เมืองเจิ้งโจวพาเยาวชนต่างชาติกว่า 100 คน มาดื่มด่ำประสบการณ์กังฟูแบบจีน

ข่าวต่างประเทศ Wednesday November 20, 2019 12:29 —Asianet Press Release

เมืองเจิ้งโจวพาเยาวชนต่างชาติกว่า 100 คน มาดื่มด่ำประสบการณ์กังฟูแบบจีน

เจิ้งโจว, จีน--20 พ.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมถึง 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา การแข่งขัน "Chinese Bridge" ครั้งที่ 12 ซึ่งเป็นรายการแข่งขันความสามารถด้านภาษาจีนของนักเรียนมัธยมจากต่างประเทศ รอบสุดท้าย ได้ถูกจัดขึ้นในเจิ้งโจว เมืองที่ตั้งอยู่ทางภาคกลางของจีน และเป็นแหล่งกำเนิดศิลปะการต่อสู้ชื่อดังอย่าง กังฟู ตามแบบฉบับจีน โดยระหว่างการแข่งขัน ผู้ที่ผ่านเข้ามาจนถึงรอบสุดท้ายกว่า 120 คนจาก 105 ประเทศทั่วโลกต่างก็มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมวัดเส้าหลินเพื่อสัมผัสมนต์เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของกังฟูเส้าหลินด้วยตัวเอง

"สิ่งที่ผมอยากทำมากที่สุดในการเดินทางมาจีนครั้งนี้ก็คือการได้สัมผัสกับกังฟูจีนแบบจริง ๆ" หลู จิงเหมา จากนิวซีแลนด์กล่าว และเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา หลูก็ได้ไปเที่ยววัดเส้าหลิน ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของศิลปะการต่อสู้แบบจีนตามที่เขาต้องการ ร่วมกับเพื่อน ๆ ที่มาร่วมการแข่งขันจากทั่วโลก โดยเด็ก ๆ ต่างก็ตื่นตาตื่นใจไปกับการแสดงกังฟู รับฟังตำนานวัดเส้าหลิน และดื่มด่ำกับวัฒนธรรมที่สืบทอดมายาวนานในสถานที่แห่งนี้

มวยเส้าหลินที่มีทั้งความปราดเปรียวและเปี่ยมด้วยพลัง ท่วงท่าการฝึกพลังลมปราณแบบเส้าหลินฮาร์ดชี่กงอันน่าตื่นเต้น ตลอดจนอาวุธแบบต่าง ๆ ที่มีอยู่ถึง 18 ชนิด และสุดยอดศิลปะการต่อสู้แบบเส้าหลินชื่อก้องโลก ล้วนได้รับความสนใจจากผู้มาร่วมการแข่งขันเป็นอย่างมาก พวกเขาพากันถ่ายรูปเก็บภาพความประทับใจ และบางส่วนก็ทำท่าทางเลียนแบบท่าต่าง ๆ ด้วยความสนุกสนาน

นอกจากการเยี่ยมชมวัดเส้าหลิน อันเป็นจุดหมายปลายทางที่มีชื่อเสียงระดับโลกแล้ว บรรดาผู้เข้าแข่งขันยังได้เดินทางไปเยือนจุดหมายปลายทางสำคัญ ๆ ของเมืองอย่าง จุดชมวิวแม่น้ำเหลืองของเมืองเจิ้งโจว ที่ซึ่งเด็ก ๆ ได้ไปแสดงความเคารพต่ออนุสาวรีย์ฮ่องเต้แห่งราชวงศ์หวงและหยาง พร้อมดื่มด่ำกับทิวทัศน์ของธรรมชาติที่แสนงดงามริมแม่น้ำแห่งนี้ จากนั้นพวกเขาได้เดินทางไปที่ Sandu Camping Park และมีโอกาสได้ใส่ชุดฮั่นฝู สัมผัสประสบการณ์ทำกระดาษและไสไม้ด้วยวิธีการแบบจีนโบราณ นอกจากนี้ ผู้เข้าแข่งขันทั้งหลายยังได้ตื่นตาตื่นใจไปกับความงดงามของสวนภูมิทัศน์แบบจีนในระหว่างการเยี่ยมชม Zhengzhou Garden Expo Park อีกด้วย

วัฒนธรรมที่มีสีสันของจีนได้เข้ามาจุดประกายความฝันให้กับบรรดาผู้มาร่วมแข่งขันทั้งหลาย โดยหม่า หงป๋อ หนุ่มน้อยวัย 17 ปีชาวฮังการีกล่าวว่า "ภาษาจีนทำให้ผมได้มองเห็นความหลากหลายของวัฒนธรรมและความกว้างใหญ่ของโลก"

สำนักวัฒนธรรม วิทยุ โทรทัศน์ และการท่องเที่ยวเทศบาลเมืองเจิ้งโจวและสมาชิกคณะกรรมการเตรียมการจัดแข่งขัน "Chinese Bridge" ครั้งที่ 12 ระบุว่า เมืองเจิ้งโจวเป็นหนึ่งในแปดเมืองหลวงยุคโบราณของจีนและเป็นแหล่งกำเนิดของอารยธรรมจีน วัฒนธรรมอันลุ่มลึก ทิวทัศน์ที่แสนจะงดงาม และเครือข่ายการคมนาคมที่ได้รับการพัฒนามาเป็นอย่างดี ทำให้เมืองแห่งนี้กลายมาเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจีนและต้องการสำรวจเรื่องความเป็นมาทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของดินแดนแห่งนี้

การแข่งขันเฟ้นหาผู้เป็นเลิศด้านภาษาจีนระดับนานาชาติรายการสุดยิ่งใหญ่นี้ ได้รับความสนใจจากเยาวชนทั่วโลกที่มาสมัครเข้าร่วมแข่งขันมากกว่า 1.4 ล้านคนจาก 150 ประเทศ นับตั้งแต่ปี 2002 เป็นต้นมา

ที่มา: สำนักงานวัฒนธรรม วิทยุ โทรทัศน์ และการท่องเที่ยวเทศบาลเมืองเจิ้งโจว

ลิงก์รูปภาพ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=351302

AsiaNet 81744


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ