CGTN นำเสนอสารคดีตีแผ่การต่อสู้กับการก่อการร้ายในซินเจียง

ข่าวทั่วไป Monday April 5, 2021 08:20 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

ซินเจียง คือดินแดนสุดขอบตะวันตกของประเทศจีน มีเส้นทางการค้าที่เก่าแก่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอย่างเส้นทางสายไหมพาดผ่าน เชื่อมอารยธรรมจีนโบราณกับโลกตะวันตกผ่านทวีปยูเรเชีย

https://www.youtube.com/watch?v=pqlzunwilGM

อย่างไรก็ดี ดินแดนแห่งความมั่งคั่งไม่ได้สงบสุขเสมอไป เพราะเกิดการก่อการร้ายหลายพันครั้งในช่วงปี 2533-2559 ซึ่งคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์และเจ้าหน้าที่ตำรวจมากมาย การวางระเบิดและไล่แทงอันโหดร้ายเกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า ส่งผลให้ประชาชนเกิดความตื่นตกใจ เศร้าโศก และหวาดกลัว ความเสียหายที่เกิดขึ้นประเมินค่ามิได้ ขณะที่ความมั่นคงปลอดภัยถูกทำลายลงอย่างรวดเร็ว ทางการต้องพยายามอย่างหนักเพื่อฟื้นฟูความสงบสุขให้กลับคืนมา

CGTN ได้เผยแพร่สารคดี 3 ตอนแรกเกี่ยวกับการต่อสู้กับการก่อการร้ายในซินเจียง โดยนำเสนอบันทึกวิดีโอที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนเกี่ยวกับโศกนาฏกรรมอันน่าหวาดกลัวในซินเจียง รวมถึงความสามารถในการฟื้นตัวของประชาชน

ส่วนตอนที่ 4 "The war in the shadows: Challenges of fighting terrorism in Xinjiang" หรือ "สงครามในเงามืด: ความท้าทายในการต่อสู้กับการก่อการร้ายในซินเจียง" ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายของสารคดีชุดนี้ เป็นการเปิดเผยความคิดของกลุ่มหัวรุนแรง และนำเสนอความท้าทายที่จีนต้องเผชิญในการต่อสู้กับการก่อการร้ายทั้งในและนอกซินเจียง

สารคดีนี้ได้ให้คำตอบว่า เพราะเหตุใดการก่อการร้ายที่รุนแรงจึงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในซินเจียง, สำหรับ "คนตีสองหน้า" ในแวดวงการเมืองและกฎหมายของซินเจียง พวกเขาได้สร้างความเสียหายต่อความพยายามต่อต้านการก่อการร้ายมากแค่ไหน, เพราะเหตุใดการสั่งสอนเด็กประถมและมัธยมด้วยชุดความคิด "ฮีโร่ชาวเติร์ก" และชาติพันธุ์ของตนเองถูกกดขี่จึงถูกใช้มานานถึง 13 ปี และเพราะเหตุใดเราต้องหยุดมือที่มองไม่เห็นจากต่างชาติที่คอยสนับสนุนการก่อการร้ายอย่างรุนแรงซึ่งแทรกซึมอยู่ในประเทศจีน

สารคดีนี้เปิดโปงวิธีการของกลุ่มหัวรุนแรง กองกำลังแบ่งแยกดินแดน และ "คนตีสองหน้า" ที่แฝงอยู่ในกลุ่มเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซินเจียง รวมถึงวิธีการใช้ดนตรีและวิดีโอเพื่อส่งเสริมการก่อการร้ายที่รุนแรงและสร้างความเกลียดชังระหว่างชาติพันธุ์ นอกจากนั้นยังบอกเล่าถึงความยากลำบากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเผชิญตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา

ในช่วง 4 ปีมานี้ ทางการสามารถควบคุมความรุนแรงได้ในวงกว้าง ส่งผลให้การพัฒนาเมืองและการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นไปอย่างรวดเร็ว แม้ความปลอดภัยและความสงบสุขไม่ใช่สิ่งที่จะได้มาง่าย ๆ แต่นี่ก็เป็นชัยชนะเบื้องต้นของจีนในการต่อสู้กับการก่อการร้าย

สารคดีนี้มีความยาว 55 นาที ประกอบด้วย 4 ช่วง ได้แก่ "The network" (เครือข่าย), "Enemies within" (ศัตรูภายใน), "The textbooks" (ตำราเรียน) และ "The black hands" (มือมืด)

เราขอนำเสนอสารคดี 3 ตอนแรก ซึ่งแต่ละตอนมีความยาวเกือบหนึ่งชั่วโมง ดังนี้

รับชม: Fighting terrorism in Xinjiang (https://news.cgtn.com/news/2019-12-05/Fighting-terrorism-in-Xinjiang-MaNLLDtnfq/index.html)

รับชม: The black hand ? ETIM and terrorism in Xinjiang (https://news.cgtn.com/news/2019-12-07/The-black-hand-ETIM-and-terrorism-in-Xinjiang-MepKpOPAKA/index.html)

รับชม: Tianshan: Still standing - Memories of fighting terrorism in Xinjiang (https://news.cgtn.com/news/2020-06-19/CGTN-Exclusive-Memories-of-fighting-terrorism-in-Xinjiang-RqHhw388WA/index.html)

https://news.cgtn.com/news/2021-04-02/The-war-in-the-shadows-Challenges-of-fighting-terrorism-in-Xinjiang-Z7AhMWRPy0/index.html


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ