แผงโซลาร์เซลล์ ASTRO N7s ZBB-TF TOPCon ชั้นนำของโลก เจาะกลุ่มตลาดที่อยู่อาศัยและการผลิตไฟฟ้าแบบกระจายทั่วโลก

ข่าวทั่วไป Monday November 20, 2023 09:05 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

แผงโซลาร์เซลล์ ASTRO N7s ZBB-TF TOPCon ชั้นนำของโลก เจาะกลุ่มตลาดที่อยู่อาศัยและการผลิตไฟฟ้าแบบกระจายทั่วโลก

แอสโทรเนอร์จี (Astronergy) ได้เปิดตัวแผงโซลาร์เซลล์รูปแบบใหม่ที่เรียกว่า ASTRO N7s n-type TOPCon สำหรับใช้ในที่อยู่อาศัยและการผลิตไฟฟ้าแบบกระจาย (DG) ทั่วโลก แผงโซลาร์เซลล์นี้เป็นแผงแรกในโลกที่ใช้เทคโนโลยี ZBB (Zero BusBar Interconnection Technology) และ TF (Tiling Film) ทำให้ ASTRO N7s เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์โมดูลโซลาร์เซลล์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยมีประสิทธิภาพการแปลงแสงอาทิตย์ให้เป็นไฟฟ้าได้มากกว่า 23% เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์กระแสหลักอื่น ๆ ในกลุ่มเดียวกัน

แอสโทรเนอร์จีเปิดตัวแผงโซลาร์เซลล์ใหม่ในซีรีส์ ASTRO N7s พร้อมออกสู่ตลาดสำหรับผู้ใช้ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ในภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม และที่อยู่อาศัย แผงโซลาร์เซลล์ดังกล่าวเป็นแผง TOPCon ชนิด ZBB n-type แผงแรกในโลกที่ได้รับการรับรองจากทียูวี ไรน์แลนด์ (T?V Rheinland)

เพื่อกำจัดช่องว่างระหว่างเซลล์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของโมดูล ASTRO N7s อย่างมีนัยสำคัญ แอสโทรเนอร์จีจึงได้ใช้เทคนิคการผลิตพิเศษที่เรียกว่าเทคโนโลยี TF กับโซลาร์เซลล์ TOPCon 54 เซลล์ในแต่ละแผง ซึ่งเซลล์เหล่านี้ผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยี ZBB นอกจากนี้ ตัวแผงยังสร้างขึ้นด้วยการห่อหุ้มความหนาแน่นสูงอีกด้วย

คุณแจ็ก โจว (Jack Zhou) ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายบริการทางเทคนิคสำหรับผลิตภัณฑ์ของแอสโทรเนอร์จีทั่วโลก กล่าวว่า เทคโนโลยี TF คือการวางขอบแผ่นเวเฟอร์ซิลิคอนสองแผ่นไว้ซ้อนทับกันแล้วคลุมด้วยฟิล์มชั้นบาง ๆ ป้องกันการกระแทกเพื่อช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดรอยแตกร้าวที่มองเห็นได้ยาก เทคโนโลยีนี้ช่วยให้แผงโซลาร์เซลล์ผลิตพลังงานได้มากกว่า 460 วัตต์ และให้ประสิทธิภาพการแปลงแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้ามากกว่า 23%

ด้วยเทคโนโลยี ZBB และ TF ทำให้แผงโซลาร์เซลล์ ASTRO N7s สามารถผลิตได้ที่อุณหภูมิต่ำกว่าและทำงานได้ดีกับแผ่นเวเฟอร์ซิลิคอนที่บางกว่า ซึ่งช่วยลดการใช้ซิลเวอร์เพสต์ลงได้มากกว่า 20% และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่เกิดจากการผลิตแผงโซลาร์เซลล์

เทคโนโลยีเหล่านี้ทำให้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีความยั่งยืนมากขึ้น ขณะเดียวกันก็มีความต้านแรงดัดโค้งได้ดีขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ เทคโนโลยีเหล่านี้ยังสามารถช่วยเพิ่มพื้นที่รับแสงอาทิตย์ของโซลาร์เซลล์ และลดการสูญเสียแสงในโมดูลได้อีกด้วย เนื่องจากการถอดบัสบาร์ออกและการกำจัดช่องว่างระหว่างเซลล์ทำให้โมดูล ASTRO N7s ZBB-TF รวบรวมกระแสไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงาม

ในฐานะผลิตภัณฑ์เวอร์ชันใหม่ของ ASTRO N7s แผงโซลาร์เซลล์นี้ยังมีข้อได้เปรียบตรงที่สามารถดูดซับแสงอาทิตย์และสร้างกระแสไฟฟ้าจากทั้งสองด้านได้มากขึ้น (สำหรับรุ่นที่มีกระจกสองชั้น), นอกจากนี้ยังมี LID (Light Induced Degradation - การเสื่อมสภาพที่เกิดจากการเหนี่ยวนำด้วยแสง) และ LETID (Light and Elevated Temperature Induced Degradation - การเสื่อมสภาพที่เกิดจากแสงและอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง) ที่ต่ำกว่า แผงมีความน่าเชื่อถือมากกว่าและมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมในสถานการณ์ที่มีแสงแดดน้อย และผลิตไฟฟ้าต่อวัตต์ได้สูงขึ้น

โมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ ASTRO N7s ZBB-TF พร้อมแล้วสำหรับการผลิตจำนวนมาก และคาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อหลายพื้นที่มากขึ้นด้วยการผลิตไฟฟ้าด้วยวิธีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ