จีนและกลุ่มประเทศอาเซียนกระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือทางการแพทย์ดั้งเดิม

ข่าวทั่วไป Tuesday December 20, 2022 09:30 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

รายงานข่าวโดย CRIOnline

ระหว่างวันที่ 11-13 ธันวาคม การประชุมจีน-อาเซียนเรื่องการแพทย์ดั้งเดิม (China-ASEAN Forum on Traditional Medicine) ครั้งที่ 7 จัดขึ้นที่เมืองฝางเฉิงก่าง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ประเทศจีน

การประชุมจีน-อาเซียนเรื่องการแพทย์ดั้งเดิมจัดขึ้นทุกสองปี ภายใต้หัวข้อ "สร้างโอกาสจากความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค เพื่อส่งเสริมการพัฒนาการแพทย์ดั้งเดิมคุณภาพสูง" (Seizing RCEP Opportunities to Promote High-quality Development of Traditional Medicine) โดยการประชุมครั้งที่ 7 นี้จัดให้มีการอภิปรายโดยเน้น 3 หัวข้อ ได้แก่ การวิจัยเกี่ยวกับการพัฒนาการแพทย์ดั้งเดิมภายใต้กรอบความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) การคุ้มครองทรัพยากรเวชศาสตร์ดั้งเดิมและการค้าด้านบริการ ตลอดจนวัฒนธรรมทางการแพทย์ดั้งเดิม เทคนิค และประสบการณ์ในการป้องกันและควบคุมโรคระบาด

ฮวง ลู่ฉี (Huang Luqi) รองผู้บริหารของสำนักงานกำกับดูแลแพทย์แผนจีนแห่งชาติ ประธานสถาบันการแพทย์แผนจีนของจีน และนักวิชาการของสถาบันวิศวกรรมศาสตร์จีน กล่าวว่า จีนและกลุ่มประเทศอาเซียนได้ร่วมกันก้าวไปข้างหน้ามาอย่างยาวนาน ถือเป็นตัวอย่างของความร่วมมือแบบต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์ และการพัฒนาร่วมกันในภูมิภาค ซึ่งประสบความสำเร็จในความร่วมมือด้านการแพทย์ดั้งเดิม โดยการแพทย์ดั้งเดิมเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างประชาคมจีน-อาเซียนที่มีอนาคตร่วมกัน และมีโอกาสมากมายสำหรับความร่วมมือระหว่างจีน-อาเซียน

ในการประชุมครั้งนี้ โรงพยาบาลแพทย์แผนจีนฝางเฉิงก่างและโรงพยาบาลมิตรภาพลาว สวนพฤกษศาสตร์พืชสมุนไพรกว่างซีและสถาบันการแพทย์แผนดั้งเดิมของกระทรวงสาธารณสุขลาว โรงพยาบาลในเครือแห่งแรกของมหาวิทยาลัยการแพทย์แผนจีนกว่างซีและศูนย์ยูทีเออาร์ ทีแอนด์ซีเอ็มของมาเลเซีย (UTAR T&CM Centre of Malaysia) โรงพยาบาลการแพทย์นานาชาติกว่างซีจ้วงและโรงพยาบาลนานาชาติไซมังกอร์นของลาว โรงพยาบาลการแพทย์นานาชาติกว่างซีจ้วงและโรงพยาบาลมิตรภาพจีน-เมียนมา ได้ลงนามความร่วมมือในประเด็นต่าง ๆ เช่น ร่วมมือวิจัยเชิงลึกด้านการแพทย์ดั้งเดิม และร่วมสร้างระบบการรักษาพยาบาลการแพทย์แผนจีนในระดับสากล ซึ่งทั้งหมดนี้จะขยายและกระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านการแพทย์ดั้งเดิมระหว่างจีนกับประเทศในอาเซียน (รายงานโดยไหล ฉีจวิน)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ