อำเภออู่ซานแห่งนครฉงชิ่งของจีน จัดเทศกาลส่งเสริมการท่องเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสี

ข่าวต่างประเทศ Friday December 3, 2021 10:00 —Asianet Press Release

เมื่อใบไม้เปลี่ยนเป็นสีแดง เป็นช่วงเวลาที่ชวนให้เรานึกถึงอำเภออู่ซานในนครฉงชิ่งทางภาคตะวันตกของจีน โดยเทศกาลชมใบไม้สีแดงนานาชาติ ณ เขื่อนสามผา แม่น้ำแยงซี อำเภออู่ซาน นครฉงชิ่ง ประเทศจีน หรือ China Chongqing Yangtze River Three Gorges (Wushan) International Red Leaf ครั้งที่ 15 ได้เปิดฉากขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จากการรายงานของสำนักประชาสัมพันธ์อำเภออู่ซาน เทศบาลนครฉงชิ่ง

อำเภออู่ซานตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่เขื่อนสามผา บริเวณช่องแคบอู่เซี่ยของแม่น้ำแยงซี โดยเป็นพื้นที่ทางตะวันออกสุดของนครฉงชิ่ง ซึ่งมีทิวทัศน์ทางธรรมชาติและสถานที่ทางประวัติศาสตร์อันโดดเด่น

อำเภออู่ซานมีพื้นที่ป่าไม้ผลัดใบสีแดงมากถึง 200,000 หมู่ (mu) (13,333 เฮกตาร์) จึงเป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและต่างประเทศในฐานะของแหล่งกำเนิดใบไม้สีแดงที่ใหญ่ที่สุด มีความหลากหลายมากที่สุด งดงามกว่าที่ใด นอกจากนั้นยังมีช่วงเวลาให้ชมที่ยาวนานกว่าที่อื่น สร้างมูลค่าจากการเข้าชมได้มากที่สุด ทั้งยังมีทางเลือกการเที่ยวชมในพื้นที่ที่ยืดหยุ่นมากที่สุด

ช่วงย่างเข้าสู่ฤดูหนาว พื้นที่ริมเขื่อนสามผาตระการตาไปด้วยใบไม้หลากสีสัน โดยภูเขาได้รับการแต่งแต้มด้วยใบไม้สีแดงเหมือนภาพวาดทิวทัศน์อันงดงาม ภาพเช่นนี้ทอดยาวกว่า 10 กิโลเมตรราวกับมหาสมุทรสีแดง ชวนให้ผู้มาเยือนอยากดื่มด่ำไม่รู้จบ

เทศกาลชมใบไม้สีแดงจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 14 ปีมาตั้งแต่ปี 2550 โดยดึงดูดผู้มาเยือนทั้งในประเทศและจากทั่วโลก ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอู่ซานเพิ่มขึ้นจาก 1.35 ล้านคนในปี 2550 มาอยู่ที่ 19.57 ล้านคนในปี 2563 และการชมใบไม้สีแดงที่อู่ซานก็กลายเป็นกิจกรรมหลักของพื้นที่เขื่อนสามผาในแม่น้ำแยงซี

ในระหว่างพิธีเปิดงาน นักการทูต 8 ท่านจากประเทศลาว สิงคโปร์ อิตาลี ไทย เนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น ปากีสถาน และสหราชอาณาจักร ได้ร่วมกล่าวคำอวยพรแสดงความยินดีผ่านทางวิดีโอด้วย

นอกจากนี้ ในระหว่างพิธีเปิดงานยังได้มีการประกาศเสนอชื่อเขต "หลงกู่ผอ" ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการขึ้นทะเบียนเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ "อู่ลี่ผอ" เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติไปก่อนหน้านี้

เขตหลงกู่ผอในอู่ซานซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งกำเนิดของชาวเอเชียตะวันออก มีการขุดค้นพบฟอสซิลกลุ่มมนุษย์โฮมินิดส์ที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชียตะวันออก และยังเป็นหนึ่งในสถานที่ทางวัฒนธรรมยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในยูเรเชีย ซึ่งมีการค้นพบทางอารยธรรมมากมาย จึงเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการศึกษาต้นกำเนิดและวิวัฒนาการของชาวเอเชียตะวันออก

เทศกาลชมใบไม้สีแดงในปีนี้มีไฮไลต์อยู่ที่การออกแบบภาพและแสงโฉมใหม่ โดยผสมผสานประสบการณ์จริงและประสบการณ์เสมือนเพื่อนำเสนอการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่ดื่มด่ำยิ่งขึ้น และเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์ที่เหนือระดับ อำเภออู่ซานยังได้จัดการแสดงแสงสีสุดสร้างสรรค์ตลอดหมู่อาคารริมฝั่งแม่น้ำ ซึ่งช่วยสร้างบรรยากาศที่กลมกลืนและน่าตื่นตาตื่นใจ

ทั้งนี้ เทศกาลดังกล่าวจะจัดไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม โดยในช่วงการจัดงานมีการเปิดเส้นทางท่องเที่ยวชมใบไม้สีแดง 13 เส้นทางด้วยกัน นอกจากนั้นยังมีการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสำรวจทางวิทยาศาสตร์ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติอู่ลี่ผอ การให้ความรู้ด้านวัฒนธรรมของมนุษย์โบราณ การชิมปลาย่างอู่ซานรสเลิศ รวมถึงกิจกรรมในธีมต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของนักท่องเที่ยว 

ที่มา: สำนักประชาสัมพันธ์อำเภออู่ซาน เทศบาลนครฉงชิ่ง

AsiaNet 93408


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ