สมาพันธ์ทันตแพทย์โลกจัดประชุมออนไลน์เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก มุ่งส่งเสริมแนวปฏิบัติทางทันตกรรมที่ยั่งยืนเพื่ออนาคตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ข่าวทั่วไป Monday May 15, 2023 09:10 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI World Dental Federation) ประกาศจัดการประชุมสุดยอดว่าด้วยความยั่งยืนทางทันตกรรม (Summit on Sustainability in Dentistry) ที่หลายคนตั้งตารอคอยผ่านทางออนไลน์ในวันที่ 5 มิถุนายนนี้ เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environment Day)

สืบเนื่องจากความสำเร็จอย่างดงามของโครงการความยั่งยืนทางทันตกรรมตลอดสองปีที่ผ่านมา ทางสมาพันธ์ทันตแพทย์โลกมีความภูมิใจที่ได้จัดการประชุมสุดยอดออนไลน์ครั้งนี้ภายใต้โครงการระยะที่สอง โดยการประชุมสุดยอดจะมีการนำเสนอกรณีศึกษาที่น่าสนใจ แนวคิดสร้างสรรค์ และโครงการวิจัยมากมาย ซึ่งล้วนมีเป้าหมายเพื่อลดผลกระทบของทันตกรรมที่มีต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมการประชุมจะได้รับชมบทคัดย่อในรูปแบบโปสเตอร์ออนไลน์ และมีสิทธิ์รับทุนสนับสนุนสำหรับผู้เข้าร่วมการประชุมจากประเทศที่มีรายได้น้อยโดยเฉพาะ

"ความก้าวหน้าที่เกิดขึ้นจากโครงการนี้ควรค่าแก่การยกย่องอย่างแท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาแถลงการณ์ฉันทามติว่าด้วยการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อม (Consensus Statement on Environmentally Sustainable Oral Healthcare)" ศาสตราจารย์ อิห์ซาน เบน ยาห์ยา (Ihsane Ben Yahya) ประธานสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก กล่าว "ดิฉันรู้สึกตื่นเต้นที่ได้สานต่อการเดินทางสู่ความยั่งยืน เพื่อสร้างอนาคตที่แข็งแรงสำหรับผู้ป่วย ผู้ประกอบวิชาชีพ และโลกของเรา"

นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2564 โครงการนี้ก็ประสบความสำเร็จในการผนึกกำลังผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่มีบทบาทสำคัญ โดยทุกคนต่างอุทิศตนเพื่อเป้าหมายเดียวกัน นั่นคือ การแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนเพื่ออนาคตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ตลอดจนลดผลกระทบของทันตกรรมที่มีต่อสิ่งแวดล้อม โดยกลุ่มคนเหล่านี้ประกอบด้วยผู้นำในอุตสาหกรรม ผู้ประกอบวิชาชีพด้านสุขภาพ ผู้เชี่ยวชาญทางวิชาการ หน่วยงานด้านนิติบัญญัติ และสมาคมทันตกรรม โครงการนี้ก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญ และจนถึงปัจจุบัน สถานพยาบาลด้านทันตกรรม 265 แห่งได้แสดงความเชื่อมั่นต่อแนวปฏิบัติที่ยั่งยืน ด้วยการลงทะเบียนใช้งานชุดเครื่องมือเพื่อความยั่งยืน (Sustainability Toolkit) ขณะเดียวกัน ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย 125 รายจากห่วงโซ่อุปทานด้านการดูแลสุขภาพช่องปากได้ลงนามในปฏิญญาเพื่อทันตกรรมที่ยั่งยืน (Pledge for Sustainable Dentistry) อีกด้วย

ในโครงการระยะใหม่ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก เดนท์สพลาย ซิโรน่า (Dentsply Sirona), เฮลีออน (Haleon), ซันสตาร์ (Sunstar), คอลเกต (Colgate) และ เอสดีไอ ลิมิเต็ด (SDI Limited) บรรดาผู้เชี่ยวชาญทางทันตกรรมจะสามารถเข้าถึงเครื่องมือและทรัพยากรทางการศึกษาอันมีค่า เพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมของเรา

"ในฐานะสมาชิกผู้ก่อตั้งกลุ่มพันธมิตรความยั่งยืนทางทันตกรรมร่วมกับสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก ทางเดนท์สพลาย ซิโรน่า ได้ใช้ประโยชน์จากองค์ความรู้และทรัพยากรของบริษัทเพื่อยกระดับความยั่งยืนในวงการทันตกรรม ทั้งนี้ ด้วยการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสร้างทรัพยากรที่มีค่าสำหรับผู้เชี่ยวชาญทางทันตกรรม เดนท์สพลาย ซิโรน่า มุ่งมั่นที่จะสร้างอนาคตที่สดใสยิ่งขึ้นผ่านกลยุทธ์ความยั่งยืน บียอนด์ (BEYOND)" คุณเอราเนีย แบรกเคตต์ (Erania Brackett) รองประธานอาวุโสฝ่ายประสบการณ์ลูกค้าและโซลูชันทันตกรรมจัดฟัน และหัวหน้าฝ่ายความยั่งยืนของเดนท์สพลาย ซิโรน่า กล่าว

"แถลงการณ์ฉันทามติว่าด้วยการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อมให้ความชัดเจนที่จำเป็นเพื่อให้เราทุกคนสามารถก้าวไปข้างหน้าอย่างมีเป้าหมายและมีความเชื่อมั่น เฮลีออนภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการประชุมสุดยอดว่าด้วยความยั่งยืน ซึ่งเราทุกคนสามารถเรียนรู้ แบ่งปัน และปฏิบัติตามขั้นตอนที่เป็นประโยชน์เพื่อเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมให้ดีขึ้น" คุณกาเรท รัดดัก (Gareth Rudduck) หัวหน้าฝ่ายการบริโภคอย่างมีสติเพื่อสุขภาพช่องปากของเฮลีออน กล่าว

"ซันสตาร์มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (ESG) เพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของคนทั่วโลกและความยั่งยืนของโลกใบนี้ ดังนั้นเราจึงรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้เข้าร่วมโครงการของสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก และทำงานร่วมกันเพื่อสร้างอนาคตของวงการทันตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น" คุณคริสทีน ทรูเลต (Christine Truillet) เจ้าหน้าที่บริหารการตลาดโลก ฝ่ายการดูแลสุขภาพช่องปากของซันสตาร์ กล่าว

หากท่านต้องการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดว่าด้วยความยั่งยืนทางทันตกรรมในวันที่ 5 มิถุนายน และเป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจในการลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของทันตกรรมที่มีต่อโลกของเรา กรุณาลงทะเบียนที่ https://pagemedical.eventsair.com/fdi23/fdi-dp/Site/Register 

ดูรูปภาพได้ที่ AP Images (http://www.apimages.com)

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ ชารันจิต จาเกต (Charanjit Jagait)
ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและสนับสนุนของสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก
อีเมล: cjagait@fdiworlddental.org 
โทร: +41 797967613

เกี่ยวกับสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก
สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก เป็นตัวแทนของทันตแพทย์กว่า 1 ล้านคนทั่วโลก สมาชิกขององค์กรประกอบด้วยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญและสมาคมทันตกรรมระดับชาติกว่า 200 แห่ง ในกว่า 130 ประเทศ พันธกิจขององค์กรคือการเป็นผู้นำในการทำให้ประชากรโลกมีสุขภาพช่องปากที่ดี สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.fdiworlddental.org/ 

เกี่ยวกับโครงการความยั่งยืนทางทันตกรรม
โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรผู้ร่วมก่อตั้ง ได้แก่ เฮลีออน และ เดนท์สพลาย ซิโรน่า, พันธมิตร ได้แก่ ซันสตาร์ และผู้สนับสนุน ได้แก่ คอลเกต และ เอสดีไอ ลิมิเต็ด สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.fdiworlddental.org/sustainability-dentistry 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ