"ทานเมียห์ ฟู้ด คอมปะนี" จับมือ "MHP SE" ร่วมลงทุนในห่วงโซ่มูลค่าสัตว์ปีก เสริมความมั่นคงทางอาหารในซาอุดีอาระเบีย

ข่าวทั่วไป Tuesday September 12, 2023 08:00 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

ทานเมียห์ ฟู้ด คอมปะนี (Tanmiah Food Company) (TADAWUL: 2281, "ทานเมียห์" หรือ "บริษัทฯ") ขอประกาศว่า บริษัทฯ ได้ลงนามในข้อตกลงผู้ถือหุ้นผ่านทางบริษัทลูกของทานเมียห์ "เดสเซิร์ท ฮิลส์ เวทเทอรินารี เซอร์วิสเซส จำกัด" (Desert Hills Veterinary Services Company Limited หรือ DHV) ร่วมกับ "เอ็มเอชพี เอสอี" (MHP SE) (LSE: MHPC, 'MHP') เครือบริษัทอาหารและเทคโนโลยีการเกษตรชั้นนำระดับสากล ความร่วมมือครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มความมั่นคงทางอาหารและการพึ่งพาตนเองในด้านผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกในซาอุดีอาระเบียอย่างมีนัยสำคัญ

พิธีลงนามข้อตกลงจัดขึ้นที่เมืองเจดดาห์เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2566 โดยมีประธานคณะกรรมการทานเมียห์ ฯพณฯ ชีก อัมร์ อัลดับบักฮ์ (His Excellency Sheikh Amr Al-Dabbagh) เข้าร่วม พร้อมด้วยคณะกรรมการและคณะผู้บริหาร, เจ้าหน้าที่กระทรวง, หน่วยงาน, กองทุน และศูนย์ความเป็นเลิศของรัฐบาลซาอุฯ ตลอดจนเอกอัครราชทูตยูเครน ฯพณฯ อนาโตลี เพเตรนโก (Anatolii Petrenko) ในการนี้ ประธานบริหารของ MHP SE ดร.จอห์น ริช (Dr. John Rich) และกรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ (MENA) ของ MHP คุณยูจีน เลฟเทรอฟ (Eugene Levterov) เป็นตัวแทนคณะกรรมการและ MHP ในพิธี

DHV และ MHP SE ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) เมื่อต้นปีนี้ และทั้งสองจะต่อยอดจากรากฐานใน MoU ผ่านการผนึกกำลังร่วมลงทุนมากกว่า 200 ล้านริยัลในการดำเนินการด้านการทำฟาร์ม โดยมีกำลังการผลิตเป็นพ่อแม่พันธุ์มากกว่า 1 ล้านตัว คาดว่าจะฟักไข่ได้ประมาณ 175 ล้านฟองต่อปี ทั้งสองจะสร้างโรงฟักไข่และโรงงานผลิตอาหารสัตว์ปีกทันสมัยที่สุด DHV จะถือหุ้น 55% ในขณะที่ MHP จะมีสัดส่วนการถือหุ้น 45% ในกิจการร่วมค้าครั้งนี้

คุณซูลฟิคาร์ ฮามาดานี (Zulfiqar Hamadani) ซีอีโอของทานเมียห์ ฟู้ด คอมปะนี กล่าวว่า "ความร่วมมือของเรากับ MHP ไม่ใช่แค่การเป็นหุ้นส่วนกันเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความมุ่งมั่นของเราในการเสริมสร้างกรอบความมั่นคงทางอาหารของซาอุดีอาระเบียอีกด้วย เราผสมผสานความรู้ในท้องถิ่นเข้ากับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดระดับโลกเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ บริการ และโซลูชันชั้นยอด แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราต่อลูกค้า คู่ค้า และเป้าหมายในวงกว้างของวิสัยทัศน์ 2573 (Vision 2030)"

ดร. จอห์น ริช ประธานบริหารของ MHP SE แถลงว่า "การกระชับความเป็นพันธมิตรกับทานเมียห์ถือเป็นจุดสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ในการขยายธุรกิจทั่วโลกของ MHP ความร่วมมือนี้เป็นสัญลักษณ์ของวิสัยทัศน์ร่วมกันของเราในการบูรณาการความเชี่ยวชาญระดับสากลเข้ากับข้อมูลเชิงลึกระดับท้องถิ่นเพื่อให้มั่นใจว่าจะบรรลุเป้าหมายความมั่นคงทางอาหารของซาอุดีอาระเบีย จุดแข็งร่วมกันของเราจะกระตุ้นความก้าวหน้าสู่การเปลี่ยนแปลงในภาคธุรกิจสัตว์ปีก ส่งเสริมนวัตกรรม และกำหนดมาตรฐานใหม่เพื่อความเป็นเลิศ การก่อตั้งกิจการร่วมค้านี้เป็นก้าวสำคัญก้าวแรก เรามุ่งมั่นสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวให้เกิดดอกออกผลเป็นประโยชน์ต่อองค์กรของเรา ต่อทั้งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย และต่อภูมิภาค เราจะเดินหน้าแสวงหาโอกาสเชิงกลยุทธ์ในภูมิภาคต่อไปโดยใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญของเรา"

คุณอาห์เหม็ด บิน ชาราฟ โอซิลาน (Ahmed Bin Sharaf Osilan) กรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการของทาเมียห์ ฟู้ด คอมปะนี ให้ความเห็นว่า "ความร่วมมือของเรากับ MHP ถือเป็นก้าวเชิงยุทธศาสตร์ในการส่งมอบคุณค่ายั่งยืนแก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของเรา และสร้างความก้าวหน้าครั้งสำคัญสู่วิสัยทัศน์ 2573 ตามที่เราดำเนินการเพื่อเพิ่มความมั่นคงทางอาหารและการพึ่งพาตนเองในซาอุดีอาระเบียนั้น เราก็กำลังสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกสำคัญ ๆ สำหรับระบบนิเวศสัตว์ปีกทั้งหมดในซาอุดีอาระเบีย เพิ่มสัดส่วนมูลค่าธุรกิจภาคเอกชนอื่น ๆ ที่ไม่ใช่น้ำมันต่อ GDP เพิ่มโอกาสการจ้างงานในท้องถิ่น และเผยแพร่ความรู้"

การลงนามในข้อตกลงผู้ถือหุ้นเป็นก้าวสำคัญในการจัดตั้งบริษัทร่วมลงทุน หลังจากได้รับอนุมัติจากหน่วยงานทั่วไปเพื่อการแข่งขันของซาอุดีอาระเบีย (General Authority for Competition of Saudi Arabia) และเขตอำนาจศาลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2206282/Tanmiah_sign.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ