ออนโดเปิดตัวกองทุนโทเคนรองรับการลงทุนในหุ้นกู้และพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ เล็งตีตลาดสเตเบิลคอยน์มูลค่าหลักแสนล้านดอลลาร์

ข่าวทั่วไป Wednesday January 11, 2023 13:59 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

ออนโด ไฟแนนซ์ (Ondo Finance) (https://ondo.finance) ประกาศเปิดตัวกองทุนแบบโทเคน ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ถือสเตเบิลคอยน์ทั่วโลกลงทุนในหุ้นกู้และพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐได้ กองทุนดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่ออุดช่องว่างที่มีมากขึ้นระหว่างผลตอบแทนบนเชนกับนอกเชน นับเป็นโอกาสอันน่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือสเตเบิลคอยน์รวมกันกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งปัจจุบันไม่ได้รับผลตอบแทนจากการถือครองสินทรัพย์ดังกล่าว

ปัจจุบัน นักลงทุนคริปโทฯ มีโอกาสได้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างไม่น่าดึงดูดใจ โดยโปรโตคอลที่ได้รับการพิสูจน์แล้วมากที่สุดอย่างคอมพาวด์ (Compound) และเอฟ (Aave) ให้ผลตอบแทนเพียงปีละประมาณ 1-2% และแม้โปรโตคอลกู้ยืมแบบไม่มีหลักประกันรูปแบบใหม่ ๆ ให้ผลตอบแทนรายปีในอัตราสูงถึง 7-10% แต่เงินกู้เหล่านี้ก็มีอัตราผิดนัดชำระหนี้ที่สูงกว่าคาด ทั้งยังโปร่งใสน้อยกว่าและมีความเสี่ยงมากกว่าเมื่อเทียบกับหุ้นกู้ทั่วไปหลายตัวที่ให้ผลตอบแทนใกล้กัน ในขณะเดียวกัน ผลตอบแทนแบบพลิกกลับ (inverted) และโอกาสที่อัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐจะสูงเกิน 5% ก็ทำให้พันธบัตรรัฐบาลระยะสั้นเป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจเป็นพิเศษ

"ตลาดคริปโทฯ ต่างกำลังเฟ้นหาช่องทางเข้าถึงตลาดเงินทุนดั้งเดิมแต่อุปสรรคน้อย ผู้ถือสเตเบิลคอยน์รายใหญ่ ๆ รวมถึงกลุ่มสตาร์ทอัพและ DAO ต่างต้องเลือกว่าจะยอมให้กำลังซื้อของตนหดหายไปเพราะเงินเฟ้อ หรือยอมเอาตัวเองไปเสี่ยงกับผลตอบแทนแบบออนเชนที่มีอยู่" คุณนาธาน ออลแมน (Nathan Allman) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของออนโด ไฟแนนซ์ กล่าว "เรามีความยินดีในการให้บริการเกรดสถาบันคุณภาพสูงอย่างบริการโทเคนลงทุนกับพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ"

กองทุนดังกล่าวจะประมวลผลการซื้อและไถ่ถอนสเตเบิลคอยน์ในแต่ละวัน รวมถึงสกุลเงินเฟียตทั่วไป โดยนักลงทุนจะได้รับโทเคนบนบล็อกเชนอีเธอเรียม (Ethereum) ซึ่งจะแสดงกรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ โทเคนเหล่านี้รองรับการโอนย้ายระหว่างที่อยู่นักลงทุนที่ได้รับอนุญาตแล้ว เช่นเดียวกับสัญญาอัจฉริยะที่ผ่านการประเมินตามกฎระเบียบ ออนโดเปิดโอกาสให้นักลงทุนใช้สัญญาอัจฉริยะเพื่อทำการซื้อขายและกู้ยืมแบบออนเชนกับโทเคนในกองทุน เช่นเดียวกับสินทรัพย์คริปโทฯ ทั่วไปแบบอื่น ๆ

กองทุนดังกล่าวแบ่งโทเคนเป็นสามกลุ่ม แต่ละกลุ่มจะนำไปลงทุนในกองทุนรวม (ETF) หนึ่งตัวแยกกันจากแบล็คร็อก (Blackrock) หรือไม่ก็พิมโก้ (PIMCO) ออนโดจะบริหารจัดการกองทุนดังกล่าว โดยมีเคลียร์ สตรีท (Clear Street) เป็นโบรกเกอร์หลักและทำหน้าที่เป็นผู้รับฝากหลักทรัพย์ที่ได้รับการรับรอง ขณะที่คอยน์เบส (Coinbase) ทำหน้าที่เป็นผู้รับฝากสเตเบิลคอยน์ที่ได้รับการรับรอง ขณะที่เอ็นเอวี คอนซัลติง (NAV Consulting) เป็นผู้ดำเนินการกองทุน และริชชี เมย์ (Richey May) เป็นผู้ตรวจสอบกองทุน

เกี่ยวกับออนโด ไฟแนนซ์

ออนโด (Ondo) มีพันธกิจในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการด้านการลงทุนเกรดสถาบันแบบใช้บล็อกเชน โดยมีฝ่ายเทคโนโลยีคอยพัฒนาเทคโนโลยีการเงินแบบกระจายศูนย์ และมีฝ่ายบริหารจัดการสินทรัพย์คอยสร้างและบริหารจัดการกองทุนแบบโทเคน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ