อุตสาหกรรมเห็ดหลินจือในกวนเซียนบรรลุผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม

ข่าวต่างประเทศ Thursday August 25, 2022 14:55 —Asianet Press Release

อุตสาหกรรมเห็ดหลินจือในกวนเซียนบรรลุผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม

การประชุมว่าด้วยการพัฒนาห่วงโซ่อุตสาหกรรมเห็ดหลินจือกวนเซียนของจีน (China Guan Xian Glossy Ganoderma Whole Industry Chain Development Conference) ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-21 สิงหาคม ณ เมืองเหลียวเฉิง มณฑลซานตง ประเทศจีน โดยมุ่งเน้นไปที่การพัฒนากวนเซียน (อำเภอกวน) ให้กลายเป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยเห็ดหลินจือที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ภายในการประชุมได้มีการนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความสำเร็จของการพัฒนาอุตสาหกรรมเห็ดหลินจืออย่างมีคุณภาพ พร้อมทั้งนำเสนอแนวทางการพัฒนาห่วงโซ่อุตสาหกรรมทั้งหมดในกวนเซียน จากการรายงานของรัฐบาลประชาชนแห่งกวนเซียน

การเพาะเห็ดหลินจือในกวนเซียนเริ่มขึ้นในช่วงทศวรรษ 2520 โดยกวนเซียนเป็นที่ตั้งของโรงเรือนเพาะเห็ดหลินจือมากกว่า 10,000 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่กว่า 10,000 หมู่ (mu) ปัจจุบันมีผลผลิตเห็ดและผงสปอร์ราว 12,000 ตันต่อปี นอกจากนั้นยังมีการผลิตบอนไซเห็ดหลินจือมากกว่า 400,000 กระถาง และมีมูลค่าการซื้อขายราว 2.56 พันล้านหยวนต่อปี ในอำเภอแห่งนี้มีบริษัทและสหกรณ์มากกว่า 80 แห่ง และมีการว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญประมาณ 10,000 คน จึงกลายเป็นแหล่งซื้อขายและเพาะเห็ดหลินจือขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศจีน โดยมีการกระจายสินค้าไปยังตลาดค้าส่งยาสมุนไพรและยาจีนขนาดใหญ่หลายแห่ง ตลอดจนส่งออกไปยัง 20 ประเทศและดินแดน ซึ่งรวมถึงเกาหลีใต้และสิงคโปร์

เห็ดหลินจือพบได้ในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน โดยเป็นหนึ่งในสมุนไพรล้ำค่าของจีนที่มีสรรพคุณทางยา และได้รับการขนานนามว่าเป็น "สมุนไพรวิเศษ" ในนิทานพื้นบ้านของจีน การศึกษาทางเภสัชวิทยาสมัยใหม่แสดงให้เห็นว่าเห็ดหลินจือมีสรรพคุณในการเสริมสร้างความจำ ส่งเสริมภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการเหนื่อยล้า ตลอดจนต้านการแข็งตัวของเลือดและต้านแบคทีเรีย

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ กวนเซียนพยายามทุกวิถีทางเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมเห็ดหลินจือให้เกิดการพัฒนาอย่างรวดเร็ว จนทุกวันนี้อุตสาหกรรมเห็ดหลินจือได้กลายเป็นเสาหลักในการแข่งขันของกวนเซียน นอกจากนี้ การที่เทคโนโลยีการเพาะเห็ดที่มีประสิทธิภาพสูงเติบโตเต็มที่ได้ส่งผลให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยบูรณาการการเพาะเห็ด การผสมพันธุ์และการแปรรูป การกระจายและจำหน่าย การให้ความรู้และฝึกอบรม รวมถึงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน ทั้งนี้ เห็ดหลินจือของกวนเซียนได้รับรางวัลและการยกย่องมากมาย เช่น สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ระดับชาติ (National Geographical Indication Product), เครื่องหมายการค้ารับรองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indication Certification Trademark) และสินค้าเกษตรปลอดมลพิษ (Pollution-free Agricultural Product) เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีการอนุมัติโครงการนำร่องว่าด้วยอาหารที่มีสรรพคุณทางยาระดับชาติในอำเภอนี้ด้วย

ที่มา: รัฐบาลประชาชนแห่งกวนเซียน

ลิงก์รูปภาพประกอบข่าว:

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=428002

คำบรรยายภาพ: เห็ดหลินจือของกวนเซียน

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=428003

คำบรรยายภาพ: ความพยายามร่วมกันในการพัฒนาอุตสาหกรรมเห็ดหลินจือ

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=428004

คำบรรยายภาพ: การประชุม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ