CGTN: ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แนะคนรุ่นใหม่มีความวิริยะอุตสาหะ เพื่อประสบความสำเร็จในชีวิต

ข่าวทั่วไป Monday March 1, 2021 15:30 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

บนเส้นทางของการพัฒนาประเทศจีนไปสู่ความทันสมัยตลอดศตวรรษที่ผ่านมา คนหนุ่มสาวคือกำลังสำคัญในการปฏิรูปสังคมและฟื้นฟูประเทศ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับคนหนุ่มสาว โดยส่งเสริมให้ประชากรกลุ่มนี้ทำงานอย่างขยันขันแข็งเพื่อเติมเต็มความฝันของตนเองและความฝันของจีน

ความวิริยะอุตสาหะ

ในการประชุมร่วมกับคณาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยปักกิ่ง ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้อ้างอิงคำกล่าวของ หลิว โจว จากยุคราชวงศ์เหนือ-ใต้ (ค.ศ.420-589) ว่า

"การขุดบ่อน้ำเริ่มจากหลุมตื้น ๆ จนกลายเป็นหลุมลึก"
-- หลิว โจว จากยุคราชวงศ์เหนือ-ใต้ (ค.ศ.420-589)

ศาสตราจารย์ หลี่ ป๋อ จากมหาวิทยาลัย Nanjing Normal University อธิบายว่า "นี่คือการเปรียบเปรยว่า ชีวิตที่มีคุณค่าเกิดขึ้นได้ด้วยความพยายามอย่างไม่ลดละ"

ศ.หลี่ กล่าวว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ต้องการบอกกับคนหนุ่มสาวว่า ตราบใดที่เรามีความมุ่งมั่นและพยายามอย่างไม่ลดละ เราสามารถบรรลุผลสำเร็จทั้งในชีวิตและหน้าที่การงาน

คนหนุ่มสาวและความฝันของจีน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเน้นย้ำว่า ความฝันของจีนในการฟื้นฟูประเทศนั้น ถือเป็นความฝันของชาติและของประชาชนชาวจีนทุกคน รวมถึงคนหนุ่มสาว

นายสี จิ้นผิง ได้ตอบจดหมายของกลุ่มคนหนุ่มสาว 34 คน ซึ่งเป็นสมาชิกทีมบุคลากรทางการแพทย์ที่ทางมหาวิทยาลัยปักกิ่งส่งไปช่วยต่อสู้โควิดในมณฑลหูเป่ย โดยกล่าวว่า "ประเทศชาติจะเปี่ยมด้วยความหวังและอนาคตอันสดใส เมื่อคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่มีอุดมการณ์ ความสามารถ และความรับผิดชอบอย่างแรงกล้า"

ในบรรดาบุคลากรทางการแพทย์ 42,000 คนที่ถูกส่งไปต่อสู้โควิดในมณฑลหูเป่ยเมื่อปีที่แล้วนั้น กว่า 12,000 คนเป็นคนหนุ่มสาวที่เกิดหลังปี 1990 โดยส่วนใหญ่เกิดหลังปี 1995 และ 2000

เรื่องราวการต่อสู้กับโควิด-19 ของคนหนุ่มสาวเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า หนุ่มสาวชาวจีนยุคใหม่พยายามสร้างประเทศที่มีอนาคตสดใสมากยิ่งขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ลงพื้นที่เพื่อบรรเทาความยากจนของประชาชน ครูหนุ่มสาวที่สอนนักเรียนบนภูเขาห่างไกล ทหารผู้รักษาสันติภาพ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงซึ่งเสียสละชีวิตปกป้องผู้อื่น นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงแชมป์โลก 11 สมัย หรือนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ที่ช่วยให้จีนบรรลุความฝันในการไปดวงจันทร์ คนหนุ่มสาวเหล่านี้ล้วนทำสิ่งที่สะท้อนคำพูดของนายสี จิ้นผิง นั่นคือ

"การบรรลุความฝันในการฟื้นฟูประเทศขนานใหญ่ถือเป็นโอกาสที่หาได้ยากยิ่งในช่วงชีวิตของเรา ดังนั้น คนหนุ่มสาวทุกคนควรเห็นคุณค่าของยุคสมัยอันยิ่งใหญ่นี้ และร่วมกันต่อสู้เพื่อยุคสมัยใหม่"

https://news.cgtn.com/news/2021-02-28/Classics-quoted-by-Xi-Jinping-How-to-strive-for-excellence-in-life--YfE3CJajhm/index.html

วิดีโอ: https://www.youtube.com/watch?v=MqHJbnNI8xY


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ