"Christie's" เปิดประมูลชิ้นส่วนดวงจันทร์ ดาวอังคาร และอุกกาบาตหายาก

ข่าวทั่วไป Wednesday February 17, 2021 13:00 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

การประมูลออนไลน์จะสิ้นสุดลงในวันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้

ประกอบด้วยชิ้นส่วนจากคอลเลกชัน Macovich Collection

ในขณะที่ยานสำรวจดาวอังคาร Perseverance ของ NASA มีกำหนดจะลงจอดบนดาวอังคารในวันพฤหัสบดีนี้ คุณเองก็มีโอกาสที่จะได้ครอบครองชิ้นส่วนจากดาวอังคารในอีกไม่กี่วันข้างหน้าเช่นเดียวกัน เพราะ Christie's ได้เปิดประมูลชิ้นส่วนดาวอังคาร-ดวงจันทร์-และอุกกาบาตหายาก ภายใต้ชื่อ "Deep Impact: Martian, Lunar and other Rare Meteorites" ในรูปแบบของการประมูลออนไลน์ซึ่งเริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 23 ก.พ. 2564

วัตถุน่าสนใจที่ถูกนำออกมาประมูลออนไลน์ในครั้งนี้ประกอบด้วย ชิ้นส่วนดวงจันทร์และดาวอังคาร รวมถึงชิ้นส่วนอื่น ๆ จากพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็นเศษอุกกาบาตในประวัติศาสตร์ซึ่งเชื่อว่าเคยคร่าชีวิตผู้คนมาแล้วรายหนึ่ง หรือชิ้นส่วนที่มีประวัติเคยร่วงใส่วัวมาแล้ว การประมูลครั้งนี้ยังนำเอาเศษอุกกาบาตที่มีสสารที่เก่าแก่ที่สุดที่มนุษย์สามารถสัมผัสได้รวมถึงอัญมณีอื่น ๆ ที่มาจากนอกโลกมานำเสนอสู่สาธารณะด้วย

LOT 21 - ชิ้นส่วนของหินจากดาวอังคาร

หนึ่งในสินค้าที่โดดเด่นที่สุดในการประมูลครั้งนี้คือชิ้นส่วนดวงจันทร์ที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ ซึ่งถูกตัดออกจากอุกกาบาต Tisserlitine 001 โดยมีพื้นที่ผิวมากกว่าสองเท่าของตัวอย่างชิ้นส่วนดวงจันทร์อื่น ๆ ที่มีเศษอุกกาบาตดวงจันทร์ซึ่งเป็นหนึ่งในสสารที่หายากที่สุดในโลกนี้ ชิ้นส่วนอุกกาบาตนี้เดินทางมายังโลกหลังระเบิดออกจากดวงจันทร์ภายหลังการพุ่งชนของดาวเคราะห์น้อย และได้รับการยืนยันคุณสมบัติทางแร่วิทยาและไอโซโทปจากนักวิทยาศาสตร์แล้ว (ราคาคาดการณ์: 250,000 - 350,000 ดอลลาร์สหรัฐ)

นอกจากนี้ ยังมีเศษอุกกาบาตที่สวยงามจากคอลเลกชัน Macovich ซึ่งเป็นคอลเลกชันอุกกาบาตชนิดเหล็กที่สวยงามที่สุดถูกนำมาจัดประมูลในครั้งนี้ด้วย อย่างเศษอุกกาบาตน้ำหนัก 300 ปอนด์ ที่มีคุณสมบัติเป็นประติมากรรมธรรมชาติจากนอกโลกและเคยทำลายสถิติยอดประมูลในปี 2539 มาแล้วจนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชันส่วนตัวที่สำคัญมานานหลายทศวรรษ ซึ่งอาจจะมาทำลายสถิติอีกครั้งในไม่ช้า (ราคาคาดการณ์: 180,000-260,000 ดอลลาร์สหรัฐ)

Darryl Pitt ผู้ดูแลคอลเลกชัน Macovich ได้ก่อกำเนิดตลาดสำหรับอุกกาบาตชนิดเหล็กที่เน้นความสวยงาม และในช่วงปลายทศวรรษที่ 90 ด้วยความพยายามในการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็ก ๆ เขาก็ได้สร้างคอลเลกชันพิเศษรุ่นลิมิเต็ด "Mars Cube - The First Interplanetary Collectible" ซึ่งเป็นคอลเลกชันที่ประกอบด้วยอนุภาคของดาวอังคารขึ้นมาพร้อมกับคู่มือสำหรับเจ้าของดาวอังคาร โดยมีราคาคาดการณ์อยู่ที่ 600-1000 ดอลลาร์สหรัฐ

"หากคุณอยากตื่นตะลึงไปกับความไร้ขอบเขตของท้องฟ้ายามค่ำคืน เราสามารถทำได้" พิตต์กล่าว "แต่ถ้าคุณอยากสร้างแรงบันดาลใจและมองเห็นดวงตาที่เบิกโต ให้คุณลองสัมผัสอุกกาบาต"

LOT 25 - สสารนอกโลกที่สวยงามที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยรู้จัก

แน่นอนว่าคุณเองก็สามารถพบเจอเศษอุกกาบาตได้ตลอดเวลา เหมือนกับช่วงที่เกิดฝนอุกกาบาต Tirhert เมื่อปี 2557 ในโมร็อกโก ซึ่งพ่อลูกคู่หนึ่งได้ออกค้นหาสมบัติจากนอกโลกภายใต้ดวงอาทิตย์ที่ร้อนระอุในทะเลทราย ขณะที่ผู้คนนับร้อยกำลังขุดคุ้ยพื้นทะเลทรายอย่างไม่ลดละอยู่นั้น เด็กหนุ่มตัดสินใจหาที่ร่มเพื่อกำบังแดด และเขาก็ได้พบกับเศษอุกกาบาตที่ยื่นออกมาภายใต้ร่มเงานั้น (ราคาคาดการณ์ 15,000 - 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ)

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2333 ได้เกิดเหตุการณ์ฝนอุกกาบาตทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส และในขณะที่ผู้คนกำลังสำรวจร่างอันไร้วิญญาณของชายเลี้ยงสัตว์รายหนึ่งอยู่นั้น พวกเขากลับมองเห็นรูขนาดใหญ่เกิดขึ้นบนหลังคาพร้อมก้อนหินรูปร่างประหลาดตกอยู่ข้างร่างของชายผู้นั้น เหตุการณ์นี้ทำให้เกิดความเชื่อขึ้นมาว่าชายคนดังกล่าวน่าจะเป็นคนแรกและคนเดียวที่ได้รับการบันทึกว่าเสียชีวิตจากการร่วงใส่ของอุกกาบาต ติดอยู่เพียงปัญหาเดียว ซึ่งก็คือความเชื่อที่แพร่หลายอยู่ในเวลานั้นว่าก้อนหินไม่มีทางร่วงลงมาจากท้องฟ้าได้ แต่ถ้าหากอุกกาบาตไม่มีจริง...จะมีคนที่เสียชีวิตจากอุกกาบาตได้อย่างไร? ตัวอย่างจากเหตุการณ์ฝนอุกกาบาตในประวัติศาสตร์ครั้งนั้นยังคงมีอยู่ (ราคาคาดการณ์ 2,000 - 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ)

"เราได้รวบรวมตัวอย่างเศษอุกกาบาตที่หลากหลายที่สุดของเรามาจนถึงปัจจุบันซึ่งนักสะสมต่างก็ตอบรับด้วยความตื่นเต้นเป็นอย่างมาก" James Hyslop หัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์และประวัติศาสตร์ธรรมชาติของ Christie's กล่าว "หนึ่งในสินค้าชิ้นโปรดของผมก็คือเศษอุกกาบาตจากสวีเดนที่มีต้นกำเนิดจากแกนกลางของดาวเคราะห์น้อยซึ่งถูกนำมาเจียระไนเป็นทรงกลม โครงสร้างผลึกตามธรรมชาติทำให้ของชิ้นนี้กลายมาเป็นลูกแก้วจากนอกโลก" (ราคาคาดการณ์ 14,000 - 18,000 ดอลลาร์สหรัฐ) ส่วนภาพนิมิตที่เห็นจากลูกแก้วนี้น่ะเหรอ? ก็คือยอดประมูลที่น่าตื่นตาตื่นใจในคอลเลกชัน Deep Impact ของ Christie's ยังไงล่ะ

LOT 18 - ลูกบอลคริสตัลจากนอกโลก

ติดต่อ
SERENA BABCOCK / DOF MEDIA / อีเมล: SERENA@DOF3.COM / โทร: +1 212-302-9200

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1438711/lot_21.jpg

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1438712/lot_25.jpg

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1438710/lot_18.jpg


แท็ก ดาวอังคาร  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ