ซาอุดีอาระเบียเปิดตัวกลุ่มพันธมิตรใหม่ หวังเร่งอุตสาหกรรมท่องเที่ยวบรรลุเป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์

ข่าวทั่วไป Tuesday October 26, 2021 08:00 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

HRH Crown Prince Mohammed Bin Salman ประกาศเปิดตัวกลุ่มพันธมิตรที่มีหลายประเทศเข้าร่วมและมีสมาชิกจากหลายฝ่าย

Sustainable Tourism Global Center จะสนับสนุนผู้มีส่วนร่วมกว่าหลายล้านราย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ SME นักท่องเที่ยว รัฐบาล ภาควิชาการ หน่วยงาน NGO และภาคเอกชน  เพื่อบรรลุเป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์

รัฐบาลซาอุดีอาระเบียได้เปิดตัว Sustainable Tourism Global Centre (STGC) ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรที่มีหลายประเทศเข้าร่วมและมีสมาชิกจากหลายฝ่าย เพื่อเร่งอุตสาหกรรมท่องเที่ยวบรรลุเป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ พร้อมขับเคลื่อนการคุ้มครองธรรมชาติและสนับสนุนชุมชน

กลุ่ม Sustainable Tourism Global Center เปิดตัวในวันนี้โดย HRH Crown Prince Mohammed Bin Salman เพื่อสนับสนุนนักท่องเที่ยว รัฐบาล และภาคเอกชน ในการทำให้แน่ใจว่า การท่องเที่ยวก่อให้เกิดการเติบโตและสร้างงาน พร้อมดำเนินบทบาทในการบรรลุเป้าหมายด้านสภาพอากาศตามที่ระบุไว้ในความตกลงปารีส ซึ่งรวมถึงการทำให้โลกร้อนขึ้นไม่ถึง 1.5 องศาเซลเซียส

อุตสาหกรรมการเดินทางและท่องเที่ยวทั่วโลกปล่อยก๊าซเรือนกระจกคิดเป็นสัดส่วน 8% ของทั้งโลก รัฐบาลซาอุดีอาระเบียจึงให้ความสำคัญในการสนับสนุนภาคส่วนสำคัญนี้เพื่อบรรลุเป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์อย่างเร่งด่วน

Global Center จะเป็นแพลตฟอร์มรวมความรู้และความเชี่ยวชาญทั้งหมด ทางศูนย์ฯ มีเป้าหมายในการเป็น "ดาวเหนือ" ให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในขณะที่กำลังฟื้นตัวจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 และเปลี่ยนผ่านสู่อนาคตที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น โดยทั่วโลกนั้น ภาคการท่องเที่ยวสนับสนุนความเป็นอยู่ของผู้คนกว่า 330 ล้านชีวิต และก่อนเกิดการแพร่ระบาดก็มีส่วนสร้างงานใหม่ถึง 1 ใน 4 ทั่วโลก

รายละเอียดของกลุ่มความร่วมมือนี้รวมถึงบริการต่าง ๆ จะประกาศให้ทราบอย่างเป็นทางการในการประชุม COP26

HE Ahmed Al Khateeb รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า "ภาคการท่องเที่ยวปล่อยก๊าซเรือนกระจกคิดเป็นสัดส่วน 8% ของทั้งโลก และน่าจะเพิ่มขึ้นอีกหากเราไม่ลงมือทำอะไรตอนนี้ การท่องเที่ยวยังเป็นภาคส่วนที่ค่อนข้างกระจายตัว โดยธุรกิจภาคการท่องเที่ยวราว 80% เป็นธุรกิจขนาดกลางและเล็กที่จำเป็นต้องพึ่งพาคำแนะนำและการสนับสนุนจากผู้นำในวงการ อุตสาหกรรมจึงจำเป็นต้องเป็นส่วนหนึ่งของหนทางแก้"

ซาอุดีอาระเบียกำลังตอบรับข้อเรียกร้องสำคัญนี้ด้วยการทำงานกับพันธมิตร ที่ให้ความสำคัญกับธุรกิจ SME ภาคการท่องเที่ยวและสภาพอากาศ เพื่อสร้างกลุ่มความร่วมมือที่มีหลายประเทศเข้าร่วมและมีสมาชิกจากหลายฝ่าย ซึ่งจะช่วยนำ เร่ง และติดตามการเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์

การทำงานร่วมกันและมอบแพลตฟอร์มร่วมที่มีความแข็งแกร่ง จะทำให้ภาคการท่องเที่ยวได้รับการสนับสนุนอย่างที่ต้องการ โดย STGC จะส่งเสริมการเติบโตพร้อมทำให้ภาคการท่องเที่ยวดีต่อสภาพอากาศ ธรรมชาติ และชุมชนมากขึ้น

HE Gloria Guevara หัวหน้าที่ปรึกษาพิเศษกระจำกระทรวงท่องเที่ยว กล่าวว่า "หลายปีแล้วที่ผู้เล่นหลายรายในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้ดำเนินการตามความริเริ่มต่าง ๆ เพื่อเร่งการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ แต่เรามักทำงานแยกกัน ผลกระทบที่การระบาดใหญ่ทั่วโลกมีต่อภาคการท่องเที่ยวนั้น ชูให้เห็นความสำคัญของความร่วมมือที่มีหลายประเทศเข้าร่วมและมีสมาชิกจากหลายฝ่าย บัดนี้ ซาอุดีอาระเบียกำลังเดินหน้าเพื่อรวมผู้มีส่วนร่วมทั้งหลายไว้ด้วยกัน เพื่อทำให้การท่องเที่ยวเป็นส่วนหนึ่งของหนทางแก้ปัญหาโลกร้อน"

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1668358/Sustainable_Tourism_Infographic.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ