พบนิทรรศการงานศิลปะแนวมีเดียอาร์ตที่ได้แรงบันดาลใจจาก "ลวดลาย" ในงานฝีมือแห่งคิวชู ณ ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ ตั้งแต่ 10 ก.พ. นี้เป็นต้นไป

ข่าวทั่วไป Wednesday February 17, 2021 13:40 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

พบนิทรรศการงานศิลปะแนวมีเดียอาร์ตที่ได้แรงบันดาลใจจาก

ทบวงวัฒนธรรมญี่ปุ่นนำเสนอ "CULTURE GATE to JAPAN"

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา ทบวงวัฒนธรรมญี่ปุ่น (Agency for Cultural Affairs) ได้เปิดตัวนิทรรศการศิลปะครั้งใหม่ ณ ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "CULTURE GATE to JAPAN" โดยนิทรรศการช่วงแรกจะจัดแสดงผลงานของคุณมิซูเอะ มิราอิ ผู้กำกับผลงานแอนิเมชัน และตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. เป็นต้นไปจะมีการเพิ่มผลงานของคุณมูรายามะ มาโคโตะ ผู้สร้างสรรค์งานดิจิทัลอาร์ตเข้ามาในนิทรรศการด้วย ผลงานของศิลปินทั้งสองท่านจะมีการจัดแสดงที่ท่าอากาศยานไปพร้อมกันกับในเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอมนตร์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมญี่ปุ่นและเผยแพร่ผลงานสู่สายตาของผู้ชมทั่วโลก

< ภาพรวมอีเวนต์ที่ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ >
ธีมที่ใช้ในการออกแบบในการจัดแสดงผลงานที่ท่าอากาศยานฟุกุโอกะคือ "ลวดลาย" พื้นที่คิวชูซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าอากาศยานฟุกุโอกะนั้นมีชื่อเสียงเรื่องประเพณีงานฝีมือที่มีความเป็นมายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเคลือบดินเผาอาริตะ (Arita-yaki), เครื่องเคลือบดินเผาซัตสุมะ (Satsuma-yaki) หรือว่าผ้าทอฮากาตะโอริ และในนิทรรศการครั้งนี้ ศิลปินทั้งสองท่านก็จะนำเสนอผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากลวดลายต่าง ๆ อันเป็นหัวใจสำคัญของงานฝีมือเหล่านี้

พื้นที่คิวชูมีการแลกเปลี่ยนกับพื้นที่อื่น ๆ ในทวีปเอเชียมาตลอดตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นที่ที่ให้การต้อนรับช่างฝีมือจากแหล่งต่าง ๆ และนำทรัพยากรด้านวัฒนธรรมที่ได้มาปรับใช้ให้เข้ากับงานท้องถิ่น ช่างผู้ผลิตงานในพื้นที่นี้มีการพัฒนางานฝีมือจนกลายเป็นฉบับเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น และทำการส่งออกผลงานไปยังยุโรป อเมริกา และทั่วทั้งโลก

คุณมิซูเอะ มิราอิ หนึ่งในสองศิลปินในนิทรรศการนี้ เป็นผู้กำกับผลงานแอนิเมชันที่เลือกแสดงออกถึงทัศนะต่อการใช้ชีวิตของเขาผ่านการเคลื่อนไหวของรูปร่างต่าง ๆ และรูปทรงเรขาคณิต คุณมิซูเอะได้สร้างสรรค์ภาพแอนิเมชันที่ดูราวกับมีชีวิตและลมหายใจ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากลวดลายแสนงดงามในงานฝีมือซึ่งถือกำเนิดขึ้นในพื้นที่คิวชู อันเป็นผลพวงมาจากการสอดประสานกันขององค์ประกอบทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย

ด้านคุณมูรายามะ มาโคโตะ ศิลปินอีกท่านหนึ่งในนิทรรศการนี้ เป็นศิลปินดิจิทัลอาร์ตที่ใช้การสำรวจวัตถุต่าง ๆ ในทุกรายละเอียด เพื่อสร้างสรรค์ภาพวาดเชิงพฤกษศาสตร์ซึ่งมีความละเอียดจนดูคล้ายกับผังสถาปัตยกรรมที่สลับซับซ้อน คุณมูรายามะได้สร้างสรรค์ผลงานกราฟิกชิ้นใหม่สำหรับจัดแสดงในนิทรรศการ ณ ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากลวดลายพืชพรรณที่มักจะใช้วาดประดับเครื่องเคลือบดินเผาอาริตะซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และยังได้มีการใช้ลวดลายจากผลงานของเขาวาดประดับบนเครื่องเคลือบดินเผาอาริตะชิ้นใหม่ ๆ ด้วย

- ช่วงเวลา: นิทรรศการเปิดให้ชมวันที่ 10 กุมภาพันธ์ (ผลงานคุณมิซูเอะ)
27 กุมภาพันธ์ (ผลงานคุณมูรายามะ)
- สถานที่: ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ
ทางเข้าฝั่งผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศ ชั้น 1
*จะมีการจัดแสดงผลงานในพื้นที่ดังกล่าวถึง 17 มีนาคมเท่านั้น หลังจาก 19 มีนาคม จะย้ายไปยังฝั่งเที่ยวบินระหว่างประเทศ ชั้น 4
- ค่าเช้าชม: ฟรี
- ธีมงาน: ลวดลายจากงานฝีมือในพื้นที่คิวชู
- ชื่อผลงาน: MANDALA-Q ของคุณมิซูเอะ มิราอิ
Arita ware ? Inorganic flora "Chrysanthemum" ของคุณมูรายามะ มาโคโตะ
- ศิลปิน:
ผู้กำกับผลงานแอนิเมชัน
มิซูเอะ มิราอิ

คุณมิซูเอะ มิราอิ เกิดในจังหวัดฟุกุโอะเมื่อปี 2524 เขาเป็นผู้กำกับผลงานแอนิเมชันที่สร้างสรรค์งานแบบไม่มีโครงเรื่องด้วยการใช้รูปร่างเซลล์และรูปทรงเรขาคณิต คุณมิซูเอะมีชื่อเสียงโด่งดังจากผลงานแอนิเมชันเชิงนามธรรมที่ดึงดูดสายตาและมีเอกลักษณ์ และยังได้มีส่วนร่วมในการสร้างผลงานอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันอิสระหรือว่ามิวสิควิดีโอ ผลงานของคุณมิซูเอะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันชื่อดังของโลกมาแล้วทั้ง 4 เทศกาล (อานซี อ็อตโตวา ฮิโรชิมา และซาเกร็บ) โดยผลงานชื่อ MODERN No. 2 ที่โด่งดังที่สุดของเขาได้เปิดตัวที่เทศกาลภาพยนตร์เวนิส และคว้ารางวัล Original Music จากเทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันนานาชาติอานซี ส่วนผลงานอีกชิ้นในชื่อ Wonder นั้นได้เปิดตัวที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน และคว้ารางวัล CANAL + Creative Aid ที่เทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชันนานาชาติอานซีเช่นกัน ขณะนี้คุณมิซูเอะกำลังอยู่ในระหว่างการสร้างผลงานภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องแรก ซึ่งใช้ชื่อชั่วคราวว่า Mirai Mizue's Journey to the West

ศิลปินแนวดิจิทัล
มูรายามะ มาโคโตะ

คุณมูรายามะ มาโคโตะ เกิดเมื่อปี 2527 เขาเป็นศิลปินดิจิทัลอาร์ตผู้สร้างสรรค์ภาพวาดเชิงพฤกษศาสตร์ด้วยการใช้สายตาช่างสังเกตของเขาประกอบกับทักษะด้านงานคอมพิวเตอร์กราฟิกอันเป็นเลิศ เขาใช้โปรแกรมซอฟต์แวร์สร้างโมเดล 3 มิติและเครื่องมือดิจิทัลอื่น ๆ เพื่อผสานรูปร่างตามธรรมชาติของพืชพรรณต่าง ๆ เข้ากับความงามเชิงสถาปัตยกรรม ผลงานของเขาช่วยเบิกทางสู่ความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการสร้างสรรค์ภาพวาดเชิงพฤกษศาสตร์และวิศวกรรม ด้วยการผสมผสานการใช้เครื่องมือทางศิลปะและวิทยาศาสตร์ให้เป็นหนึ่งเดียว ทั้งนี้ คุณมูรายามะได้รับรางวัลชื่อดังมาแล้วมากมาย เช่น รางวัล Asia Digital Art Award, รางวัล Fukuoka Governor's Award และรางวัล Minister of MEXT Award ที่งาน Asia Digital Art Awards ประจำปี 2560

< เกี่ยวกับโครงการ CULTURE GATE to JAPAN >
ทบวงวัฒนธรรม ในสังกัดรัฐบาลญี่ปุ่น จะเปิดตัวโครงการส่งเสริมวัฒนธรรมในชื่อ "CULTURE GATE to JAPAN" เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งเปิดโอกาสให้ศิลปินและครีเอเตอร์ในแวดวงศิลปะแบบมีเดียอาร์ตเข้ามาจัดแสดงงานศิลป์ของตนเองตามสนามบิน 7 แห่งทั่วญี่ปุ่น รวมถึง Tokyo International Cruise Terminal ผลงานเหล่านี้ต้องได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่แต่ละแห่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้วัฒนธรรมญี่ปุ่นน่าดึงดูดใจมากขึ้น

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลกทำให้พบปะคนใหม่ ๆ และสัมผัสวัฒนธรรมใหม่ ๆ ด้วยตนเองได้ยากขึ้น อย่างไรก็ดี สิ่งนี้ไม่ควรเข้ามาขวางกั้นการแลกเปลี่ยนศิลปะ ไอเดีย และวัฒนธรรม เราจึงหวังว่าโครงการดังกล่าวจะยังคงทำให้ผู้คนทั่วโลกรู้สึกตื่นตาและเพลิดเพลินไปกับการได้เห็นวัฒนธรรมใหม่เหมือนเดิม

ผู้จัด: ทบวงวัฒนธรรม ในสังกัดรัฐบาลญี่ปุ่น
เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ: https://culture-gate.jp/
นิทรรศการที่ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ: https://culture-gate.jp/exhibition/pattern

รูปภาพ 1: https://mma.prnewswire.com/media/1439167/image1.jpg
คำบรรยายภาพ - ผลงาน 'MANDALA-Q' ของคุณมิซูเอะ มิราอิ

รูปภาพ 2: https://mma.prnewswire.com/media/1439168/image2.jpg
คำบรรยายภาพ - ผู้กำกับผลงานแอนิเมชัน มิซูเอะ มิราอิ

รูปภาพ 3: https://mma.prnewswire.com/media/1439169/image3.jpg
คำบรรยายภาพ - ศิลปินแนวดิจิทัล มูรายามะ มาโคโตะ

รูปภาพ 4: https://mma.prnewswire.com/media/1439170/image4.jpg
คำบรรยายภาพ - สแกนที่นี่เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนิทรรศการที่ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ