พิธีมอบรางวัลแฟร์ เพลย์ เมนารินี อินเตอร์เนชั่นแนล อวอร์ด ครั้งที่ 26 เปิดฉากพร้อมงานแถลงข่าวที่อิตาลี

ข่าวทั่วไป Friday June 24, 2022 15:30 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

พิธีมอบรางวัลแฟร์ เพลย์ เมนารินี อินเตอร์เนชั่นแนล อวอร์ด ครั้งที่ 26 (XXVI Fair Play Menarini International Award) ได้เปิดฉากขึ้นแล้ว โดยคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติของอิตาลี หรือ Salone d'Onore at CONI ในกรุงโรมเป็นเจ้าภาพจัดงานแถลงข่าว เพื่อประกาศยกย่องเชิดชูค่านิยมด้านจริยธรรมทางกีฬา โดยมูลนิธิแฟร์ เพลย์ เมนารินี (Fair Play Menarini Foundation) ซึ่งเป็นผู้จัดพิธีมอบรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ได้เปิดเผยรายชื่อผู้ชนะและรายละเอียดของโครงการในปีนี้

รางวัลดังกล่าวซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2540 จะมอบให้กับผู้เล่นที่โดดเด่นในแง่ของความสำเร็จด้านกีฬา และมีศักยภาพในการเป็นตัวแทนที่สะท้อนถึงหลักการสำคัญของ "การเล่นที่ขาวสะอาด" ซึ่งจะมาร่วมในพิธีมอบรางวัลที่เมืองฟลอเรนซ์และเมืองคาสติลยอน ฟิออเรนติโน (Castiglion Fiorentino) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า อาเรซโซ (Arezzo) สำหรับพิธีมอบรางวัลครั้งที่ 26 นี้ ประกอบด้วยรางวัล 15 สาขาและนักกีฬาผู้ได้รับรางวัล 16 คน โดยมีนักกีฬาทางน้ำดาวเด่นจากทั่วโลกเข้าร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นเฟเดริกา เปลเลกรินี (Federica Pellegrini) หรือฉายา "ลา ดิวินา" (la Divina) และนักกีฬาว่ายน้ำจากออสเตรเลียผู้สร้างปรากฎการณ์อย่างเอียน ธอร์ป (Ian Thorpe) และทาเนีย แคกน็อตโต (Tania Cagnotto) แชมป์ผู้สร้างสถิติให้กับวงการว่ายน้ำของอิตาลี นอกจากนี้ ยังมีบุคคลสำคัญจากแวดวงฟุตบอลอีกหลายคนมาร่วมด้วย อาทิ มาร์เซโล บิเอลซา (Marcelo Bielsa) กุนซือชาวอาร์เจนตินาผู้โด่งดัง และอีกสองฮีโร อย่างมัสซีโม อัมโบรซีนี (Massimo Ambrosini) และโรแบร์โต โดนาโดนี (Roberto Donadoni) ส่วนนักฟุตบอลในตำนานที่ได้รับการเสนอชื่ออีกคนในปีนี้คือ ฟาบริซิโอ ราวาเนลลี (Fabrizio Ravanelli) ซึ่งจะได้รับรางวัลเปาโล รอสซี สเปเชียล อวอร์ด (Paolo Rossi Special Award) ในสาขาต้นแบบสำหรับเยาวชน (Youth Role Model) ซึ่งเป็นรางวัลที่เริ่มมีการมอบเมื่อปีที่แล้ว เพื่อระลึกถึงแชมป์ฟุตบอลโลกปี 2525 ที่เสียชีวิตลงเมื่อปี 2563 รายนี้ นอกจากนี้ ยังมีรายชื่อของนักกีฬามากความสามารถซึ่งได้รับรางวัลในปีนี้ด้วย อาทิ เคซีย์ สโตเนอร์ (Casey Stoner) แชมป์นักบิดชาวออสเตรเลีย, อเลสซานดร้า เปริลลี (Alessandra Perilli) แชมป์กีฬายิงปืนที่คว้าเหรียญจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสู่บ้านเกิดที่สาธารณรัฐซานมารีโนได้เป็นครั้งแรก และมาร์โก บรักซี (Marco Bracci) อดีตนักวอลเลย์บอล ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ฝึกสอน นอกจากนี้ยังมีนักกีฬาเทควันโดอย่างวีโต เดลลากิลา (Vito Dell'Aquila) ดีกรีเหรียญทองจากโตเกียวโอลิมปิก 2020 และสเตฟาเนีย กอนสแตนตีนี (Stefania Constantini) ผู้คว้าเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาเคอร์ลิง (Curling) ประเภทคู่ผสมมาสู่อิตาลีได้เป็นครั้งแรก ร่วมด้วยจาโกโม แบร์ตาญอลลี (Giacomo Bertagnolli) และอันเดรีย ราเวลลี (Andrea Ravelli) คู่หูแชมป์การแข่งขันสกี "พาราลิมปิก อัลไพน์" ซึ่งสร้างความสำเร็จที่น่าประทับใจจนสามารถคว้ารางวัลแฟร์ เพลย์ เมนารินี อินเตอร์เนชั่นแนล อวอร์ด มาครองได้สำเร็จ นอกจากนักกีฬาแล้ว ยังมีการมอบรางวัลฟรังโก ลอโร สเปเชียล อวอร์ด นาร์ราเร เลโมซิโอนี (Franco Lauro Special Award Narrare le emozioni) หรือ Narrating Emotions (การถ่ายทอดอารมณ์) ให้กับจิออร์จิโอ ปอร์รา (Giorgio Porr?) ซึ่งเป็นนักข่าว ทางด้านเบียทริซ โกลาเดสชี  (Beatrice Coradeschi) นักกีฬาเทควันโดดาวรุ่งรุ่นเยาว์ ก็สามารถคว้ารางวัลฟียามเม จีอาเล สเปเชียล อวอร์ด สตูดิโอ เอ สปอร์ต (Fiamme Gialle Special Award Studio e Sport ) หรือ Study and Sport (การศึกษาและกีฬา) ไปครองได้สำเร็จ

ทางด้านจิโอวานนี มาลาโก (Giovanni Malag?) ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกของอิตาลี เผยว่า "ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่า รางวัลแฟร์ เพลย์ เมนารินี อินเตอร์เนชั่นแนล อวอร์ด มีขึ้นเป็นครั้งที่ 26 แล้ว" และกล่าวอีกว่า "ผมภาคภูมิใจในตัวพวกคุณ สิ่งที่พวกคุณทำ และสารที่พวกคุณสื่อออกไป ผมประทับใจในความสามารถของคุณที่นำผู้เล่นระดับตำนานของกีฬาเหล่านี้มารวมตัวกันเพื่อรับรางวัล พวกคุณพิเศษจริง ๆ ขอให้การเล่นอย่างขาวสะอาด มูลนิธิ  กีฬา และอิตาลีจงอยู่ไปอีกนานแสนนาน"

ทางด้านลูเซียและอัลแบร์โต จิโอวานนี อาเลโอตติ (Lucia และ Alberto Giovanni Aleotti) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นและคณะกรรมการบริหารของเมนารินี กล่าวว่า "เราหวังว่า การมอบรางวัลแฟร์ เพลย์ เมนารินี อวอร์ด จะเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ได้นำการเล่นอย่างขาวสะอาดของผู้ที่ได้รับรางวัลมาเป็นแบบอย่าง เราต่างจดจำภาพของมาร์เซโล บิเอลซา ผู้ซึ่งบอกให้ลูกทีมยอมปล่อยให้ฝ่ายตรงข้ามได้คะแนน ด้วยเพราะเขาเชื่อมั่นว่า การเล่นที่ขาวสะอาดนั้นสำคัญกว่าการทำประตูที่ได้มาโดยไม่ยุติธรรม ซึ่งการแข่งขันในแมตช์นั้นจบลงด้วยการเสมอกัน แต่เขาจะเป็นที่จดจำไปตลอดกาล จากการกระทำที่น่าเคารพซึ่งเรายกย่องได้อย่างเต็มภาคภูมิในวันนี้"

"เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างยิ่งกับรายชื่อผู้ชนะในรางวัลแรกที่เราจัดขึ้น" อันโตเนลโล บิสซินี (Antonello Biscini), วาเลเรีย สเปโรนี คาร์ดี (Valeria Speroni Cardi) และเอนนิโอ ตรอยอาโน (Ennio Troiano) สมาชิกคณะกรรมการมูลนิธิแฟร์ เพลย์ เมนารินี ฟาวน์เดชัน กล่าว "อาจมีการจัดงานมาก่อนหน้าเราแล้ว 25 ปี แต่ความสนใจของเรามุ่งเน้นไปที่อนาคตและแนวทางที่ดีที่สุดในการเฉลิมฉลองงานครั้งนี้และงานครั้งต่อ ๆ ไป ซึ่งจะเต็มไปด้วยความประหลาดใจและความยิ่งใหญ่ด้านกีฬา เมนารินีจะยังคงเดินหน้าส่งเสริมคุณค่าของการเล่นที่ขาวสะอาด ผ่านความสำเร็จของเหล่าแชมเปี้ยนระดับชั้นนำด้านกีฬา ด้วยความหวังว่าค่านิยมเหล่านี้จะกลายเป็นส่วนสำคัญของสังคมโดยรวมมากขึ้น"

ขณะที่ยังคงธรรมเนียมเดิมของประวัติศาสตร์อันยาวนาน รางวัลแฟร์ เพลย์ เมนารินี อินเตอร์เนชั่นแนล อวอร์ด ครั้งที่ 26 จะดำเนินแนวทางใหม่ที่เปี่ยมด้วยความมุ่งมั่น การเปลี่ยนแปลงหนึ่งที่สำคัญที่สุดคือสถานที่ ฟลอเรนซ์จะเป็นที่ที่บุคคลระดับตำนานด้านกีฬาเหล่านี้มารวมตัวกัน ณ ห้องโถงซาโลเน เดอี ชิงเควเซนโต (Salone dei Cinquecento) ในพาลาซโซ เวคคิโอ (Palazzo Vecchio) สำหรับรายการทอล์คโชว์ อี กัมปีโอนี ซิ รัคโคนตาโน (I campioni si raccontano) หรือ Champions Tell Their Stories (แชมป์บอกเล่าเรื่องราวของตนเอง) ซึ่งดำเนินรายการโดยอีวาน ซัซซาโรนี (Ivan Zazzaroni) และถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์ช่อง RTV38 ในช่วงเย็นของวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม หลังจากนั้น จะมีงานกาลาดินเนอร์ดั้งเดิมแบบเมนารินี ซึ่งจะจัดขึ้นที่ลานเปียซซาเล มิเคลันเจโล (Piazzale Michelangelo) ณ เมืองฟลอเรนซ์ ในวันพุธที่ 6 กรกฎาคม

พิธีมอบรางวัลจะดำเนินรายการโดยลอเรนโซ ดัลลารี (Lorenzo Dallari) และราเชล ซานจูเลียโน (Rachele Sangiuliano) และจะจัดขึ้นที่เมืองคาสติลยอน ฟิออเรนติโน บนสถานที่อันงดงามของลอจจาโต วาซารี (Loggiato Vasariano) ในปิอาซซา เดล มูนิซิปิโอ (Piazza del Municipio) วันพฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม พร้อมถ่ายทอดสดผ่านช่องสปอร์ตอิตาเลีย (Sportitalia)

สาขาและผู้ชนะรางวัลแฟร์ เพลย์ เมนารินี อินเตอร์เนชั่นแนล อวอร์ด ได้แก่

- สาขา: การ์รีรา แฟร์ เพลย์ (Carriera Fair Play) หรือ Career in Fair Play ? โรแบร์โต โดนาโดนี (ROBERTO DONADONI)

- สาขา: แฟร์ เพลย์ (Fair Play) ? มัสซีโม อัมโบรซีนี (MASSIMO AMBROSINI)

- สาขา: โล สปอร์ต โอเตร โล สปอร์ต (Lo sport oltre lo sport) หรือ Sport Beyond Sport  ? จาโกโม แบร์ตาญอลลี (GIACOMO BERTAGNOLLI) และอันเดรีย ลาเวลลี (ANDREA RAVELLI) (1 รางวัล 2 โล่)

- สาขา: อิล เจสโต (Il Gesto) หรือ The Gesture ? มาร์เซโล บิเอลซา (MARCELO BIELSA)

- สาขา: สปอร์ต เอ วิตา  (Sport e vita) หรือ Sport and Life ? เคซีย์ สโตเนอร์ (CASEY STONER)

- สาขา: อูนา วีตา เปร โล สปอร์ต (Una vita per lo sport) หรือ Lifetime Achievement in Sport ? มาร์โก บรักซี (MARCO BRACCI)

- สาขา: เปรซอนาจิโอ มิโต (Personaggio mito) หรือ Legendary Figures ? เอียน ธอร์ป (IAN THORPE)

- สาขา: ซุสเตนีอุม เอเนรจีอา เอ กัวเร - เปรซอนาจิโอ มิโต (SUSTENIUM Energia e Cuore - Personaggio mito) หรือ Legendary Figures ? เฟเดริกา เปลเลกรินี (FEDERICA PELLEGRINI)

- สาขา: เปาโล รอสซี สเปเชียล อวอร์ด โมเดลโล เปร อี จีโอวานี (Paolo Rossi Special Award Modello per i giovani ) หรือ Youth Role Model ? ฟาบริซิโอ ราวาเนลลี (FABRIZIO RAVANELLI)

- สาขา: อิ วาโลรี โซชาลี เดลโล สปอร์ต (I valori sociali dello sport) หรือ Social Values in Sport ? วีโต เดลลากิลา (VITO DELL'AQUILA)

- สาขา: โปรโมซิยอนเน เดลโล สปอร์ต (Promozione dello sport) หรือ Promotion of Sport  ? อเลสซานดรา เปริลลี (ALESSANDRA PERILLI)

- สาขา: อูน ซอริโซ เปร ลา วีตา (Un sorriso per la vita) หรือ A Smile for Life) ? ทาเนีย กาญอตโต (TANIA CAGNOTTO)

- สาขา: อี วาโลรี เอดูกาตีวี เดลโล สปอร์ต (I valori educativi dello sport) หรือ Educational Values in Sport ? สเตฟาเนีย กอนสแตนตินี (STEFANIA CONSTANTINI)

- สาขา: ฟรังโก เลาโร สเปเชียล อวอร์ด นาร์ราเร เล อิโมซิโอนี (Franco Lauro Special Award Narrare le emozioni) หรือ Narrating Emotions ?  จิออร์จิโอ ปอร์รา (GIORGIO PORR?)

- สาขา: ฟียามเม จีอาเล สเปเชียล อวอร์ด สตูดิโอ เอ สปอร์ต (Fiamme Gialle Special Award Studio e Sport) หรือ Study and Sport ? เบียทริซ โกลาเดสชี (BEATRICE CORADESCHI)

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1846411/Fair_Play_Menarini_International_Award.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1846412/Fair_Play_Menarini_International_Award_Press_Conference.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1846413/Menarini_Industrie_Farmaceutiche_Riunite_Logo.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ