WISE เปิดตัวคู่มือสร้างระบบนิเวศการเรียนรู้ฉบับแรก ในงานสัปดาห์เทคโนโลยีการศึกษา ณ กรุงลอนดอน

ข่าวทั่วไป Friday June 24, 2022 14:20 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

เปิดตัวคู่มือในช่วงท้ายของงานสัปดาห์เทคโนโลยีการศึกษา พร้อมจัดการเสวนาว่าด้วยเรื่องของนวัตกรรม

ไวส์ (WISE) ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มของมูลนิธิกาตาร์ (Qatar Foundation) ที่มุ่งเน้นเรื่องเทคโนโลยีการศึกษาเป็นหลัก ได้จัดการอภิปรายในงานสัปดาห์เทคโนโลยีการศึกษา ณ กรุงลอนดอน (London Edtech Week) โดยรวบรวมผู้เชี่ยวชาญที่ทรงอิทธิพลจากทั่วระบบนิเวศการเรียนรู้เพื่อนำเสนอข้อมูลเชิงลึกและร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับแนวโน้มการเรียนรู้ในปัจจุบัน ทั้งในยุโรปและภูมิภาคอื่น ๆ โดยไวส์ เอ็ดเทค แอคเซลเลอเรเตอร์ (WISE Edtech Accelerator) เป็นเจ้าภาพจัดการเสวนาร่วมกับผู้ประกอบการหลายราย เช่น ออบริซัม (OBRIZUM) และเอ็ดดูแคร์ (Educare) พร้อมเปิดการอภิปรายว่าด้วยการระดุมทุนที่ฉีกกรอบกลยุทธ์แบบเดิม ๆ รวมถึงแนวคิดด้านการเร่งเปิดตลาด และการสร้างความร่วมมือภาครัฐ-เอกชนในด้านเทคโนโลยีการศึกษา

คุณเอเลียส เฟลโฟล (Elyas Felfoul) ผู้อำนวยการฝ่ายการพัฒนานโยบายและความร่วมมือของไวส์ กล่าวว่า "ไวส์ไม่ยอมพลาดโอกาสเข้าร่วมงานที่ลอนดอนในปีนี้ เพื่อเน้นย้ำถึงพลังของการทำงานร่วมกัน จับมือเป็นพันธมิตรด้านนวัตกรรม และนำเสนอแนวคิดที่ฉีกขนบรวมถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่กำหนดทิศทางการเรียนการสอน" 

อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของการอภิปรายในกรุงลอนดอนครั้งนี้คือ การเปิดตัวคู่มือสร้างระบบนิเวศการเรียนรู้ (Learning Ecosystems Playbook) โดยไวส์ ลิฟวิง แล็บ (WISE Living Lab) เพื่อนำเสนอเครื่องมือในการวางแผนและปฏิบัติตามขั้นตอนต่าง ๆ ซึ่งเป็นเหมือนพิมพ์เขียวสำหรับบรรดานักการศึกษาที่ต้องการสร้างต้นแบบระบบนิเวศการเรียนรู้ในชุมชนและบริบทของตนเอง

ประเด็นเรื่องระบบนิเวศการเรียนรู้ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราสามารถมองเห็นภาพการศึกษาในอนาคตว่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร หากบรรดาผู้นำด้านการเรียนรู้รูปแบบใหม่แบ่งปันเทคโนโลยีและทรัพยากรร่วมกัน ตลอดจนทำงานร่วมกันเพื่อสร้างและเพิ่มโอกาสทางการเรียนรู้ในชุมชน คู่มือฉบับนี้จะช่วยชี้แนะแนวทางที่ชัดเจนในการสร้างและจัดการระบบนิเวศการเรียนรู้ โดยอ้างอิงงานวิจัยและศักยภาพในการเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพด้วยระบบนิเวศการเรียนรู้ คู่มือฉบับนี้แบ่งออกเป็นสามส่วน เพื่อช่วยเตรียมความพร้อม ออกแบบ และปรับแต่งระบบนิเวศการเรียนรู้ให้เหมาะสมกับผู้เรียน  

ในการเสวนาพิเศษซึ่งจัดขึ้นในงานสัปดาห์เทคโนโลยีการศึกษา ณ กรุงลอนดอน คุณออเรลิโอ อามารัล (Aurelio Amaral) หัวหน้าฝ่ายระบบนิเวศการเรียนรู้ กล่าวว่า "เราหวังว่าผู้มีส่วนเกี่ยวข้องด้านการศึกษาจากทั่วโลกจะได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างและส่งเสริมระบบนิเวศการเรียนรู้ที่มีชีวิตชีวาในชุมชนของตนเอง และหวังว่าจะได้รับรู้เรื่องราวการนำเครื่องมือและคำแนะนำจากคู่มือไปประยุกต์ใช้จริง คำติชมของทุกฝ่ายจะช่วยให้ไวส์สามารถเพิ่มและปรับปรุงคำแนะนำของเราให้สอดคล้องกับบริบทต่าง ๆ ต่อไป" 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคู่มือสร้างระบบนิเวศการเรียนรู้ได้ที่ https://www.wise-qatar.org/playbook-designing-learning-ecosystems/ 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวส์ได้ที่ https://www.wise-qatar.org

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/969958/Wise_Logo.jpg

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
อีเมล: media@wise.org.qa


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ