CGTN: เผิง ลี่หยวน เรียกร้องทั่วโลกผนึกกำลังป้องกันและรักษาโรคเอดส์และวัณโรค

ข่าวทั่วไป Tuesday June 8, 2021 10:14 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

นางเผิง ลี่หยวน ภริยาของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เรียกร้องให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าในทุกประเทศทั่วโลกร่วมมือกันยกระดับการป้องกันและรักษาโรคเอดส์และวัณโรค เพื่อประโยชน์ของมวลมนุษยชาติและสร้างประชาคมสุขภาพระดับโลกเพื่อทุกคน

นางเผิง ผู้ดำรงตำแหน่งทูตสันถวไมตรีขององค์การอนามัยโลก (WHO) ด้านวัณโรคและเอชไอวี/เอดส์ ได้กล่าวผ่านวิดีโอลิงก์เมื่อวันจันทร์ ในพิธีเปิดกิจกรรมระดับสูงซึ่งจัดขึ้นเป็นพิเศษนอกรอบการประชุมระดับสูงของสมัชชาสหประชาชาติเรื่องโรคเอดส์

กิจกรรมดังกล่าวเปิดโอกาสให้ประเทศสมาชิกของ WHO ได้ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการยุติการเสียชีวิตจากวัณโรคในหมู่ผู้ที่มีเชื้อเอชไอวี รวมถึงแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการยกระดับการตอบสนองต่อวัณโรคที่เกี่ยวข้องกับเอชไอวีในสถานการณ์โควิด-19

นางเผิงกล่าวว่า ทั่วโลกประสบผลสำเร็จอย่างเด่นชัดในการต่อสู้กับโรคเอดส์และวัณโรคในช่วงหลายปีมานี้ โดยต้องขอบคุณความพยายามร่วมกันของประชาคมโลก

นางเผิงกล่าวว่า จีนค่อย ๆ สร้างกลไกความร่วมมือระหว่างสถาบันป้องกันและควบคุมโรคเอดส์และวัณโรค โดยจีนสามารถรักษาระดับความชุกของโรคเอดส์ไว้ในระดับต่ำ ขณะเดียวกัน ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา อุบัติการณ์ของวัณโรคก็ลดลงกว่า 40% และอัตราการเสียชีวิตก็ลดลงกว่า 70%  

นางเผิงกล่าวว่า ความสำเร็จเหล่านี้เกิดขึ้นได้ด้วยความเอาใจใส่ของรัฐบาลจีน รวมถึงความพยายามของบุคลากรทางการแพทย์ และการปิดทองหลังพระของอาสาสมัคร

นอกจากนี้ นางเผิงได้แบ่งปันเรื่องราวอันน่าประทับใจและแสดงความเคารพต่อประชาชนและอาสาสมัครทั่วโลกที่มีส่วนในการป้องกันและรักษาโรคเหล่านี้

โรคติดต่อสำคัญ ๆ ถือเป็นความท้าทายร่วมกันของมวลมนุษยชาติ และทุกคนต่างหวังให้ภัยคุกคามจากโรคเอดส์และวัณโรคหมดไป นางเผิงกล่าว

นางเผิงกล่าวเสริมว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้โลกเผชิญกับความท้าทายมากขึ้นในการควบคุมโรคอื่น ๆ พร้อมกับเรียกร้องให้ทั่วโลกพยายามปกป้องชีวิตของประชาชนและก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง

https://news.cgtn.com/news/2021-06-07/Peng-Liyuan-calls-for-global-efforts-in-AIDS-TB-prevention-treatment-10UhJDOcrWE/index.html

ลิงก์: https://www.youtube.com/watch?v=Z3wyeOVnrGY


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ