Xinhua Silk Road: เมืองโบราณเฉวียนโจว แหล่งมรดกโลกของจีน ดึงดูดนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ข่าวทั่วไป Wednesday September 6, 2023 12:50 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

Xinhua Silk Road: เมืองโบราณเฉวียนโจว แหล่งมรดกโลกของจีน ดึงดูดนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นับเป็นเวลาสองปีแล้วที่ "เฉวียนโจว ศูนย์กลางการค้าโลกสมัยราชวงศ์ซ่ง-หยวนของจีน" (Quanzhou: Emporium of the World in Song-Yuan China) ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมโดยยูเนสโก เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2564 และเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองมากมาย ณ เมืองเฉวียนโจว ในมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกของจีน

เฉวียนโจวเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกตามแนวเส้นทางสายไหมทางทะเลในสมัยโบราณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสมัยราชวงศ์ซ่ง (ค.ศ. 960-1279) และราชวงศ์หยวน (ค.ศ. 1271-1368) ซึ่งมีเรือจำนวนมากเข้า-ออกท่าเรือทั้งวันทั้งคืนเพื่อทำการค้าขาย ในยุคนั้น พ่อค้าจากทั่วทุกมุมโลกได้สร้างรูปปั้นและวัดในเมืองแห่งนี้เพื่ออธิษฐานขอให้ธุรกิจเจริญรุ่งเรือง ซึ่งสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ทำให้เมืองเฉวียนโจวกลายเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางสถาปัตยกรรมและน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง

มรดกโลกทางวัฒนธรรมที่ได้รับการขึ้นทะเบียนประกอบด้วยอาคารบริหารสมัยโบราณ ศาสนสถาน และรูปปั้นรวม 22 รายการ เช่น สะพานลั่วหยาง (Luoyang Bridge) และวัดฟู่เหวิน (Fu Wen Temple) เป็นต้น ซึ่งเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าจีนมีส่วนช่วยส่งเสริมการค้าขายทางทะเลให้เจริญรุ่งเรืองในระดับโลก

เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบสองปีของการได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม เมืองเฉวียนโจวได้จัดการแสดงดนตรีหนานหยิน (Nanyin) ที่วัดฟู่เหวิน โดยเป็นศิลปะการแสดงดนตรีโบราณที่แพร่หลายทางตอนใต้ของมณฑลฝูเจี้ยน และเป็นหนึ่งในศิลปะการแสดงดนตรีที่เก่าแก่ที่สุดของจีน ดนตรีหนานหยินสุดคลาสสิกได้ถูกปรับให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ กลายเป็นเพลงรื่นเริงแต่ยังมีท่วงทำนองที่เรียบง่ายตามแบบฉบับดั้งเดิม ช่วยฟื้นคืนชีวิตให้ศิลปะที่สืบสานมานานหลายศตวรรษ และได้รับเสียงปรบมืออย่างล้นหลาม

การแสดงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลดนตรีพิเศษที่จัดขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคมจนถึงกลางเดือนสิงหาคม เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเมืองเฉวียนโจวในฐานะเมืองต้นแบบของการคุ้มครองและการใช้ประโยชน์จากแหล่งมรดกโลก

คุณเหยา อิง (Yao Ying) ผู้ริเริ่มกิจกรรมการแสดงดนตรีครั้งนี้ คาดหวังว่าการผสมผสานดนตรี ศิลปะ และวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ได้รับการปรับให้มีความเป็นสากลมากขึ้น จะแสดงให้เห็นถึงความเปิดกว้างของเมืองเฉวียนโจว ในฐานะที่เป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางสายไหมทางทะเลในสมัยโบราณได้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ เมืองเฉวียนโจวเป็นที่ตั้งของแหล่งมรดกโลกที่มีชื่อเสียงในระดับสากล การท่องเที่ยวในเมืองแห่งนี้จึงเฟื่องฟูมาโดยตลอด โดยในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ เมืองเฉวียนโจวได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากในประเทศและต่างประเทศรวม 38.16 ล้านคน เพิ่มขึ้น 49.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่รายได้จากการท่องเที่ยวอยู่ที่ 4.318 หมื่นล้านหยวน พุ่งขึ้น 60.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ลิงก์ข่าวต้นฉบับ: https://en.imsilkroad.com/p/335926.html

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2202593/1.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ