CCTV+: CMG จัดรายการพิเศษฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ นำเสนอการแสดงสุดตระการตา

ข่าวทั่วไป Wednesday September 22, 2021 16:25 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

รายการพิเศษฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ หรือ Mid-Autumn Festival Gala ของ China Media Group (CMG) ได้ออกอากาศเมื่อคืนนี้ นำเสนอการแสดงสุดตระการตาแก่ผู้ชมทั่วโลกด้วยการแสดงอันงดงามเกือบ 30 รายการ

รายการดังกล่าวมี 3 ส่วนด้วยกัน ผสานองค์ประกอบดั้งเดิมของจีนเข้ากับเทคโนโลยีล้ำสมัยได้อย่างลงตัว นำเสนอภาพวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์จีนแบบพาโนรามา โดยถ่ายทอดสดไปยังต่างประเทศเป็นครั้งแรกด้วย

รายการส่วนแรกมีชื่อว่า "Moon rises to Mid-Autumn" ซึ่งใช้องค์ประกอบวัฒนธรรมจีนดั้งเดิมมาดึงดูดผู้ชม ไม่ว่าจะเป็นเพลงจากบทกวีจีนดั้งเดิมเกี่ยวกับเทศกาลไหว้พระจันทร์ และบทเพลงสมัยใหม่ที่ผสานกลิ่นอายแบบจีนดั้งเดิม เพื่อแสดงความรักต่อชาติและครอบครัว รวมถึงบทเพลงเชิดชูผู้ที่ไขว่คว้าหาความฝัน

รายการส่วนที่สองมีชื่อว่า "Moon and Hometown" ประกอบด้วยบทเพลง 12 รายการ เพื่อพาย้อนความหลังในวันวานที่ฝังรากลึกอยู่ในจิตวิญญาณของประเทศชาติ พร้อมแสดงความรักต่อบ้านเกิดเมืองนอน โดยในส่วนนี้ มีการแสดงเพลงชื่อ "Nostalgia" เพื่อถ่ายทอดอาการคิดถึงบ้านของชาวจีน

สำหรับรายการส่วนที่สามมีชื่อว่า "the full moon and the realization of dreams" ซึ่งประกอบด้วยการร้องเล่นเต้นรำ โดยมีนักกีฬาที่คว้าเหรียญโอลิมปิกมาร่วมปรากฏตัว พร้อมแสดงของขวัญจากอวกาศ

รายการพิเศษทั้งสามส่วนนี้บันทึกรายการไว้ล่วงหน้าเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ที่เมืองซีชาง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองชนชาติอี๋เหลียงซานในมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และเป็นสถานที่ตั้งศูนย์ปล่อยดาวเทียมซีชางด้วย โดยนำเสนอเวทีแบบ 360 องศา ซึ่งใหญ่สุดเท่าที่เคยทำรายการนี้มา

เวทีหลักได้รับแรงบันดาลใจจากดาวกระบวยใหญ่ (Big Dipper) ซึ่งเป็นกลุ่มดาว 7 ดวงที่สว่างที่สุดในกลุ่มดาวหมีใหญ่ (Ursa Major) รวมถึงระบบดาวเทียมนำทางระดับโลกของจีนอย่าง BeiDou ซึ่งตั้งชื่อตามกลุ่มดาวกระบวยใหญ่นี้ เพื่อมอบความปรารถนาดีและอวยพรให้ทุกคนมีความสุข สะท้อนการพบปะสังสรรค์ มิตรภาพ และการอยู่ร่วมกัน

การนำเสนอองค์ประกอบอวกาศเหล่านี้เป็นการเชิดชูผู้ที่อุทิศตนให้กับความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมการบินและอวกาศของจีน

นับตั้งแต่ที่ China Central Television (CCTV) ถ่ายทอดสดรายการพิเศษดังกล่าวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2534 รายการนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในกลุ่มคนจีนในต่างประเทศ ขึ้นแท่นรายการทีวีฉลองเทศกาลที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ด้วยยอดผู้รับชมกว่าหลายร้อยล้านคนทั่วโลกในแต่ละปี

ทั้งนี้ เทศกาลไหว้พระจันทร์ตรงกับวันที่ 15 เดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน โดยในปีนี้ตรงกับวันที่ 21 กันยายน

ลิงก์: https://youtu.be/f3pnOi7aaXc


แท็ก พระจันทร์   china   cctv  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ