SPD Bank และ Huawei ออกเอกสาร Bank of Things White Paper เสนอโมเดลบริการทางการเงินครั้งแรกของอุตสาหกรรมที่มุ่งรองรับ "สรรพสิ่งอัจฉริยะ"

ข่าวทั่วไป Tuesday September 29, 2020 16:05 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

ที่งาน HUAWEI CONNECT 2020 นายพาน เหว่ยตง ประธานธนาคาร Shanghai Pudong Development Bank (SPD Bank) และนายเดวิด หวัง กรรมการบริหารและประธานคณะกรรมการพิจารณาการลงทุนของ Huawei ได้ออกเอกสารชื่อ Bank of Things White Paper ซึ่งเสนอโมเดลบริการทางการเงินรูปแบบใหม่ รวมถึงระบบการออกแบบบริการ เพื่อรองรับ "สรรพสิ่งอัจฉริยะ" (intelligent things) ในอุตสาหกรรม พร้อมก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของบริการ "ธนาคารทุกสรรพสิ่ง" (Bank of Things: BoT)

นายพาน เหว่ยตง กล่าวว่า เรากำลังเปลี่ยนจากยุคที่ทุกสิ่งเชื่อมต่อกัน ไปเป็นยุคที่ทุกสิ่งเชื่อมต่อกันอย่างชาญฉลาด การเชื่อมต่อถือเป็นผลิตภาพ และสิ่งนี้ปรากฏชัดเจนผ่านการเชื่อมต่อเครือข่ายอัจฉริยะกับคลาวด์ เอดจ์ และอุปกรณ์ เราสามารถสร้างพื้นที่อัจฉริยะ (intelligent space) ที่มีคนเป็นศูนย์กลาง เพื่อให้บริการต่างๆ อย่างครอบคลุมผ่านทางการเชื่อมต่อสรรพสิ่งอย่างชาญฉลาดโดยคำนึงถึงสถานการณ์ ซึ่งในพื้นที่อัจฉริยะนี้ บริการทางการเงินจะทำหน้าที่เสมือนกาวเชื่อมผู้มีส่วนได้ส่วนเสียฝ่ายต่างๆ ในระบบนิเวศอัจฉริยะเข้าด้วยกัน เพื่อความสำเร็จร่วมกันของทุกฝ่าย ตลอดจนเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจที่แท้จริงให้เจริญเติบโต

ภายใต้ยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานใหม่ระดับชาติ เทคโนโลยีเกิดใหม่ต่างๆ เช่น 5G, IoT และ AI กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ "สรรพสิ่งอัจฉริยะ" นับแสนล้านสิ่งเชื่อมต่อกันได้ และทำให้เกิดการแตกแขนงอย่างกว้างขวางทั้งในการดำเนินธุรกิจและชีวิตประจำวัน โดยเป็นสร้างพื้นฐานสำหรับยานยนต์ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์อัจฉริยะและบริการอัตโนมัติรูปแบบต่างๆ บ้านอัจฉริยะ โรงงานอัจฉริยะ โลจิสติกส์อัจฉริยะ และแอปพลิเคชันแปลกใหม่อื่นๆ

ในบริบทนี้ SPD Bank และ Huawei เสนอแนวคิดใหม่ ได้แก่ BoT ซึ่งขยายกลุ่มเป้าหมายการบริการโดยตรงจากคนไปยัง "สรรพสิ่งอัจฉริยะ" รวมทั้งสร้างโมเดลธุรกิจที่คำนึงถึงสถานการณ์เป็นหลัก และสร้างโมเดลจัดการความเสี่ยงโดยมีการกำหนดวัตถุประสงค์ เอกสาร White Paper ฉบับนี้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับรูปแบบธุรกิจ BoT สถาปัตยกรรม และการออกแบบสถานการณ์ในเศรษฐกิจดิจิทัล อีกทั้งยังเผยให้เห็นถึงความท้าทายทางเทคนิคที่เป็นไปได้ และความคาดหวังสำหรับบริการการเงินที่ครอบคลุมและระบบเครดิตดิจิทัลแบบใหม่

SPD Bank และ Huawei ได้ร่วมกันจัดตั้งห้องปฏิบัติการนวัตกรรมขึ้นในปี 2018 ซึ่งห้องแล็บแห่งนี้ได้สร้างผลงานความสำเร็จมากมาย และในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ที่มีความครอบคลุม ซึ่งได้นำมาสู่หมุดหมายใหม่ นั่นก็คือการออกเอกสาร White Paper ฉบับนี้ สำหรับก้าวต่อไป SPD Bank จะมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ การนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรับใช้ และสนับสนุนการสร้างสรรค์นวัตกรรมของอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ค้าปลีก การสื่อสาร การขนส่ง และบริการสุขภาพ เพื่อสร้างเศรษฐกิจดิจิทัลที่เจริญรุ่งเรือง

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมหรือดาวน์โหลด White Paper ได้ที่ http://49.4.124.65:9000/EN-%E7%89%A9%E7%9A%84%E9%93%B6%E8%A1%8C%E7%99%BD%E7%9A%AE%E4%B9%A6.pdf

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ HUAWEI CONNECT 2020 สามารถดูได้ที่ https://www.huawei.com/en/events/huaweiconnect2020/


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ