ช่วงเวลาอันแสนหวานของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และเผิง ลี่หยวน ผู้เป็นภรรยา เนื่องในโอกาสวันแห่งความรักของจีน

ข่าวทั่วไป Monday August 16, 2021 16:25 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

รายงานโดย CCTV+

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเป็นวันเทศกาลชีซี หรือวันวาเลนไทน์จีน ซึ่งเป็นวันที่คู่รักชาวจีนจะมาอยู่ด้วยกันเพื่อฉลองความสัมพันธ์และกระชับสายสัมพันธ์กับคนในครอบครัว

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กับเผิง ลี่หยวน ผู้เป็นภรรยา ให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง โดยในหลาย ๆ โอกาส ปธน.สีได้เน้นย้ำถึงความเชื่อมโยงถึงกันระหว่างครอบครัวกับประเทศชาติ พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนให้ความสำคัญกับครอบครัวและอุทิศตนให้ประเทศ

ปธน.สีและคุณเผิงได้ใช้ชีวิตร่วมกันมากว่า 3 ทศวรรษ โดยให้ความรักและเคารพกันและกันมาโดยตลอด

ทั้งสองพบกันครั้งแรกเมื่อปี 2529 ซึ่งขณะนั้นก็ตกหลุมรักกันทันทีที่แรกพบ และแต่งงานกันในเดือนกันยายนปีต่อมา

หวัง จินสุ่ย เพื่อนร่วมงานของปธน.สีในขณะนั้น เปิดเผยว่า ทั้งสองไม่ได้จัดพิธีแต่งงาน โดยเพียงเชิญเพื่อนร่วมงานบางคนมาทานอาหารแบบเรียบง่ายเท่านั้น

ชีวิตความรักของทั้งสองนั้นเรียบง่ายเหมือนงานแต่ง แต่ความรักนี้ก็ไม่เคยจางลง ทั้งสองล้วนงานยุ่ง แต่ก็ได้พยายามอย่างเต็มที่ในการดูแลและสนับสนุนกันและกัน โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์ว่า "ผมโทรหาภรรยาอย่างน้อยวันละครั้ง"

ความรักและความเคารพที่ปธน.สีมีต่อคุณเผิงนั้นปรากฏให้เห็นในรายละเอียดปลีกย่อยหลายอย่าง โดยทั้งสองได้ใส่เสื้อคู่กันมาแล้วหลายครั้ง

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ขณะที่ปธน.สีกำลังกล่าวสนทรพจน์วันปีใหม่ที่สำนักงาน ภาพของคุณเผิงและสมาชิกในครอบครัวก็ปรากฏให้เห็นบนชั้นหนังสือด้านหลัง

ในคืนก่อนถึงเทศกาลตรุษจีนปี 2558 ปธน.สีได้เยี่ยมชมหมู่บ้านเหลียงเจียเหอในมณฑลส่านซี ซึ่งเขาเคยทำงานเป็นเกษตรกรมาเกือบ 7 ปี เขาได้แนะนำคุณเผิงให้ผู้อยู่อาศัยบริเวณนั้นได้รู้จักในสำเนียงท้องถิ่นว่า "คนนี้ภรรยาผมครับ"

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2557 ปธน.สีได้ขึ้นเรือตัดน้ำแข็ง Xuelong โดยหลังจากที่ก้าวขึ้นห้องโดยสารที่อยู่สูงกว่า เขาก็ได้หันมาหาคุณเผิงและยื่นมือช่วยดึงเธอขึ้นมา

เมื่อเดือนมิถุนายน 2558 ปธน.สีได้แบ่งเค้กให้คุณเผิงขณะเยี่ยมเยือนครอบครัวหนึ่งในคอสตาริกา

เมื่อเดือนกันยายน 2557 ปธน.สีและคุณเผิงได้ใช้เวลาร่วมกันบนชิงช้าในรัฐคุชราต ประเทศอินเดีย

ปธน.สีเคยกล่าวไว้ว่า "อย่าปล่อยให้ระยะทางทำให้รักแท้ถูกตัดขาด อย่าลืมรักแท้ในยามที่ใช้ชีวิตอันแสนวุ่นวายในแต่ละวัน อย่ามัวแต่งุ่นทำงานทั้งวันทั้งคืนจนมองข้ามรักแท้ไป"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ