แนวคิด "เมืองสวนสาธารณะ" ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูงในเขตซินจิน

ข่าวทั่วไป Tuesday December 6, 2022 08:16 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

แนวคิด

ซินจิน (Xinjin) ซึ่งเป็นเขตใหม่ล่าสุดในนครเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน กำลังมุ่งมั่นส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูงภายใต้แนวคิด "เมืองสวนสาธารณะ" (Park City)

เขตซินจินได้สร้างรูปแบบการพัฒนารอบรถไฟใต้ดินเฉิงตูสาย 10 และเขตอุตสาหกรรม 4 เขต รวมถึงพื้นที่ระดับหมู่บ้านหลายแห่ง

เขตซินจินกำลังดำเนินกลยุทธ์การพัฒนาที่เรียกว่า "การพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน" หรือ Transit-Oriented Development (TOD) Plus เพื่อส่งเสริมการฟื้นฟูและการพัฒนาพื้นที่เมือง

เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรม เขตซินจินได้สร้างเขตอุตสาหกรรม 4 เขต ได้แก่ เมืองใหม่ดิจิทัล เทียนฟู มู่ซาน (Tianfu Mushan Digital New City), เขตอุตสาหกรรมการผลิตอัจฉริยะเทียนฟู (Tianfu Intelligent Manufacturing Industrial Zone), อุทยานเกษตรกรรมเทียนฟู (China Tianfu Agricultural Expo Park) และเขตท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมหลี่หัวซี (Lihuaxi Cultural Tourism Zone) ซึ่งมุ่งเน้นไปที่แง่มุมต่าง ๆ ของเมืองสวนสาธารณะ ได้แก่ อัจริยภาพ นวัตกรรม ชนบท รวมถึงวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ตามลำดับ

สำหรับพื้นที่ระดับหมู่บ้านที่บูรณาการการพัฒนาเมืองและชนบทเข้าด้วยกัน ได้มีการส่งเสริมการพัฒนาหมู่บ้านด้วยความช่วยเหลือจากเมืองข้างเคียง

รัฐบาลเขตซินจินมุ่งเป้าไปที่การพัฒนาคุณภาพสูง และกำลังพัฒนาอุตสาหกรรมสีเขียวและคาร์บอนต่ำอย่างจริงจัง รวมถึงเศรษฐกิจดิจิทัล การขนส่งทางราง และพลังงานใหม่

เขตซินจินจัดตั้งเมืองใหม่ดิจิทัล เทียนฟู มู่ซาน ในเดือนมิถุนายน 2564 ในวาระครบรอบหนึ่งปีของการจัดตั้งเขตซินจิน โดยเมืองใหม่ดิจิทัลแห่งนี้มีชุมชนสาธิตเมืองสวนสาธารณะขนาด 6 ตารางกิโลเมตร และกำลังพัฒนากลุ่มอุตสาหกรรมเศรษฐกิจดิจิทัล

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์และเศรษฐกิจดิจิทัลของนครเฉิงตู คาดว่าเมืองใหม่ดิจิทัลแห่งนี้จะช่วยส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของทั่วทั้งเขตซินจินได้เป็นอย่างดี

ด้านเขตอุตสาหกรรมการผลิตอัจฉริยะเทียนฟูได้จัดตั้งกลุ่มอุตสาหกรรมสำหรับการขนส่งทางราง เทคโนโลยีอัจฉริยะและอินเทอร์เน็ตอุตสาหกรรม ยานยนต์พลังงานใหม่ แบตเตอรี่และระบบกักเก็บพลังงาน โดยดึงดูดบริษัทระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมมาร่วมกลุ่ม เช่น ซีอาร์อาร์ซี (CRRC) และ คอนเทมโพรารี แอมเพอเร็กซ์ เทคโนโลยี จำกัด หรือ ซีเอทีแอล (Contemporary Amperex Technology Co. Ltd. หรือ CATL)

ซีเอทีแอลลงนามข้อตกลงกรอบความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับรัฐบาลเทศบาลนครเฉิงตูเมื่อเดือนกรกฎาคม โดยข้อตกลงระบุว่า บริษัทจะตั้งสำนักงานใหญ่ประจำภาคตะวันตกเฉียงใต้และสถาบันวิจัยเฉิงตูในเขตซินจิน โดยมุ่งเน้นที่การพัฒนาและการใช้ประโยชน์จากพลังงานใหม่ แบตเตอรี่ และระบบกักเก็บพลังงานใหม่

ซีเอทีแอลได้สร้างฐานการผลิตแบตเตอรี่ที่มีกำลังการผลิต 10 กิกะวัตต์ชั่วโมงในเขตซินจิน ซึ่งเพียงพอสำหรับการจัดหาแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า 100,000 คัน

นอกจากนี้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เขตซินจินได้เปิดตัวโครงการสาธิตเมืองสวนสาธารณะและหมู่บ้านสวยงามกลุ่มแรกจำนวน 154 โครงการในปีนี้ เพื่อให้ประชาชนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1960607/image_1.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ