อำเภอเฟิงตูในนครฉงชิ่งทางตะวันตกของจีน จัดเทศกาลวัฒนธรรมขอพรตรุษจีน

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 24, 2023 08:15 —Asianet Press Release

อำเภอเฟิงตูในนครฉงชิ่งทางตะวันตกของจีน จัดเทศกาลวัฒนธรรมขอพรตรุษจีน

เทศกาลวัฒนธรรมขอพรตรุษจีน (Spring Festival Blessing Cultural Festival) เปิดฉากขึ้นในวันที่ 23 มกราคม ซึ่งเป็นวันที่สองของวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีน ณ อำเภอเฟิงตู นครฉงชิ่ง ทางตะวันตกของจีน ท่ามกลางบรรยากาศตรุษจีนอันคึกคัก แสดงให้เห็นถึงมุมมองของชาวจีนที่ปรารถนาความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต พร้อมส่งคำอวยพรให้แก่ครอบครัวและมิตรสหาย

ในช่วงเย็นย่ำ อำเภอเฟิงตูทั้งสองฟากฝั่งแม่น้ำแยงซีสว่างไสวด้วยแสงและเงาหลากสีสัน เสียงลั่นระฆังอธิษฐานขอพรดังก้องกังวาน เฟิงหวงหรือนกมงคลจีนสีสันสดใสเสมือนมีชีวิตจริงลอยขึ้นช้า ๆ จากฝั่งเหนือของแม่น้ำแยงซี ส่องสว่างทั่วทั้งอำเภอเฟิงตู เป็นสัญญาณเริ่มการแสดงแสงและเงา นกมงคลจีนเสมือนจริงโบยบินอยู่เบื้องบน ขณะที่ผู้คนต่างพากันพนมมือเพื่อขอพรรับตรุษจีน

"เทศกาลนี้ทำให้บรรยากาศตรุษจีนคึกคักมาก" นายซู นักท่องเที่ยวจากเซี่ยงไฮ้ผู้ถูกดึงดูดด้วยกิจกรรมมากมาย กล่าว พร้อมกับส่งคำอวยพรผ่านโปรแกรมการแสดงแสงและเงาออนไลน์ จากนั้นคำอวยพรได้ปรากฏบนท้องฟ้ายามค่ำคืนของอำเภอเฟิงตู

เทศกาลนี้จัดต่อเนื่องตลอดเดือนแรกตามปฏิทินจันทรคติจีน ตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม ถึง 21 กุมภาพันธ์ โดยแบ่งออกเป็น 23 กิจกรรมสร้างสีสัน ใน 6 ส่วน จากการรายงานของกลุ่มการท่องเที่ยวภูเขาหมิง อำเภอเฟิงตู นครฉงชิ่ง (Chongqing Fengdu Ming Mountain Tourism Group) โดยตัวอย่างกิจกรรมประกอบด้วยการแสดงแสงและเงานกมงคลจีน การปล่อยโคมขอพร เทศกาลโคมไฟ การแจกอั่งเปา และตลาดนัด กิจกรรมเหล่านี้จะมอบประสบการณ์ตรุษจีนที่อบอุ่นให้แก่ทุกคนผ่านแง่มุมต่าง ๆ เช่น การเดินทาง ความบันเทิง การแสดง ดนตรี และการชอปปิง

ผู้เข้าร่วมเทศกาลสามารถลอยโคมประทีปในแม่น้ำเพื่อขอพร ส่งเสียงเรียกความสุขจากประตูนกมงคลจีน เล่นดนตรีด้วยความรื่นเริง เขียนป้ายขอพรตรุษจีนเพื่อโชคลาภบริเวณจัตุรัสกลางเมือง รวบรวมพรตรุษจีนแปดประการบริเวณจุดชมวิวภูเขาซวงกุย (Shuanggui Mountain) รับของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ ณ ซีฟู พาวิลเลียน (Xifu Pavilion) ตีกลองเปิดไฟอาคารท่าเรือเฟิงตู (Fengdu Port Building) เพื่อเป็นการอวยพร นับว่าเทศกาลตรุษจีนปีนี้อัดแน่นไปด้วยองค์ประกอบของวัฒนธรรมจีนโบราณทั่วทั้งพื้นที่เมือง จุดชมวิว ไปจนถึงตามถนนและตรอกซอกซอยของอำเภอเฟิงตู

อำเภอเฟิงตูมีสถานะที่โดดเด่นในวัฒนธรรมจีนโบราณ โดยเป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ 72 แห่งของลัทธิเต๋า การจัดเทศกาลวัฒนธรรมขอพรตรุษจีน ซึ่งแสดงเสน่ห์ของวัฒนธรรมจีนโบราณท่ามกลางบรรยากาศตรุษจีนอันคึกคัก จะช่วยส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองของวัฒนธรรมและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในท้องถิ่น ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันทางวัฒนธรรมในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมต่อไป

ที่มา: กลุ่มการท่องเที่ยวภูเขาหมิง อำเภอเฟิงตู นครฉงชิ่ง

ลิงก์รูปภาพประกอบข่าว:

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=437304

คำบรรยายภาพ: ภูเขาหมิง ในอำเภอเฟิงตู นครฉงชิ่ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ