1 ใน 6 ของคนทั่วโลกมีปัญหาด้านการอ่าน เนื่องจากภาวะ Irlen Syndrome

ข่าวทั่วไป Thursday October 14, 2021 08:45 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

เด็กและผู้ใหญ่หลายล้านคนทั่วโลกมีภาวะ Irlen Syndrome ซึ่งเป็นภาวะที่สมองไม่สามารถประมวลผลคลื่นแสงบางคลื่นแสง หรือสีบางสีได้ อาการมีตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง เช่น ปัญหาด้านการอ่านและคณิตศาสตร์ ความไวต่อแสง ปวดศีรษะ ปวดท้อง เวียนศีรษะ ไม่สามารถเพ่งความสนใจกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นาน ซุ่มซ่าม และมีปัญหาในการเล่นกีฬา แม้ว่าประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ที่มีภาวะ Irlen Syndrome เกิดจากพันธุกรรม แต่ภาวะนี้ก็อาจเกิดจากอาการบาดเจ็บที่สมอง ไข้สูงและไวรัสได้เช่นกัน

The Word Gobblers เป็นคู่มือสำหรับผู้ปกครองและครูที่ทำงานกับเด็กที่มีปัญหาในการอ่าน หนังสือกล่าวถึงปัญหาเหล่านี้ พร้อมเสนอวิธีการแก้ไขที่ง่ายและทำได้ทันทีเพื่อบรรเทาหรือเอาชนะปัญหา รวมไปถึงวิธีแก้ปัญหาระยะยาว หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วยแบบสอบถามเกี่ยวกับอาการและพฤติกรรม และมีแบบฝึกหัดโต้ตอบโดยใช้กระดาษสีต่าง ๆ เพื่อช่วยให้ผู้ปกครองหรือครูทราบว่าเด็กมีภาวะนี้หรือไม่

เด็กที่อ่านหนังสือไม่คล่องหรือเล่นกีฬาไม่เก่งมักถูกล้อหรือรังแก ส่งผลให้รู้สึกอับอายหรือเห็นคุณค่าในตัวเองต่ำ The Word Gobblers อธิบายเหตุผลทางการแพทย์ว่าทำไมเด็กและผู้ใหญ่บางคนจึงมีปัญหาการอ่านและเขียน หรือแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และเปรียบเทียบการที่ร่างกายไม่สามารถย่อยอาหารบางชนิด เช่น สตรอว์เบอร์รี หรือ ถั่วลิสง กับการที่สมองไม่สามารถตีความความยาวคลื่นแสงบางช่วงได้

The Word Gobblers มีภาพประกอบสวยงามโดยศิลปินนักวาดภาพประกอบ Joan Gilbert หนังสือเล่มนี้สื่อสารกับเด็ก ๆ ผ่านภาพของ Gobblers จอมป่วน ที่เคี้ยว บด และขบกัดตัวเลข ตัวอักษร และคำพูดที่ไม่ได้ผิดอะไร รูปภาพหน้ายิ้มสีเขียวและสีส้มช่วยให้เด็ก ๆ เห็นว่าพวกเขาไม่ได้อยู่คนเดียว โดยแสดงให้เห็นว่า 1 ใน 6, 10 ใน 60 และ 100 ใน 600 มีภาวะเดียวกัน

Helen L. Irlen ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการสถาบัน Irlen Institute อธิบายถึงการค้นพบ Irlen Syndrome และความคืบหน้าการรักษาใน Forward โดย Irlen Method ซึ่งเป็นวิธีการรักษาภาวะนี้ได้รับความสนใจจากสื่อทั้งในและต่างประเทศ

บทความปริทัศน์ในวารสาร Library Journal  สรุปเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้เอาไว้ว่า "คำตัดสิน: หนังสือที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ปกครอง พี่เลี้ยง และครูของเด็กที่มีปัญหาในการอ่าน"

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Betsy Wurzel จาก Passionate Worldwide Talk Radio ได้สัมภาษณ์ Catherine Matthias ซึ่งเป็นผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ เพื่อลงบล็อกของเธอที่มีชื่อว่า "Talking with Betsy": https://bit.ly/3C5EDnl

สำหรับ Catherine Matthias เป็น Certified Irlen Syndrome Screener และเป็นนักเขียนหนังสือภาพสำหรับเด็กวัยเริ่มหัดอ่าน จำนวน 6 เล่ม

จัดพิมพ์โดย Square One Publishers, นิวยอร์ก. เลขมาตรฐานสากลประจำหนังสือ: ISBN 978-0-7570-0502-2. ราคา 15.95 ดอลลาร์

วิดีโอ - https://mma.prnewswire.com/media/1656320/Word_Gobblers_60_sec_FINAL.mp4

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1656321/Front_Cover.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ