จีดีเอสผนึกกำลังเอสเค อีโคแพลนต์ ทดลองเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิง เพื่อขับเคลื่อนศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์

ข่าวทั่วไป Monday September 4, 2023 16:30 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

ความร่วมมือในการทดลองครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากความสำเร็จของจีดีเอส ในการเพิ่มขีดความสามารถของศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์

จีดีเอส (GDS) ผู้พัฒนาและดำเนินการศูนย์ข้อมูลสมรรถนะสูงระดับแถวหน้า และเอสเค อีโคแพลนต์ (SK ecoplant) ธุรกิจพลังงานและสิ่งแวดล้อมในกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้อย่างเอสเค กรุ๊ป (SK Group) ประกาศความร่วมมือในวันนี้ เพื่อทดลองโซลูชันจ่ายพลังงานเซลล์เชื้อเพลิง ให้กับศูนย์ข้อมูลที่จีดีเอสกำลังจะดำเนินการในสิงคโปร์ การทดลองนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสำรวจทางเลือกด้านพลังงานสีเขียวที่ยั่งยืนสำหรับศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์ โดยทั้งสองบริษัทนำความคิดริเริ่มนี้มาใช้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ในการส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืน และการใช้ทรัพยากรหมุนเวียนในภูมิภาค

ในข้อตกลงความร่วมมือก่อนหน้านี้ จีดีเอสและเอสเค อีโคแพลนต์ ให้คำมั่นที่จะร่วมกันส่งเสริมการใช้โซลูชันจ่ายพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้กับศูนย์ข้อมูลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเมื่อเทียบกับแหล่งพลังงานทั่วไปแล้ว เซลล์เชื้อเพลิงจะแปลงพลังงานเคมีของไฮโดรเจนหรือแหล่งพลังงานหมุนเวียนอื่น ๆ ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ส่งผลให้กระบวนการผลิตพลังงานมีความสะอาดเป็นพิเศษ โดยมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยลงหรือไม่ปล่อยเลย

ความสำเร็จล่าสุดของจีดีเอสในการเพิ่มขีดความสามารถของศูนย์ข้อมูล ได้ปูทางไปสู่ความร่วมมือกับบรรดาพันธมิตรชั้นนำในอุตสาหกรรม เพื่อบุกเบิกการนำร่องใช้ไฮโดรเจนกับ 2 กรณีในสิงคโปร์ โดยกรณีการใช้งานแรกเป็นการร่วมมือกับเอสเค อีโคแพลนต์ เพื่อสำรวจการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงโซลิดออกไซด์ (SOFC) เพื่อผลิตพลังงานจากไฮโดรเจนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นแหล่งพลังงานหลัก ส่วนกรณีที่สองเป็นการจัดหาพลังงานที่ผลิตในท้องถิ่นจากการนำเข้าไฮโดรเจนจากพันธมิตรด้านพลังงาน ซึ่งจีดีเอสเชื่อว่ากรณีการใช้งานเหล่านี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์แนวคิดดังกล่าวภายในภูมิภาค โดยกำหนดทิศทางวิวัฒนาการและความก้าวหน้าของไฮโดรเจนในฐานะแหล่งพลังงานที่เชื่อถือได้

สำหรับการทดลองนี้ จีดีเอสจะใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย และอาศัยความรู้ความชำนาญที่สั่งสมมาอย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรม เพื่อพัฒนาศูนย์ข้อมูลที่ดีที่สุดในสิงคโปร์ โดยเอสเค อีโคแพลนต์ จะร่วมมือกับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์อย่างบลูม เอเนอร์จี (Bloom Energy) เพื่อใช้เทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงโซลิดออกไซด์ในการผลิตไฟฟ้าคาร์บอนต่ำ การทดลองครั้งนี้จะเริ่มต้นด้วยการติดตั้งเซลล์เชื้อเพลิงในสเกลเล็ก โดยเริ่มแรกจะใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นวัตถุดิบตั้งต้นแทนไฮโดรเจน และเมื่อโครงสร้างพื้นฐานด้านไฮโดรเจน ซัพพลายเชน และกรอบการกำกับดูแลได้รับการจัดตั้งขึ้นอย่างเพียงพอในระดับภูมิภาคแล้ว จีดีเอสและเอสเค อีโคแพลนต์ จะพิจารณานำเซลล์เชื้อเพลิงโซลิดออกไซด์ไปใช้ในการผลิตไฟฟ้าในวงกว้างมากขึ้นในอนาคต

นายวิลเลียม หวง (William Huang) ประธานและซีอีโอของจีดีเอส กล่าวว่า "ผมรู้สึกตื่นเต้นมากในการร่วมงานกับเอสเค อีโคแพลนต์ เพราะจะช่วยหนุนตำแหน่งเชิงกลยุทธ์และช่วยเราขยายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความร่วมมือนี้ไม่เพียงแต่ยกระดับคุณลักษณะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและคาร์บอนต่ำของศูนย์ข้อมูลของเราเท่านั้น แต่ยังเป็นการวางรากฐานในการนำพลังงานสีเขียวไปใช้ในวงกว้างในอนาคตด้วย การสนับสนุนอันล้ำค่าจากเอสเค อีโคแพลนต์ เปิดโอกาสให้จีดีเอสเดินหน้าบรรลุเป้าหมายของเรา รวมถึงการเป็นเจ้าแรกที่ใช้เทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงโซลิดออกไซด์เพื่อขับเคลื่อนศูนย์ข้อมูล และท้ายที่สุดคือการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลพลังเซลล์เชื้อเพลิงแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้"

เอสเค อีโคแพลนต์ เชื่อว่าความร่วมมือนี้จะนำไปสู่โอกาสการเติบโตที่น่าตื่นเต้นมากมายสำหรับตลาดพลังงานหมุนเวียนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ "เราจะเร่งตีตลาดเซลล์เชื้อเพลิงเชิงพาณิชย์แห่งต่าง ๆ เพราะเรามีประสบการณ์เกี่ยวกับโซลูชันจ่ายพลังงานที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิง ตั้งแต่เซลล์เชื้อเพลิงสำหรับผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กและขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ เช่น ศูนย์ข้อมูลและโรงพยาบาล" นายคยองอิล ปาร์ค (Kyung-il Park) ซีอีโอของเอสเค อีโคแพลนต์ กล่าว "เราจะเป็นผู้นำในการส่งออก โดยครองตลาดเซลล์เชื้อเพลิงทั่วโลก ผ่านความร่วมมืออย่างต่อเนื่องกับบริษัทในประเทศและพันธมิตรอย่างบลูม เอเนอร์จี ในโครงการนี้"

จีดีเอสเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมศูนย์ข้อมูล โดยได้แสดงให้เห็นความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ ในการบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2573 ผ่านความร่วมมือกับเอสเค อีโคแพลนต์ ความร่วมมือนี้จะทดสอบการใช้ไฮโดรเจนเป็นแหล่งพลังงานในทางปฏิบัติจริงโดยใช้เทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงโซลิดออกไซด์ ความร่วมมือนี้สอดคล้องอย่างยิ่งกับเป้าหมายตามยุทธศาสตร์ไฮโดรเจนแห่งชาติของสิงคโปร์ เพื่อตอบสนองความต้องการไฟฟ้าของสิงคโปร์ให้ได้มากถึง 50% ภายในปี 2593 ด้วยไฮโดรเจนคาร์บอนต่ำ

เกี่ยวกับจีดีเอส โฮลดิงส์ ลิมิเต็ด

จีดีเอส (GDS) (NASDAQ: GDS; HKEX: 9698) คือผู้พัฒนาและผู้ดำเนินการศูนย์ข้อมูลสมรรถนะสูงระดับชั้นนำในจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกตั้งอยู่ในศูนย์กลางทางเศรษฐกิจแห่งหลัก ๆ ซึ่งมีความต้องการบริการศูนย์ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูงกระจุกตัวอยู่ จีดีเอสมีประวัติการทำงานยาวนานถึง 22 ปี จนประสบความสำเร็จในการให้บริการแก่ลูกค้ารายใหญ่ที่สุดและมีความต้องการมากที่สุดบางรายที่ต้องการโซลูชันศูนย์ข้อมูลภายนอก จีดีเอสให้บริการลูกค้ามากกว่า 840 ราย ในฐานะผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลที่ไม่จำกัดผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ที่สุดในจีน จีดีเอสมีศูนย์ข้อมูลมากกว่า 100 แห่ง เพื่อให้บริการศูนย์ข้อมูลแก่ผู้ให้บริการคลาวด์ระดับไฮเปอร์สเกล บริษัทอินเทอร์เน็ตขนาดใหญ่ สถาบันการเงิน ผู้ให้บริการโทรคมนาคม ผู้ให้บริการด้านไอที ตลอดจนธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ในภาคเอกชนและบริษัทข้ามชาติ จีดีเอสตระหนักถึงศักยภาพในการเติบโตในเอเชีย โดยได้ก่อตั้งสำนักงานใหญ่ระหว่างประเทศในสิงคโปร์ในปี 2564 ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ทำให้จีดีเอสพัฒนากลยุทธ์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างมีชั้นเชิง เพื่อให้บริการลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และมีส่วนร่วมในระบบนิเวศเศรษฐกิจดิจิทัลของภูมิภาค ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับจีดีเอสได้ที่ http://www.gds-services.com

เกี่ยวกับบลูม เอเนอร์จี

บลูม เอเนอร์จี (Bloom Energy) คือผู้ให้บริการเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงโซลิดออกไซด์ที่มีความก้าวล้ำ เพื่อผลิตพลังงานสะอาดและมีประสิทธิภาพสูงจากแหล่งเชื้อเพลิงหลายแหล่ง โดยแพลตฟอร์มโซลิดออกไซด์ระดับแถวหน้าของบริษัทฯ ที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าและไฮโดรเจนแบบกระจายนั้น กำลังเข้ามาพลิกอนาคตของภาคพลังงาน บริษัทในทำเนียบฟอร์จูน 100 (Fortune 100) ทั่วโลกต่างใช้บริการบลูม เอเนอร์จี ในฐานะพันธมิตรที่เชื่อถือได้เพื่อมอบพลังงานที่ปล่อยคาร์บอนน้อยลงในวันนี้ และสร้างอนาคตที่ปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ในวันหน้า ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bloomenergy.com

เกี่ยวกับเอสเค อีโคแพลนต์

เอสเค อีโคแพลนต์ (SK ecoplant) นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในห่วงโซ่คุณค่าทั้งหมดของธุรกิจด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อยกระดับธุรกิจและเร่งขยายการดำเนินงานสู่ตลาดโลกจากฐานการดำเนินงานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอสเค อีโคแพลนต์ เติบโตอย่างรวดเร็วในภาคส่วนพลังงานหมุนเวียน ไม่ว่าจะเป็นไฮโดรเจน เซลล์เชื้อเพลิง พลังงานลมนอกชายฝั่ง และพลังงานไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ เอสเค อีโคแพลนต์ มีห่วงโซ่คุณค่าที่ "สมบูรณ์ในตัวเอง" เพื่อสนับสนุนภาคพลังงานในอนาคต ครอบคลุมทั้งการผลิต การจัดจำหน่าย และการใช้งาน บริษัทฯ มีความสามารถในการแข่งขันในภาคพลังงานหมุนเวียนทั้งหมด เช่น พลังงานลมนอกชายฝั่ง พลังงานไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน ไฮโดรเจนสีเขียว และแอมโมเนียสีเขียว ซึ่งสำหรับภาคพลังงานลมนอกชายฝั่งนั้น เอสเค อีโคแพลนต์ กลายเป็นบริษัทแรกของเกาหลีที่มีห่วงโซ่คุณค่าสมบูรณ์ ทั้งการพัฒนาธุรกิจ ใบอนุญาตและสิทธิการดำเนินการ การผลิตโครงสร้าง วิศวกรรม การจัดซื้อ และการก่อสร้าง (EPC) และการผลิตไฟฟ้า บริษัทฯ มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีด้วยตนเอง และสร้างซัพพลายเชนที่แข่งขันได้ โดยขยายการดำเนินงานไปสู่ภาคพลังงานลมลอยน้ำนอกชายฝั่ง ทั้งยังมุ่งมั่นที่จะบริหารจัดการโดยมุ่งเน้นหลักการสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) เพื่อการเติบโตที่ยั่งยืน โดยเป็นผู้นำในการแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและพลังงานทั่วโลก และบรรลุเศรษฐกิจหมุนเวียนที่ไม่ก่อขยะและปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ