"ซีเอทีแอล" ผนึกกำลัง "ฟอร์ด" ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ มุ่งส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก

ข่าวทั่วไป Friday July 22, 2022 13:00 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

  • ซีเอทีแอลและฟอร์ดตกลงสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระดับโลก ครอบคลุมการจัดหาแบตเตอรี่ในอเมริกาเหนือ ยุโรป และจีน
  • ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันสำรวจโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก
  • ซีเอทีแอลจะจัดหาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LFP) ให้รถฟอร์ด มัสแตง มัค-อี ในปีหน้า และรถฟอร์ด เอฟ-150 ไลท์นิง ในช่วงต้นปี 2567 ในภูมิภาคอเมริกาเหนือ เพื่อเพิ่มความจุแบตเตอรี่ของรถยนต์ที่ลูกค้ามีความต้องการสูง

บริษัท คอนเทมโพรารี แอมเพอเร็กซ์ เทคโนโลยี จำกัด หรือ ซีเอทีแอล (Contemporary Amperex Technology Co., Limited หรือ CATL) และบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี (Ford Motor Company) ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ที่ไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย ว่าด้วยความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระดับโลก ซึ่งครอบคลุมถึงการจัดหาแบตเตอรี่ในจีน ยุโรป และอเมริกาเหนือ

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว ซีเอทีแอลจะจัดหาแบตเตอรี่ LFP ให้กับรถฟอร์ด มัสแตง มัค-อี (Ford Mustang Mach-E) ในอเมริกาเหนือ เริ่มตั้งแต่ปีหน้า รวมถึงรถฟอร์ด เอฟ-150 ไลท์นิง (Ford F-150 Lightning) ในอเมริกาเหนือ ในช่วงต้นปี 2567 โดยรถฟอร์ดทั้งสองรุ่นจะมอบสมรรถนะที่โดดเด่นในด้านการปรับอุณหภูมิ ด้วยระบบแบตเตอรี่ LFP ของซีเอทีแอลที่มีอายุการใช้งานยาวนานและมีเสถียรภาพทางความร้อน

เทคโนโลยี CTP (cell-to-pack) ของซีเอทีแอล นำเซลล์แบตเตอรี่มาประกอบกันเป็นแพ็กโดยตรง ช่วยให้แบตเตอรี่มีความหนาแน่นของพลังงานมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความซับซ้อนในการผลิตและลดต้นทุน ขณะที่สถาปัตยกรรมรถยนต์ไฟฟ้าของฟอร์ดก็มีความยืดหยุ่นสูง ช่วยให้บูรณาการเทคโนโลยี CTP ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มความจุของแบตเตอรี่อย่างรวดเร็วและตอบสนองความต้องการของลูกค้า

ทั้งสองบริษัทจะใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของตนเพื่อร่วมกันสำรวจโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ทั่วโลก โดยนอกเหนือจากการจัดหาแบตเตอรี่ LFP เทคโนโลยี CTP ให้กับฟอร์ดแล้ว ซีเอทีแอลยังมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกับฟอร์ดอย่างจริงจังในด้านเทคโนโลยีแบตเตอรี่อื่น ๆ อีกด้วย

ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระดับโลกครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปิดโอกาสใหม่ ๆ ให้กับทั้งสองบริษัทในการสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนและส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนทั่วโลก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ