CGTN: จีน-รัสเซีย ให้คำมั่นเปลี่ยนความไว้วางใจเป็นความร่วมมือในหลากหลายด้าน

ข่าวทั่วไป Monday February 7, 2022 08:10 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

จีนกำลังเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนและกำลังได้รับความสนใจจากทั่วโลกในฐานะเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ขณะที่ความสัมพันธ์จีน-รัสเซียก็ได้รับความสนใจเช่นเดียวกัน เนื่องจากนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย ได้เดินทางเยือนจีนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

เป็นเวลาเกือบ 3 ปีแล้วนับจากที่ปธน.ปูตินเยือนจีนครั้งหลังสุด และครั้งนี้ถือเป็นการพบกันครั้งที่ 38 ระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กับประธานาธิบดีรัสเซีย นับตั้งแต่ปี 2013

ในระหว่างการพบกัน ผู้นำทั้งสองต่างให้คำมั่นสัญญาว่าจะเปลี่ยนความไว้วางใจซึ่งกันและกันระหว่างสองประเทศให้กลายเป็นความร่วมมือในทุก ๆ ด้าน

รักษาความสัมพันธ์อันใกล้ชิด

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า เขาได้เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2014 ที่เมืองโซชิ ตามคำเชิญของนายปูติน และทั้งคู่ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะมาพบกันอีกครั้งที่กรุงปักกิ่งในอีก 8 ปีข้างหน้า

"การมาเยือนในครั้งนี้เป็นไปตามคำมั่นสัญญาของเรา" นายสี จิ้นผิง กล่าว พร้อมกับเสริมว่า เขาหวังว่าการพบกันในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิเช่นนี้จะช่วยเติมพลังให้กับความสัมพันธ์จีน-รัสเซีย

วัน "ลี่ชุน" เป็นการนับฤดูกาลตามปฏิทินจันทรคติจีน โดยหนึ่งปีแบ่งออกเป็น 24 ฤดู ซึ่งลี่ชุนเป็นฤดูแรก และถือเป็นการเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ โดยในปีนี้ตรงกับวันที่ 4 กุมภาพันธ์

ปธน.ปูติน กล่าวว่า การเยี่ยมเยือนซึ่งกันและกันในมหกรรมโอลิมปิกถือเป็นสัญลักษณ์และธรรมเนียมอันดีงามที่สะท้อนถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างผู้นำของทั้งสองประเทศ

"การแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่สามารถขัดขวางการแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิดกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในรูปแบบต่าง ๆ" เขากล่าว

ภายหลังการพบปะพูดคุยกัน นายสี จิ้นผิง ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงต้อนรับนายปูติน และผู้นำทั้งสองได้เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง

ส่งเสริมความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมรอบด้าน

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนและรัสเซียจะกระชับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในด้านพลังงาน รวมถึงดำเนินโครงการความร่วมมือด้านน้ำมันและก๊าซอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนพัฒนาความร่วมมือด้านนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในภาคส่วนสำคัญ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ (AI) อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT) รวมถึงโครงการสร้างสถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีจีนยังเน้นย้ำถึงการส่งเสริมความร่วมมือทวิภาคีในด้านสินค้าและบริการ การเกษตร การค้าสีเขียว การแพทย์และสุขภาพ และเศรษฐกิจดิจิทัล

ส่วนทางด้านนายปูตินกล่าวว่า รัสเซียพร้อมที่จะกระชับความร่วมมือกับจีนให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นในด้านเศรษฐกิจและการค้า พลังงาน วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การเงิน และการคมนาคมขนส่ง

ขณะเดียวกัน ผู้นำทั้งสองได้ร่วมกันประกาศปีแห่งการแลกเปลี่ยนด้านกีฬา (Years of Sports Exchanges) ระหว่างจีนกับรัสเซีย

นอกจากนี้ ทั้งสองประเทศยังได้ลงนามในเอกสารความร่วมมือในด้านสำคัญ ๆ หลายฉบับอีกด้วย

ยกระดับการประสานงานกิจการระหว่างประเทศ

นายสี จิ้นผิง ได้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของจีนและรัสเซียในการยกระดับการประสานงานเชิงกลยุทธ์อย่างต่อเนื่องท่ามกลางสถานการณ์ระหว่างประเทศที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างลึกซึ้งและซับซ้อน พร้อมกับเน้นย้ำถึงความสำคัญของการส่งเสริมการประสานงานกับรัสเซียภายใต้กรอบขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) และกลุ่มประเทศบริกส์ (BRICS)

ทางด้านนายปูตินได้กล่าวถึงแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในยุคใหม่และการพัฒนาที่ยั่งยืนระดับโลกซึ่งมีการประกาศในที่ประชุม โดยระบุว่าแถลงการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงจุดยืนที่สอดคล้องกันอย่างสูงของรัสเซียและจีนในประเด็นระหว่างประเทศที่มีความสำคัญ

ทั้งนี้ รัสเซียพร้อมที่จะยกระดับการสื่อสารและการประสานงานเชิงกลยุทธ์กับจีน รวมถึงสนับสนุนซึ่งกันและกันอย่างแข็งขันในการปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน พร้อมกับสนับสนุนบทบาทของสหประชาชาติในฐานะผู้ประสานความร่วมมืออย่างแน่วแน่ต่อไป

https://news.cgtn.com/news/2022-02-04/Chinese-Russian-presidents-meet-in-Beijing-17nr7lbqo0w/index.html


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ