CGTN: จีน-สหภาพยุโรป มุ่งกระชับความสัมพันธ์ท่ามกลางความท้าทายทั่วโลก

ข่าวทั่วไป Tuesday December 6, 2022 08:10 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา จีนและสหภาพยุโรป (EU) ได้เรียกร้องให้มีการพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์รอบด้านต่อไป ในขณะที่โลกเผชิญกับความท้าทายนานัปการ

"ยิ่งสถานการณ์ระหว่างประเทศไม่มีเสถียรภาพ ยิ่งโลกต้องเผชิญกับความท้าทายที่รุนแรงมากขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหภาพยุโรปก็ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นในระดับโลก" นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวกับนายชาร์ลส์ มิเชล ประธานสภายุโรป

"สหภาพยุโรปพร้อมที่จะเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือที่เชื่อถือได้และคาดการณ์ได้สำหรับจีน" นายมิเชล กล่าว โดยเขาเป็นผู้นำคนแรกของสหภาพยุโรปที่เดินทางเยือนจีนหลังการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 ปิดฉากลง

รักษาแนวคิดที่ถูกต้อง จัดการความแตกต่างอย่างเหมาะสม

ในการส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหภาพยุโรป ประธานาธิบดีจีนได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการรักษาแนวคิดที่ถูกต้อง

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ไม่มีความแตกต่างทางยุทธศาสตร์หรือความขัดแย้งที่มีนัยสำคัญระหว่างจีนกับสหภาพยุโรป พร้อมเสริมว่าจีนไม่ได้ต้องการครอบงำหรือครองโลก และจีนไม่เคยพยายามเผยแพร่ระบบของจีนไปสู่ประเทศอื่น และจะไม่มีวันทำเช่นนั้นในอนาคต

จีนสนับสนุนเอกราชเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Autonomy) ของสหภาพยุโรป ตลอดจนสนับสนุนยุโรปที่เป็นปึกแผ่นและเจริญรุ่งเรือง

ผู้นำจีนกล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่ทั้งสองฝ่ายมีความเห็นต่างกันในบางประเด็น พร้อมกับเรียกร้องให้สหภาพยุโรปรักษาการสื่อสารและการประสานงานในทางที่สร้างสรรค์

ก่อนการเยือนจีนของนายมิเชล ผู้นำจีนได้พบหน้ากับผู้นำหลายประเทศที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป รวมถึงนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นอกรอบการประชุมสุดยอด G20 ครั้งที่ 17 ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ขณะที่นายโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ได้เดินทางเยือนจีนในเดือนพฤศจิกายนเช่นกัน

ระหว่างการพูดคุยกับนายโชลซ์ ผู้นำจีนได้เน้นย้ำว่าจีนมองว่ายุโรปเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์รอบด้าน นอกจากนั้นยังสนับสนุนเอกราชเชิงยุทธศาสตร์ของสหภาพยุโรป และปรารถนาให้ยุโรปมีเสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรือง

นายมิเชลบอกกับนายสี จิ้นผิงว่า สหภาพยุโรปพร้อมสำหรับการหารือเชิงลึกกับจีนในประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับแง่มุมต่าง ๆ ของความสัมพันธ์ระหว่างสหภาพยุโรปกับจีน "ด้วยความเคารพซึ่งกันและกันและน้ำใสใจจริง"

เขาเน้นย้ำว่า สหภาพยุโรปแสวงหาเอกราชเชิงยุทธศาสตร์ ตลอดจนมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างขีดความสามารถของตนเอง และผลักดันการรวมตัวของยุโรปให้ก้าวหน้า

สหภาพยุโรปสนับสนุนนโยบายจีนเดียว รวมถึงเคารพอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน และจะไม่แทรกแซงกิจการภายในของจีน เขากล่าว

ส่งเสริมความร่วมมือ เสริมสร้างการประสานงาน

ประธานาธิบดีจีนเรียกร้องให้สหภาพยุโรปร่วมกันเสริมสร้างการประสานงานด้านนโยบายเศรษฐกิจมหภาค เติมเต็มซึ่งกันและกันในส่วนของตลาด เงินทุน และเทคโนโลยี รวมทั้งทำงานร่วมกันเพื่อสร้างกลไกใหม่ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล การพัฒนาสีเขียวและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พลังงานใหม่ และปัญญาประดิษฐ์

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนยินดีต้อนรับสหภาพยุโรปเข้าร่วมในโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road) และข้อริเริ่มการพัฒนาระดับโลก (Global Development Initiative) ของจีน เพื่อประสานความร่วมมือกับยุทธศาสตร์ประตูสู่โลก (Global Gateway) ของสหภาพยุโรป

เมื่อเดือนเมษายน นายสี จิ้นผิง ได้พูดคุยกับนายมิเชลและนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ผ่านทางวิดีโอ โดยผู้นำจีนได้เรียกร้องให้ยกระดับการประสานพลังระหว่างกลยุทธ์การพัฒนาของจีนกับสหภาพยุโรป ตลอดจนสำรวจความสอดคล้องกันมากขึ้นระหว่างหลักปรัชญาและกระบวนทัศน์การพัฒนาใหม่ของจีนกับนโยบายการค้าที่มุ่งเน้นเอกราชเชิงยุทธศาสตร์ของสหภาพยุโรป

นายมิเชลเน้นย้ำถึงการเสริมสร้างการสื่อสารเพื่อรับมือกับวิกฤตพลังงาน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สาธารณสุข และความท้าทายอื่น ๆ ทั่วโลก พร้อมกล่าวว่าสหภาพยุโรปจะทำงานร่วมกับจีนเพื่อเดินหน้าไปสู่การบรรลุข้อตกลงการลงทุนสหภาพยุโรป-จีน

แม้จะได้รับผลกระทบเชิงลบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่จีนและสหภาพยุโรปยังคงรักษาความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง โดยจีนแซงหน้าสหรัฐอเมริกาขึ้นเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของสหภาพยุโรปในปีที่แล้ว ด้วยมูลค่าการค้าทวิภาคีสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 8.281 แสนล้านดอลลาร์

จีนและสหภาพยุโรปเป็นเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองและสามของโลก โดยคิดเป็นสัดส่วนของจีดีพีโลกที่ 18.5% และ 17.8% ตามลำดับในปี 2564 จากข้อมูลของธนาคารโลก (World Bank)

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับวิกฤตยูเครน

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า การยุติวิกฤตจะเป็นประโยชน์ต่อยุโรปและทุกประเทศในยูเรเชีย พร้อมกับเน้นย้ำว่าจีนสนับสนุนสหภาพยุโรปให้เพิ่มความพยายามในการไกล่เกลี่ย และรับบทบาทผู้นำในการสร้างความมั่นคงอย่างสมดุล มีประสิทธิภาพ และยั่งยืนในยุโรป

ผู้นำจีนเน้นย้ำว่า จีนยังคงยืนอยู่ข้างสันติภาพและจะแสดงบทบาทที่สร้างสรรค์ในแบบของตนเองต่อไป

https://news.cgtn.com/news/2022-12-01/Xi-holds-talks-with-European-Council-President-Michel-1fpcvVrf30s/index.html


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ