จีนเปิดโซนใหม่ของคลองที่ยาวที่สุดในโลกแล้ว ณ เมืองชางโจว

ข่าวทั่วไป Friday September 2, 2022 14:12 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

จีนเปิดโซนใหม่ของคลองที่ยาวที่สุดในโลกแล้ว ณ เมืองชางโจว

เจ้าหน้าที่จากรัฐบาลเมืองชางโจว มณฑลเหอเป่ย์ทางตอนเหนือของจีน ประกาศว่า คลองใหญ่ปักกิ่ง-หางโจว (Beijing-Hangzhou Grand Canal) ซึ่งเป็นคลองขุดที่เก่าแก่และยาวที่สุดในโลก ได้เปิดพื้นที่คลองในส่วนเมืองชางโจวให้ท่องเที่ยวแล้วเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนได้ชื่นชมกับสุดยอดคลองขุดที่มีมาอย่างยาวนานของจีน

เชียง หุย (Xiang Hui) นายกเทศมนตรีเมืองชางโจว กล่าวในพิธีเปิดว่า "เราและตัวแทนอีกกว่า 230 รายจากทุกชนชั้นทางสังคมในเมืองแห่งนี้ ได้ร่วมเป็นสักขีพยานช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ ในการเปิดพื้นที่โซนกลางเมืองชางโจวของคลองใหญ่ปักกิ่ง-หางโจวให้ท่องเที่ยวได้" และเสริมว่า คลองใหญ่ปักกิ่ง-หางโจวกำลังเปิดศักราชใหม่ของการฟื้นฟู

การเปิดคลองโซนเมืองชางโจวความยาว 13.7 กิโลเมตรนี้ นับเป็นความก้าวหน้าสำคัญในการเดินหน้าพัฒนาภูมิภาคปักกิ่ง-เทียนจิน-เหอเป่ย์ทางตอนเหนือของจีน

คลองใหญ่ปักกิ่ง-หางโจว มีความยาวถึง 1,794 กิโลเมตร (1,115 ไมล์) ทั้งยังมีประวัติศาสตร์นานกว่า 2,500 ปี เริ่มตั้งแต่กรุงปักกิ่งทางตอนเหนือ ทอดยาวไปสุดที่เมืองหางโจวทางตอนใต้ของประเทศ และทำหน้าที่เป็นเส้นเลือดหลักในการเดินทางสมัยจีนโบราณ โดยหนึ่งในแปดของคลองนี้ทอดผ่านเมืองชางโจว ห่างจากกรุงปักกิ่งไปประมาณ 180 กิโลเมตร ขณะเดียวกัน ส่วนหนึ่งของคลองเส้นนี้กว่า 1,000 กิโลเมตรยังถูกยกให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี 2557 ด้วย

เมืองชางโจวได้รับการขนานนามว่าเป็น "แดนเหนือของคลองใหญ่" โดยได้ยกระดับโครงการสนับสนุนตลอดแนวคลอง สร้างสะพานท่าเรือรองรับการท่องเที่ยวใหม่ 12 แห่ง สร้างสะพานให้เดินชมทิวทัศน์รวม 6 แห่ง พร้อมบูรณะสะพานเดิม 8 แห่ง เมืองชางโจวมุ่งพัฒนาจุดหมายปลายทางชั้นยอดสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีนและต่างชาติ ด้วยการยกให้คลองใหญ่ปักกิ่ง-หางโจวเป็นแกนหลัก และอนุรักษ์โครงการทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เช่น สวนสิงโต 100 ตัว (Hundred Lions Garden) สวนคลอง (Canal Park) ย่านวัฒนธรรมหนานฉวนลู่ (Nanchuanlou Cultural Block) สวนการ์เดนเอ็กซ์โป (Garden Expo Park) ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อความบันเทิงสำหรับเด็ก ๆ สนามกีฬา แหล่งอาหาร และที่พัก

ในการปลุกคลองใหญ่ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง เมืองชางโจวได้ดำเนินโครงการผันน้ำและคืนน้ำอย่างจริงจังในช่วงไม่กี่ปีนี้ โดยได้ผันน้ำ 180 ล้านลูกบาศก์เมตรไปเมื่อปี 2564 และอีก 300 ล้านลูกบาศก์เมตรในปีนี้ ทั้งยังได้ปลูกต้นอาร์เบอร์ไปกว่า 67,000 ต้นตลอดสองฝั่งคลอง คิดเป็นพื้นที่สีเขียวรวมกัน 2,065 หมู่ (1.37 ตารางกิโลเมตร) เพื่อสร้างแนวเชื่อมต่อระบบนิเวศ พร้อมเสริมสร้างโครงการสนับสนุนและยกระดับสิ่งแวดล้อม เมืองชางโจวได้เข้ามา "คุ้มครอง ส่งต่อ และใช้ประโยชน์" จากวัฒนธรรมคลองใหญ่อย่างแท้จริง และทำให้มรดกอันน่าอัศจรรย์นี้เฟื่องฟูต่อไปในยุคใหม่

เรือสำราญ 15 ลำได้ต่อแถวเรียงกันตามสะพานท่าเรือเพื่อนำเที่ยวรอบแรก โดยตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชางโจวตลอดแนวคลองใหญ่

ติดต่อ: ซาซา กวน (Sasa Guan), tongguan@xinhuanetus.com

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1890397/World_s_Longest_Canal_Open_to_Tourists_in_N__China_s_Cangzhou_Downtown_Section.jpg

คำบรรยายภาพ - จีนเปิดโซนใหม่ของคลองที่ยาวที่สุดในโลกแล้ว ณ เมืองชางโจว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ