การประชุมว่าด้วยการลงทุนและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานระหว่างประเทศ ครั้งที่ 13 ที่มาเก๊า ปิดฉากด้วยการลงนามข้อตกลงความร่วมมือมูลค่ารวม 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์

ข่าวทั่วไป Monday October 3, 2022 08:25 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

การประชุมว่าด้วยการลงทุนและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานระหว่างประเทศ ครั้งที่ 13 ที่มาเก๊า ปิดฉากด้วยการลงนามข้อตกลงความร่วมมือมูลค่ารวม 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์

การประชุมว่าด้วยการลงทุนและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานระหว่างประเทศ ครั้งที่ 13 (13th International Infrastructure Investment and Construction Forum หรือ IIICF) ซึ่งร่วมกันจัดโดยสมาคมผู้รับเหมานานาชาติแห่งประเทศจีน (China International Contractors Association) และสถาบันส่งเสริมการค้าและการลงทุนมาเก๊า (Macao Trade and Investment Promotion Institute) ได้จัดขึ้นเป็นเวลาสองวันที่มาเก๊า และปิดฉากลงอย่างสวยงามเมื่อวันที่ 29 กันยายน ภายในงานมีการจัดกิจกรรม 41 รายการ ซึ่งดึงดูดผู้นำและผู้บริหารกว่า 1,300 คน จากองค์กรกว่า 600 แห่ง รวมถึงหน่วยงานรัฐ สถาบันการเงิน บริษัทผู้รับเหมา และบริษัทในห่วงโซ่อุตสาหกรรมจากทั่วโลกให้มาร่วมงานในสถานที่จริง นอกจากนั้นยังมีผู้ชมกว่า 500,000 คนที่รับชมการถ่ายทอดสดออนไลน์

ในฐานะมหกรรมประจำปีที่ทรงอิทธิพลที่สุดในภาคการลงทุนและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก การประชุมครั้งนี้ประสบผลสำเร็จในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศและการจับคู่ทางธุรกิจ โดยมีการประชุมทางธุรกิจและกิจกรรมการจับคู่ทางธุรกิจราว 210 ครั้ง ซึ่งนำไปสู่การลงนามข้อตกลงความร่วมมือ 19 ฉบับในโครงการที่อยู่อาศัยและโครงสร้างพื้นฐานในฮ่องกง โครงการเหมืองแร่เหล็กในคาซัคสถาน โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในอาร์เจนตินา รวมถึงโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ โครงการสายส่ง และโครงการสถานีไฟฟ้าย่อยในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก โดยมีมูลค่าการลงทุนรวมทั้งสิ้น 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ พุ่งขึ้น 550% จากปีที่แล้ว นอกจากนี้ พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการในงานประชุมยังเพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับงานครั้งก่อน โดยเน้นจัดแสดงเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ และบริการใหม่ ๆ ของอุตสาหกรรมการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานและอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ภายในงานมีการเผยแพร่ดัชนีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ประจำปี 2565 (Belt and Road Infrastructure Development Index 2022) และรายงานดัชนีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ประจำปี 2565 (Belt and Road Infrastructure Development Index Report 2022) รวมถึงมีการเปิดตัว "กลไกส่งเสริมโครงสร้างพื้นฐานระหว่างประเทศที่ยั่งยืน" (Mechanism for International Sustainable Infrastructure Promotion) ขณะเดียวกัน บริษัทหัวเว่ย (Huawei) ได้เปิดตัว "โครงการพันธมิตรถนนอัจฉริยะสู่สากล" (Smart Road Partner Go Global Program) และสมุดปกขาวว่าด้วยทางหลวงอัจฉริยะ (Smart Highway White Paper) เพื่อนำเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับโซลูชันที่ครอบคลุมของหัวเว่ยสู่สายตาประชาคมโลก เพื่อรองรับการลงทุน การก่อสร้าง การดำเนินงาน และการจัดการทางหลวงอัจฉริยะ

คุณฟาง ฉิวเฉิน (Fang Qiuchen) ประธานสมาคมผู้รับเหมานานาชาติแห่งประเทศจีน กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้จะเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และขยายพื้นที่สำหรับความร่วมมือระหว่างประเทศ ซึ่งทั้งสองส่วนต่างมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการขยายโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) การดำเนินโครงการพัฒนาระดับโลกหลากหลายโครงการ รวมถึงการส่งเสริมการสร้างประชาคมร่วมชะตากรรมของมนุษยชาติ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://en.iiicf.org/

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1912050/image_5013326_30100716.jpg
คำบรรยายภาพ - การประชุมว่าด้วยการลงทุนและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานระหว่างประเทศ ครั้งที่ 13 ที่มาเก๊า ปิดฉากด้วยความสำเร็จอย่างงดงาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ