Tsinghua SIGS พัฒนาเทคนิคการผกผันการปล่อยคาร์บอนด้วยดาวเทียม เพื่อหาสาเหตุเบื้องหลังแนวโน้มการปล่อยคาร์บอนของไฟป่าทั่วโลก

ข่าวทั่วไป Monday October 18, 2021 16:20 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

Tsinghua SIGS พัฒนาเทคนิคการผกผันการปล่อยคาร์บอนด้วยดาวเทียม เพื่อหาสาเหตุเบื้องหลังแนวโน้มการปล่อยคาร์บอนของไฟป่าทั่วโลก

ทีมของ Zheng Bo จากสถาบันสิ่งแวดล้อมและนิเวศวิทยาในสังกัด Tsinghua Shenzhen International Graduate School (SIGS) ได้พัฒนาระบบผกผันบรรยากาศแบบใหม่ เพื่อคาดคะเนการปล่อยคาร์บอนของไฟป่าทั่วโลกผ่านการดึงข้อมูลเกี่ยวกับก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ผ่านทางระบบดาวเทียม รวมถึงตรวจสอบแนวโน้มเชิงพื้นที่และเวลา และสาเหตุของการปล่อย CO2 ของไฟป่าทั่วโลกในระหว่างช่วงปี 2543-2562 การศึกษาพบว่า การปล่อยคาร์บอนจากไฟป่าทั่วโลกบนพื้นที่ที่ถูกเผาไหม้ในช่วงหลัง ๆ มานั้นลดลงอย่างรวดเร็วจนแทบไม่เหลือ ส่งผลให้การปล่อยคาร์บอนจากไฟป่าในพื้นที่ป่าเพิ่มขึ้น การศึกษานี้ยังสามารถชี้นำการพัฒนาในอนาคตของการติดตามผลงบประมาณด้านคาร์บอนทั่วโลกและกรอบการทำงานด้านการผกผัน ซึ่งอาศัยการสำรวจระยะไกลผ่านดาวเทียม บทความวิจัยของ ดร. Zheng เรื่อง "การปล่อยคาร์บอนจากไฟป่าที่เพิ่มมากขึ้น สวนทางกับพื้นที่ที่ถูกเผาไหม้ที่ลดลง" ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ Science Advances เมื่อวันที่ 24 ก.ย. (https://www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abh2646)

ดาวเทียมตรวจพบว่า เกิดเหตุไฟไหม้บนพื้นที่ซึ่งเป็นทุ่งหญ้าทั่วโลกน้อยลง ขณะเดียวกัน ปริมาณพื้นที่ป่าไม้เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา โดย Bo Zheng และเพื่อนร่วมงานได้พัฒนาระบบการผกผันบรรยากาศเพื่อแสดงให้เห็นว่า การปล่อยคาร์บอนจากเหตุไฟไหม้ทั่วโลกอยู่ในระดับคงที่หรือลดลงเล็กน้อยแม้ว่าพื้นที่ที่ถูกเผาไหม้ทั่วโลกจะลดลงอย่างมากตั้งแต่ปี 2543 เนื่องจากเหตุไฟป่าที่เพิ่มขึ้นได้เข้ามาชดเชยเหตุไฟไหม้ที่ลดลงบนพื้นที่ทุ่งหญ้าและพุ่มไม้ ไฟป่าส่งผลให้การปล่อยก๊าซ CO2 ต่อพื้นที่ที่ถูกเผาไหม้มากกว่าทุ่งหญ้า ทั้งยังมีการฟื้นตัวที่ล่าช้า ไม่สมบูรณ์ หรือบางครั้งก็ไม่มีการฟื้นตัวเลย เนื่องด้วยสภาพพื้นที่ที่เสื่อมโทรมและการตัดไม้ทำลายป่า เมื่อมีไฟลุกลามไปทั่วพื้นที่ป่า ก็จะทำให้การดูดซับ CO2 ฟื้นตัวได้อย่างเชื่องช้า จึงส่งผลให้ความสามารถในการกักเก็บดินอ่อนแอลง ซึ่งบ่งชี้ว่า ผลเสียจากไฟไหม้ทั่วโลกต่อสภาพอากาศยังไม่ได้รับการเยียวยา แม้ว่าพื้นที่ที่ถูกเผาไหม้ทั่วโลกจะลดลงก็ตาม

เกี่ยวกับ

Tsinghua SIGS เป็นสถาบันการวิจัยและการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ซึ่งร่วมจัดตั้งโดยมหาวิทยาลัยชิงหวา และรัฐบาลเมืองเซินเจิ้น สถาบันสิ่งแวดล้อมและนิเวศวิทยา (IEE) มีบทบาทที่สำคัญอย่างยิ่งต่อสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมของชิงหวา สถาบันไม่เพียงแต่มุ่งเน้นความต้องการพื้นฐานของการพัฒนาที่เปี่ยมคุณภาพสูงและอยู่แถวหน้าของสาขาวิชาระหว่างประเทศเท่านั้น แต่ยังมุ่งมั่นศึกษาทฤษฎีการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ค้นคว้าเทคโนโลยีที่สำคัญ บ่มเพาะบุคลากรระดับสูงที่มีความสามารถระดับโลก และส่งมอบบุคคลาการที่มีความสามารถด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับอารยธรรมนิเวศวิทยาและการสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับมนุษยชาติ

หากต้องการสมัครเข้า IEE สถาบันเปิดรับสมัครประจำปี 2565 แล้วที่

https://www.sigs.tsinghua.edu.cn/en/2021/1014/c1402a30068/page.htm

ติดต่อ:
สถาบันด้านสิ่งแวดล้อมและนิเวศวิทยา
โทร: 86-755-26418632
อีเมล์: admissions.iee@sz.tsinghua.edu.cn

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1662358/image_1.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1662359/image_2.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ