที่ MOT โดยมีเป้าหมายเพื่อตอบคำถามพื้นฐานอย่าง "ทำไมคนเราต้องสร้างสิ่งต่าง ๆ" ด้วยความร่วมมือกับบรรดาศิลปินที่พร้อมใจแสดงตัวตนออกมา ในรูปแบบที่สอดคล้องกับขอบเขตความคิดที่มีอยู่เดิม เช่น ภาพถ่าย ภาษา ประวัติศาสตร์ วัสดุ และอื่น ๆ

ในเวลาเดียวกันกับนิทรรศการทั้ง 3 รายการข้างต้นนี้ ทางพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่โตเกียว ยังขอจัดแสดง "MOT Collection Part 3: Present Day and in Times Past - Multiple Perspectives," รวบรวมผลงานชั้นเลิศเพื่อเฉลิมฉลองการกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งหลังปิดปรับปรุง

ระยะเวลาจัดนิทรรศการ: 16 พ.ย. (เสาร์) 2019 ถึง 16 ก.พ. (อาทิตย์) 2020
วันที่ปิดไม่ให้เข้าชม: ทุกวันจันทร์ (แต่เปิดให้เข้าชมในวันจันทร์ที่ 13 ม.ค. 2020) 28 ธ.ค. 2019 ถึง 1 ม.ค. 2020 และวันที่ 14 ม.ค. 2020
เวลาเปิด: 10:00-18:00 น. (เปิดให้เข้ารอบสุดท้าย 30 นาทีก่อนเวลาปิด)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่โตเกียว (ที่อยู่: 4-1-1 Miyoshi, Koto-ku, Tokyo 135-0022 Japan)
https://www.mot-art-museum.jp/en/

ที่มา: พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่โตเกียว

AsiaNet 81653


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ