แนวทางการลดคาร์บอนอันโดดเด่นของ Yili ถูกยกเป็นกรณีศึกษาของอุตสาหกรรมอาหารและการเกษตร ในสมุดปกขาวฉบับล่าสุดของข้อตกลงโลกแห่งสหประชาชาติ

ข่าวทั่วไป Wednesday August 4, 2021 16:55 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

แนวทางการลดคาร์บอนอันโดดเด่นของ Yili ถูกยกเป็นกรณีศึกษาของอุตสาหกรรมอาหารและการเกษตร ในสมุดปกขาวฉบับล่าสุดของข้อตกลงโลกแห่งสหประชาชาติ

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา ข้อตกลงโลกแห่งสหประชาชาติ (United Nations Global Compact) ได้เผยแพร่สมุดปกขาวฉบับล่าสุด "Corporate Net Zero Pathway" เพื่อวางโรดแมปให้กับองค์กรต่าง ๆ ในการบรรลุเป้าหมายคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ โดยมีการนำเสนอแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดขององค์กรชั้นนำหลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือบริษัท Yili โดยแนวทางการลดคาร์บอนอันโดดเด่นของบริษัทถูกยกเป็นกรณีศึกษาของอุตสาหกรรมอาหารและการเกษตร

การลดคาร์บอนตลอดวงจรชีวิต

นายพาน กัง ประธานบริษัท Yili Group ได้นำเสนอแนวคิด "ผู้นำสีเขียว" มาตั้งแต่ปี 2550 และนับแต่นั้นเป็นต้นมา Yili ได้บูรณาการความยั่งยืนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ระดับองค์กร และวาง "ระบบเป้าหมายสามระดับ" เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมและพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยมีการลงมือทำหลายสิ่งหลายอย่างตลอดวงจรชีวิตเพื่อลดการปล่อยคาร์บอน ซึ่งรวมถึงการพัฒนาทุ่งเลี้ยงสัตว์และพืชเลี้ยงสัตว์ การผลิต การกระจายสินค้า และการบริโภค ยกตัวอย่างเช่น Yili ได้สร้างระบบฟาร์มแบบบูรณาการเพื่อพัฒนาทุ่งเลี้ยงสัตว์ปล่อยคาร์บอนต่ำ และนำมูลสัตว์มารีไซเคิลเป็นปุ๋ย ทั้งนี้ ภายในปี 2573 Yili คาดการณ์ว่าการปล่อยคาร์บอนต่อตันของผลิตภัณฑ์นมจะลดลงราว 40% จากระดับของปี 2555

ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (CO2e) ตลอด 11 ปี เทียบได้กับไฟฟ้า 1.07 หมื่นล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง      

Yiliเริ่มตรวจสอบการปล่อยคาร์บอนอย่างครอบคลุมในปี 2553 โดยถือเป็นผู้บุกเบิกในอุตสาหกรรมนมของจีน นับแต่นั้นเป็นต้นมา บริษัทได้จัดตั้งทีมงานเพื่อตรวจสอบการปล่อยคาร์บอนเป็นประจำทุกปีโดย Yili ได้ปฏิบัติตามแนวทางของ IPCC และยกระดับมาตรฐานกระบวนการตรวจสอบ ทั้งยังมีการวางระบบแบบองค์รวมเพื่อรวบรวมและติดตามการใช้น้ำ ไฟฟ้า น้ำมันเบนซินและดีเซล และไอน้ำ รวมถึงการระบายน้ำเสีย เป็นต้น ด้วยความพยายามตลอดระยะเวลากว่าทศวรรษ Yili สามารถลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า 6.51 ล้านตัน ซึ่งเทียบเท่ากับไฟฟ้า 1.07 หมื่นล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง

นวัตกรรมในผลิตภัณฑ์คาร์บอนต่ำ

ในปี 2564 Yili ได้เปิดตัวโครงการ Carbon Neutrality Project อย่างเป็นทางการ และดำเนินการตรวจสอบการปล่อยคาร์บอนในทุกไลน์ผลิตภัณฑ์ ซึ่งรวมถึงนม ไอศกรีม นมผง โยเกิร์ต ฯลฯ โดยผลิตภัณฑ์ Satine Organic Milk เป็นตัวอย่างทีดีของความพยายามในการลดคาร์บอนของ Yili ในปี 2563 ผลิตภัณฑ์ Satine จำนวน 4.9 พันล้านแพ็ค ใช้วัสดุทำบรรจุภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองจาก FSC โดยได้มาจากป่าไม้ที่ปลูกอย่างยั่งยืนและมีความรับผิดชอบบนพื้นที่ 185,500 หมู่ (mu) ขณะเดียวกัน ในวันสิ่งแวดล้อมโลกปีนี้ Satine ได้เปิดตัวฝาขวดทำจากอ้อย ซึ่งรีไซเคิลและนำกลับมาหมุนเวียนได้ ทั้งยังช่วยลดการปล่อยคาร์บอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยถือเป็นครั้งแรกที่มีการใช้ในประเทศจีน

ในการประชุมสันติภาพปารีสเมื่อปี 2563 นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เน้นย้ำว่า "ทุกประเทศ ทุกเมือง ทุกสถาบันการเงิน และทุกบริษัท ควรเริ่มแผนการเปลี่ยนผ่านเพื่อบรรลุเป้าหมายคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2593" ทั้งนี้ ในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมอาหาร Yili มุ่งมั่นที่จะก้าวไปสู่อนาคตที่ยั่งยืนและคาร์บอนต่ำในฐานะหนึ่งในผู้บุกเบิก เพื่อบรรลุวิสัยทัศน์ "World Integrally Sharing Health"

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1588043/image.jpg
คำบรรยายภาพ - การเปิดตัวสมุดปกขาว Corporate Net Zero Pathway ของข้อตกลงโลกแห่งสหประชาชาติ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ