โซลูชั่น AI ทางการแพทย์ SenseCare-Lung Pro ของ SenseTime ได้รับมาตรฐาน CE Mark

ข่าวทั่วไป Wednesday November 4, 2020 13:00 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

ซอฟต์แวร์สุดล้ำช่วยวินิจฉัยโรคปอด รวมถึงโควิด - 19 ได้อย่างอัตโนมัติและรวดเร็วมากกว่าเดิม

SenseTime บริษัทปัญญาประดิษฐ์ (AI) ชั้นนำระดับโลก ประกาศว่า SenseCare-Lung Pro ซึ่งเป็นโซลูชั่นซอฟต์แวร์ AI ได้รับมาตรฐาน CE Mark เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของเขตเศรษฐกิจยุโรป (EEA) ในด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพ ซอฟต์แวร์ดังกล่าวให้การวินิจฉัยโรคปอด รวมถึงโรคโควิด-19 โดยอาศัยการวิเคราะห์ภาพ CT ทำงานได้อย่างอัตโนมัติและรวดเร็วกว่าเดิม

การที่ SenseCare-Lung Pro ได้รับการรับรอง CE ทำให้มั่นใจได้ว่า ซอฟต์แวร์ดังกล่าวสามารถวางขายเชิงพาณิชย์ในตลาดสหภาพยุโรป (EU) ภายใต้มาตรฐานอุปกรณ์ทางการแพทย์ (MDR) ของ EU ซึ่งเป็นระเบียบการใหม่ที่มีขึ้นตามพัฒนาการของอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ ซึ่งมีข้อกำหนดสูงกว่าเดิมสำหรับการประเมินทางคลินิกและการทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนอนุมัติอุปกรณ์สำหรับใช้ในเชิงพาณิชย์ โดยความสำเร็จครั้งนี้แสดงถึงความสามารถของโซลูชั่นในการวินิจฉัยโรคปอดอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

SenseCare-Lung Pro ใช้เทคโนโลยีการเรียนรู้เชิงลึกของ SenseTime เพื่อยกระดับประสิทธิภาพและความแม่นยำในการวินิจฉัย เพื่อให้แพทย์ใช้เป็นเครื่องมือวินิจฉัยโรคมะเร็งปอดและโรคปอดบวม ความสามารถด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของซอฟต์แวร์นั้นสามารถตรวจพบความผิดปกติของก้อนเนื้อในปอดและโรคปอดบวม เช่น โควิด-19 ได้อย่างอัตโนมัติ นอกจากนั้นซอฟต์แวร์ยังให้การวิเคราะห์ที่ครอบคลุม เช่น ตำแหน่งที่เกิดร่องรอยของโรค การประเมินความเสี่ยง การกำหนดปริมาณ และรายงานโครงสร้างทั่วไป

ดร. จาง เชาติง รองประธานและรองหัวหน้าฝ่ายวิจัยของ SenseTime กล่าวว่า "นี่คือความสำเร็จสำคัญสำหรับ SenseTime เรามีแผนกลยุทธ์ เพื่อนำ SenseCare-Lung Pro สู่ตลาดสากล และสนับสนุนแพทย์ในการวินิจฉัยโรคปอดขั้นวิกฤต ซอฟต์แวร์มีการอัปเกรดเพิ่มเติม เพื่อตรวจหากรณีที่น่าสงสัยว่าจะเป็นโควิด-19 ในระหว่างการแพร่ระบาด เพื่อลดการใช้ทรัพยากรทางการแพทย์ในปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เทียนจิน และอีกหลายสิบเมือง SenseTime จะเดินหน้ากิจกรรมการวิจัยที่ครอบคลุมต่อไป เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ AI ให้มีคุณภาพและมาตรฐานสูงที่สุด เพื่อสนับสนุนภาคการดูแลสุขภาพให้ประชาคมโลก"

คุณมาร์ติน หวง กรรมการผู้จัดการของ SenseTime International Pte. Ltd. กล่าวว่า "มะเร็งปอดเป็นมะเร็งที่พบได้มากที่สุดเป็นอันดับสอง และเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ของการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งในประเทศไทย เราจึงเห็นความต้องการอย่างเร่งด่วนในการมีซอฟต์แวร์วินิจฉัยอย่าง SenseCare-Lung Pro เพื่อช่วยบุคลากรทางการแพทย์ในการตรวจวินิจฉัยโรคทางระบบหายใจ เช่น มะเร็งปอด อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพตั้งแต่เนิ่น ๆ ทั้งนี้ประเทศไทยมียุทธศาสตร์ Thailand 4.0 ทำให้ประเทศไทยกำลังยกระดับอุตสาหกรรมบริการสุขภาพดิจิทัลและพัฒนาตัวเองขึ้นเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ระดับโลกในภูมิภาค ซึ่ง SenseTime มีความมุ่งมั่นในการสนับสนุนวิสัยทัศน์ของวงการแพทย์ไทย ด้วยการมุ่งพัฒนาโซลูชั่นวินิจฉัยโรค ด้วยปัญญาประดิษฐ์(AI) ให้กับประเทศไทย"

โซลูชั่น SenseCare-Lung Pro เป็นหนึ่งในหลาย ๆ แอปพลิเคชันของแพลตฟอร์ม SenseCare Smart Health Platform จากทาง SenseTime ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มทางการแพทย์ที่ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยมาพร้อมกับแอปพลิเคชันดูแลสุขภาพครอบคลุมอวัยวะและส่วนต่าง ๆ ของร่างกายรวมกัน 13 รายการ ไม่ว่าจะเป็นทรวงอก หัวใจและหลอดเลือด ตับ พยาธิวิทยา ศัลยกรรมกระดูก และรังสีบำบัด โดยให้ความช่วยเหลือแพทย์ตลอดกระบวนการทางคลินิก ตั้งแต่การวินิจฉัย การวางแผนศัลยกรรมแบบสามมิติ ไปจนถึงการติดตามการฟื้นฟู เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของแผนกต่าง ๆ ทั้งรังสีวิทยา พยาธิวิทยา โรคหัวใจ ศัลยกรรมกระดูก ศัลยกรรม รังสีบำบัด และอื่น ๆ

เกี่ยวกับ SenseTime

SenseTime เป็นบริษัทระดับโลกที่มุ่งพัฒนาเทคโนโลยี AI ที่ยกระดับเศรษฐกิจ สังคม และมนุษยชาติ เพื่ออนาคตที่ดีกว่าสำหรับคนทั่วโลก เทคโนโลยีการเรียนรู้เชิงลึกและคอมพิวเตอร์วิทัศน์ที่พัฒนาขึ้นนั้นกำลังเข้ามาขับเคลื่อนอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั้งการศึกษา บริการดูแลสุขภาพ เมืองอัจฉริยะ ยานยนต์ การสื่อสาร และความบันเทิง ปัจจุบัน เทคโนโลยีของเราได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าและพันธมิตรกว่า 1,100 รายทั่วโลก เพื่อช่วยรับมือปัญหาท้าทายในโลกธุรกิจ และในอนาคตข้างหน้า เรามีเป้าหมายเพื่อผลักดันอุตสาหกรรมใหม่ ๆ ด้วยแพลตฟอร์ม AI ของเรา และสร้างระบบนิเวศ AI ที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นร่วมกับแวดวงอุตสาหกรรมและวิชาการ

เรามีการดำเนินธุรกิจในหลายภูมิภาค หลากหลายประเทศ อาทิ ฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไต้หวัน และมาเก๊า สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมเว็บไซต์ของ SenseTime รวมถึง LinkedIn, Twitter และ Facebook

สื่อมวลชนติดต่อ

Kang Ho
SenseTime Group Limited

อีเมล: kangho@sensetime.com


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ