กระทรวงวัฒนธรรม ซาอุฯ ลงนามข้อตกลงกับ Cirque du Soleil ส่งเสริมการพัฒนาด้านศิลปะการแสดงในราชอาณาจักร

ข่าวทั่วไป Thursday January 27, 2022 08:00 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

- Cirque du Soleil เตรียมขนการแสดงชั้นนำและโชว์ที่ได้รับรางวัลสู่สายตาผู้ชมในซาอุดีอาระเบีย

- ข้อตกลงกับ Cirque du Soleil จะส่งเสริมระบบนิเวศทางวัฒนธรรมในขณะที่ภาคศิลปะการแสดงของซาอุดิอาระเบียกำลังขยายตัว

- ข้อตกลงจะเปิดทางให้ทั้งสองฝ่ายจัดทำแผนเพื่อจัดตั้งสถาบันฝึกอบรมและสำนักงาน Cirque du Soleil ระดับภูมิภาค

ข้อตกลงใหม่ระหว่างกระทรวงวัฒนธรรมซาอุดีอาระเบีย กับ Cirque du Soleil Entertainment Group เปิดทางให้คณะกายกรรมซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังนำการแสดงยอดนิยมและโชว์ที่คว้ารางวัลมาสู่สายตาผู้ชมในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย

ตามข้อตกลงดังกล่าว การแสดงหลายรายการของคณะกายกรรมจะสามารถเปิดการแสดงในซาอุดีอาระเบียได้ ซึ่งประกอบด้วยทัวร์การแสดงรอบใหม่ของ Cirque du Soleil อย่าง The Illusionist, Now You See Me, Paw Patrol Live - Race to Rescue, Trolls Live ! และ Blue Man Group World Tour นอกจากนี้ ยังรวมถึงโอกาสที่ซาอุดีอาระเบียอาจได้เป็นเจ้าภาพจัดการแสดงชุดใหม่ของ Cirque du Soleil สำหรับผู้ชมในราชอาณาจักรโดยเฉพาะ

ข้อตกลงนี้จะทำให้ทั้งสองฝ่ายสามารถจัดทำแผน เพื่อจัดตั้งสถาบันฝึกอบรมและสำนักงาน Cirque du Soleil ระดับภูมิภาค โดยมีหลักสูตรการศึกษาที่สอนโดยผู้เชี่ยวชาญแห่งวงการ ซึ่งเปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาและเยาวชนจากทั่วราชอาณาจักรและที่อื่น ๆ ได้ฝึกฝนทักษะผ่านโครงการแลกเปลี่ยนในโรงเรียนคณะละครสัตว์นานาชาติและโครงการศิลปินในพำนัก (artist-in-residence) และได้รับประกาศนียบัตรรับรองในระดับสากล

Cirque du Soleil Entertainment Group ได้เปิดการแสดงในซาอุดีอาระเบียมาแล้ว 6 ครั้งตั้งแต่ปี 2561 โดยล่าสุดคือ "Messi10" ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่นักฟุตบอลชื่อดังชาวอาร์เจนตินาอย่าง ลิโอเนล เมสซี ซึ่งจัดขึ้นในช่วงงานเทศกาล Riyadh Season 2021 เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

ข้อตกลงดังกล่าวลงนามโดยเจ้าชายบัดร์ บิน อับดุลเลาะห์ บิน ฟาร์ฮาน อัล ซาอุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและประธานคณะกรรมการโรงละครและศิลปะการแสดง และกาเบรียล เดอ อัลบา ประธานคณะกรรมการร่วมของ Cirque du Soleil Entertainment Group ระหว่างการประชุมที่นิวยอร์ก

ศิลปะการแสดงในราชอาณาจักรแพร่หลายอย่างรวดเร็ว หลังก่อตั้งกระทรวงวัฒนธรรมในปี 2561 ส่วนเมื่อปี 2564 คณะกรรมการโรงละครและศิลปะการแสดงซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการ 11 ชุดในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรมได้กำหนดยุทธศาสตร์เพื่อขับเคลื่อนภาคส่วนนี้ด้วย โดยมีแผนปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน มอบโอกาสทางการศึกษา สร้างงาน และผนึกกำลังกับพันธมิตร โดยคณะกรรมการตั้งเป้าผู้สำเร็จการศึกษาด้านการแสดงไว้ที่ 4,500 คน และผู้ผ่านการรับรองคุณสมบัติจากการฝึกอบรมอีกกว่า 4,000 คนภายในปี 2573

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ :

เกี่ยวกับกระทรวงวัฒนธรรม :

กระทรวงวัฒนธรรมเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมเพื่อพัฒนาระบบนิเวศที่มั่งคั่ง ซึ่งหล่อหลอมความคิดสร้างสรรค์ ปลดปล่อยศักยภาพทางเศรษฐกิจของภาควัฒนธรรม รวมถึงการแสดงออกในรูปแบบใหม่ ๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจ

กระทรวงวัฒนธรรมได้พยายามส่งเสริมมรดกและวัฒนธรรมของซาอุดีอาระเบียในงานอีเวนต์ทั่วราชอาณาจักรและในต่างประเทศ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้เข้าถึงประวัติศาสตร์อันรุ่มรวยและหลากหลายของราชอาณาจักร ตลอดจนเพื่อเป็นการอนุรักษ์มรดกของซาอุดีอาระเบียไว้ให้คนรุ่นหลัง

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1733843/Messi_10_Cirque_du_Soleil_1.jpg 
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1733844/Messi_10_Cirque_du_Soleil_2.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ