เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง เปิดฉากการพัฒนาคุณภาพสูง

ข่าวต่างประเทศ Monday January 18, 2021 14:00 —Asianet Press Release

คณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา นครฉงชิ่งทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนได้จัดงานแถลงข่าวว่าด้วยการเปลี่ยนเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงให้กลายเป็นพื้นที่ที่มีการพัฒนาคุณภาพสูงและมีคุณภาพชีวิตที่ดี

ในฐานะเขตเศรษฐกิจใหม่เพื่อการเปิดกว้างและพัฒนาระดับประเทศแห่งที่สามของจีน และแห่งแรกในภาคกลางและภาคตะวันตกของประเทศ เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องนาน 10 ปีแล้ว  

เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงกินพื้นที่ไม่ถึง 1.5% ของนครฉงชิ่ง แต่คิดเป็นสัดส่วน 15% ของมูลค่าทางเศรษฐกิจ มูลค่าการผลิตเชิงอุตสาหกรรม และมูลค่าเพิ่มของเศรษฐกิจดิจิทัลทั้งหมดในนครฉงชิ่ง รวมถึงคิดเป็นสัดส่วน 30% ของมูลค่าการค้าและทุนต่างชาติที่ใช้จ่ายจริง

ในงานแถลงข่าวได้มีการให้รายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางที่ประกาศไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วเพื่อกระตุ้นการพัฒนาคุณภาพสูงในเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง โดยมีจุดมุ่งหมายในการทำให้เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงเป็นศูนย์กลางการเปิดกว้างและเมืองอัจฉริยะของนครฉงชิ่ง รวมถึงเป็นเขตนำร่องการพัฒนาคุณภาพสูงและการยกระดับคุณภาพชีวิต

ภายในปี 2568 อุตสาหกรรมไฮเทคคุณภาพสูงระดับไฮเอนด์จะพัฒนาอย่างรวดเร็วมากขึ้น ขณะที่นวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการจะเติบโตอย่างเต็มที่ โดยคาดว่าเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงจะเป็นผู้นำในการพัฒนาและเปิดกว้างในภาคตะวันตกของจีน ด้วยศักยภาพการบริหารภาครัฐอัจฉริยะ (Smart Governance) ที่ยกระดับมากขึ้น นอกจากนั้นจะมีการจัดตั้งกลุ่มอุตสาหกรรมสมัยใหม่ที่ทรงอิทธิพล พร้อมยกระดับรากฐานอุตสาหกรรมและปรับปรุงห่วงโซ่อุตสาหกรรมให้ทันสมัยยิ่งขึ้น โดยคาดว่าเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงจะมีจีดีพีทะลุ 5 แสนล้านหยวน (ราว 7.715 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ภายในปี 2568

แนวทางดังกล่าวจะช่วยให้เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงสามารถขยายขอบเขตใหม่ ๆ และสร้างแรงกระตุ้นในการพัฒนาคุณภาพสูง เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากคณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง เปิดเผยว่า เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงยังคงเป็นพื้นที่หลักที่นครฉงชิ่งจะเดินหน้าพัฒนา รวมถึงเป็นกลไกขับเคลื่อนการเติบโตและเป็นแนวหน้าในการบุกเบิก 6 ภาคส่วนสำคัญ

เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงจะเร่งก่อสร้างศูนย์นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูงในส่วนของเศรษฐกิจที่แท้จริง โดยเฉพาะการผลิตขั้นสูง นอกจากนี้ นวัตกรรมบิ๊กดาต้าและการปฏิรูปเชิงลึกยังเป็นสิ่งสำคัญในการปฏิรูปโครงสร้างเมืองอัจฉริยะและเขตสาธิต ขณะเดียวกัน การสร้างศูนย์กลางการเปิดกว้างและการสร้างเมืองสมัยใหม่อัจฉริยะที่มีความเป็นสากล เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และรุ่มรวยด้วยวัฒนธรรม ก็จะดำเนินไปอย่างรวดเร็วขึ้น

คณะกรรมาธิการพัฒนาและปฏิรูปนครฉงชิ่งจะสนับสนุนและส่งเสริมการดำเนินโครงการอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ระดับชาติหลายโครงการในเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง เพื่อช่วยสร้างเขตสาธิตระดับชาติด้านการพัฒนาคุณภาพสูงในอุตสาหกรรมการผลิต เขตสาธิตระดับชาติด้านการยกระดับและพลิกโฉมอุตสาหกรรม และฐานสาธิตอุตสาหกรรมใหม่ ๆ ขณะเดียวกัน เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงจะสำรวจนโยบายสนับสนุนบุคคลมากความสามารถที่เปิดกว้างและเอื้ออำนวยมากขึ้น เพื่อสร้างเขตพิเศษสำหรับส่งเสริมนวัตกรรมและบุคคลมากความสามารถ ด้วยการดึงดูดบุคคลมากความสามารถจากทั่วโลก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.liangjiang.gov.cn

ที่มา: คณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง  

AsiaNet 87650


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ