เมนารินี กรุ๊ป และอินซิลิโก เมดิซีน ทำสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิในยายับยั้ง KAT6 แต่เพียงผู้เดียวทั่วโลก เพื่อใช้รักษาโรคมะเร็งเต้านมและข้อบ่งใช้อื่น ๆ ในด้านมะเร็ง

ข่าวทั่วไป Friday January 5, 2024 17:23 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

  • KAT6 เป็นเป้าหมายใหม่ในเนื้องอกเต้านมที่ไวต่อฮอร์โมนและมะเร็งชนิดอื่น ๆ โดยการแสดงออกที่มากเกินไปของ KAT6A/B มีความสัมพันธ์กับผลลัพธ์ทางคลินิกที่ไม่ดีในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชนิด ER+/HER2- ซึ่งเป็นชนิดย่อยที่พบได้บ่อยที่สุด
  • โมเลกุลนี้แสดงให้เห็นกิจกรรมระดับพรีคลินิกที่แข็งแกร่ง ซึ่งทางอินซิลิโกนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับโมเลกุลใหม่นี้ในงานประชุมมะเร็งเต้านมแซนแอนโทนีโอ เมื่อต้นเดือนธันวาคมปีที่แล้ว
  • ข้อตกลงนี้ครอบคลุมการจ่ายเงินล่วงหน้าและเป็นงวดตามระดับต่าง ๆ โดยมีมูลค่ารวมกว่า 500 ล้านดอลลาร์ รวมถึงค่าลิขสิทธิ์จากยอดขาย

เมนารินี กรุ๊ป (Menarini Group) ("เมนารินี") บริษัทชั้นนำผู้พัฒนาเภสัชภัณฑ์และระบบวินิจฉัยโรค และสเต็มไลน์ เทอร์ราพิวติกส์ (Stemline Therapeutics) หรือ "สเต็มไลน์" (Stemline) บริษัทย่อยที่เมนารินี กรุ๊ปเป็นเจ้าของ ซึ่งมุ่งนำวิธีการรักษามะเร็งที่พลิกวงการมาสู่ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ร่วมกับบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพพลังปัญญาประดิษฐ์รู้สร้าง (Generative AI) ในระยะคลินิกอย่างอินซิลิโก เมดิซีน (Insilico Medicine) หรือ "อินซิลิโก" ประกาศทำข้อตกลงอนุญาตให้ใช้สิทธิแต่เพียงผู้เดียว โดยให้สิทธิ์ทั่วโลกแก่สเต็มไลน์ในการพัฒนาและจำหน่ายยายับยั้ง KAT6A ในรูปแบบโมเลกุลขนาดเล็ก ออกแบบโดยใช้แพลตฟอร์มเอไอของอินซิลิโก เพื่อใช้รักษามะเร็งที่ไวต่อฮอร์โมนและข้อบ่งใช้อื่น ๆ ในด้านมะเร็ง

มะเร็งเต้านมเป็นเนื้องอกที่ได้รับการวินิจฉัยพบบ่อยที่สุด และเป็นสาเหตุสำคัญในการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในสตรีทั่วโลก[1] มะเร็งเต้านมประมาณ 70% มีตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นบวก (ER+) ซึ่งการรักษาด้วยฮอร์โมนยังคงเป็นแนวปฏิบัติหลักในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชนิด ER+ อย่างไรก็ตาม เนื้องอกอาจดื้อต่อการรักษาด้วยฮอร์โมน ซึ่งอาจทำให้โรคลุกลามได้ นับเป็นความท้าทายที่สำคัญในทางคลินิก และเน้นย้ำให้เห็นความจำเป็นเร่งด่วนในการหาแนวทางรักษาแบบใหม่ ๆ เพื่อช่วยจัดการกับการดื้อยา

KAT6A มีบทบาทสำคัญในมะเร็งหลายประเภท การแสดงออกมากเกินไปของ KAT6A มีความสัมพันธ์กับผลลัพธ์ทางคลินิกที่ไม่ดีในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชนิด ER+/HER2- ซึ่งเป็นมะเร็งเต้านมชนิดย่อยที่พบได้บ่อยที่สุด โดยในการศึกษาระดับพรีคลินิกนั้น โมเลกุลนี้ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการยับยั้ง KAT6A ในโมเดล CDX และ PDX แบบต่าง ๆ โดยมีสมรรถนะและความปลอดภัยที่ดี ซึ่งอินซิลิโกได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับโมเลกุลนี้ ที่งานประชุมมะเร็งเต้านมแซนแอนโทนีโอ (San Antonio Breast Cancer Symposium) เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

"เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับอินซิลิโก ซึ่งนำพลังของปัญญาประดิษฐ์รู้สร้างมาใช้ในฐานะผู้นำวงการนี้ เพื่อสำรวจแนวทางการรักษาใหม่ที่มีแนวโน้มดี และอาจปลดล็อกแนวทางรักษามะเร็งแบบใหม่ที่พลิกวงการได้" คุณเอลซิน บาร์เคอร์ เออร์กัน (Elcin Barker Ergun) ซีอีโอของเมนารินี กรุ๊ป กล่าว "หลังจากที่เราได้นำเทคนิคการรักษาด้วยฮอร์โมนที่นับเป็นนวัตกรรมแรกในรอบเกือบ 20 ปีมาสู่สหรัฐอเมริกาและยุโรปด้วยยาอีลาเซสแทรนท์ (elacestrant) สำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชนิด ER+, HER2- แล้ว เราก็มีเป้าหมายในการเพิ่มผลลัพธ์ให้กับผู้ป่วย และการพุ่งเป้าไปที่ KAT6A อาจช่วยรักษามะเร็งเต้านมและอื่น ๆ ได้"

โมเลกุลใหม่นี้ได้รับการออกแบบโดยทีมวิจัยและพัฒนาของอินซิลิโก บนแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์รู้สร้างสำหรับงานเภสัชภัณฑ์ (Pharma Generative AI) ที่ทำงานได้ครบวงจร เพื่อยับยั้ง KAT6A และสกัดกั้นตัวรับต่อมไร้ท่อ (ER) ในระดับการถอดรหัส ทำให้มีศักยภาพในการจัดการกับอาการดื้อต่อการรักษาด้วยฮอร์โมนอันเป็นผลจากการกลายพันธุ์หรือเมื่อมีการกระตุ้นตัวรับ ER ที่มีการควบคุมและไม่ขึ้นกับลิแกนด์ ปัจจุบัน การรักษาด้วยฮอร์โมนร่วมกับยายับยั้ง CDK4/6 เป็นวิธีการรักษาตามมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ER+/HER2- ระยะลุกลามหรือแพร่กระจาย โดยจำเป็นต้องมีการนำไปใช้ร่วมกับยายับยั้ง CDK4/6 และ/หรือยา SERD แบบรับประทาน เพื่อเพิ่มผลลัพธ์ให้มากขึ้น

"เรารู้สึกตื่นเต้นกับศักยภาพอันสดใสในแนวทางบำบัดที่เราใช้เอไอล่าสุดออกแบบ เพื่อมอบทางเลือกใหม่ที่มีแนวโน้มในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านม" ดร.อเล็กซ์ ซาโวรอนคอฟ (Alex Zhavoronkov) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอร่วมของอินซิลิโก เมดิซีน กล่าว "สเต็มไลน์เพียบพร้อมด้วยวิสัยทัศน์ที่มีความล้ำหน้า และมุ่งนำเสนอเทคนิครักษาที่พลิกวงการเนื้องอกวิทยาอย่างสุดตัว จึงเป็นพันธมิตรในอุดมคติ เพื่อนำโมเลกุลนี้ไปสู่การพัฒนาและการทดลองทางคลินิก"

สำหรับเงื่อนไขของข้อตกลงนี้ สเต็มไลน์จะจ่ายเงินล่วงหน้าจำนวน 12 ล้านดอลลาร์ให้กับอินซิลิโก โดยมูลค่ารวมของข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งรวมถึงการจ่ายเงินเป็นงวดตามระดับความคืบหน้า กฎระเบียบ และการค้าทั้งหมด อยู่ที่กว่า 500 ล้านดอลลาร์ ทั้งยังมีค่าลิขสิทธิ์สูงถึงสองหลักด้วย

เกี่ยวกับเมนารินี กรุ๊ป
เมนารินี กรุ๊ป (Menarini Group) คือบริษัทยาและการวินิจฉัยชั้นนำระดับโลกซึ่งมียอดขายกว่า 4.4 พันล้านดอลลาร์ และมีพนักงานกว่า 17,000 คน เมนารินีมุ่งเน้นด้านการรักษาโรคที่จำเป็นแต่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง ด้วยชุดผลิตภัณฑ์สำหรับการรักษาโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคปอด โรคระบบทางเดินอาหาร โรคติดเชื้อ โรคเบาหวาน การอักเสบ และยาแก้ปวด ด้วยฐานการผลิต 18 แห่งพร้อมศูนย์วิจัยและพัฒนาอีก 9 แห่ง ผลิตภัณฑ์ของเมนารินีจึงมีวางจำหน่ายใน 140 ประเทศทั่วโลก รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ menarini.com

เกี่ยวกับสเต็มไลน์ เทอร์ราพิวติกส์
สเต็มไลน์ เทอร์ราพิวติกส์ (Stemline Therapeutics, Inc.) หรือ "สเต็มไลน์" ในเครือเมนารินี กรุ๊ป (Menarini Group) เป็นบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ระยะพาณิชย์ ซึ่งมุ่งพัฒนาและจัดจำหน่ายแนวทางรักษามะเร็งแบบใหม่ ๆ สเต็มไลน์เป็นผู้จัดจำหน่ายออร์เซอร์ดู (ORSERDU(R)) (ยาอีลาเซสแทรนท์ (elacestrant)) ในสหรัฐและสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นฮอร์โมนบำบัดชนิดรับประทาน เพื่อรักษาผู้หญิงวัยหลังหมดประจำเดือนหรือผู้ชายวัยผู้ใหญ่ที่เป็นโรคมะเร็งเต้านมระยะลุกลามหรือระยะแพร่กระจายชนิดตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นบวกและตัวรับตัวรับโกรทแฟคเตอร์ที่ผิวหนังชั้นนอกของมนุษย์ 2 เป็นลบ (ER+, HER2-) ที่มีการกลายพันธุ์ของยีน ESR1 ซึ่งมีการลุกลามของโรคหลังจากได้รับการรักษาด้วยฮอร์โมนบำบัดอย่างน้อยหนึ่งรายการ สเต็มไลน์ยังวางจำหน่ายเอลซอนริส (ELZONRIS(R)) (tagraxofusp-erzs) เทคนิครักษาแบบใหม่ที่พุ่งเป้าไปที่ CD123 เพื่อรักษาผู้ป่วยมะเร็งทางโลหิตวิทยาที่รุนแรงอย่างมะเร็งเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด blastic plasmacytoid dendritic cell neoplasm (BPDCN) ในสหรัฐฯและยุโรป โดยเป็นเทคนิครักษาหนึ่งเดียวที่ได้รับการอนุมัติเพื่อใช้รักษา BPDCN ทั้งในสหรัฐฯและยุโรป นอกจากนี้ สเต็มไลน์ยังวางจำหน่ายเน็กซ์โพวิโอ (NEXPOVIO(R)) (ยาเซลิเนซอร์ (selinexor)) ในยุโรป ซึ่งเป็นยายับยั้งเอ็กซ์พอร์ติน 1 (XPO1) เพื่อรักษาโรคมัลติเพิลมัยอิโลมา ทั้งนี้ สเต็มไลน์มีผลิตภัณฑ์เชิงคลินิกประเภทโมเลกุลขนาดเล็กและยาชีววัตถุที่อยู่ระหว่างการพัฒนามากมายหลายระดับ เพื่อใช้รักษามะเร็งก้อนและมะเร็งทางระบบเม็ดเลือด

เกี่ยวกับอินซิลิโก เมดิซีน

อินซิลิโก เมดิซีน (Insilico Medicine) เป็นบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพทางคลินิกระดับโลกที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์รู้สร้าง (Generative AI) เชื่อมโยงการวิเคราะห์ทางชีววิทยา เคมี และการทดลองทางคลินิกโดยใช้ระบบเอไอแบบใหม่ บริษัทฯ ได้พัฒนาแพลตฟอร์มเอไอที่ใช้แบบจำลองเชิงลึก การเรียนรู้แบบเสริมกำลัง ทรานสฟอร์เมอร์ (transformer) และเทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องสมัยใหม่อื่น ๆ ในการค้นคว้าเป้าหมายใหม่ ๆ และสร้างโครงสร้างโมเลกุลใหม่ ๆ ที่มีคุณสมบัติที่ต้องการ อินซิลิโก เมดิซีน กำลังพัฒนาโซลูชันที่ก้าวล้ำ เพื่อเฟ้นหาและพัฒนายาที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ในการรักษาโรคมะเร็ง พังผืด ภูมิคุ้มกัน โรคระบบประสาทส่วนกลาง โรคติดเชื้อ โรคภูมิต้านตนเอง และโรคที่เกี่ยวข้องกับความชรา www.Insilico.com

[1] Sung H, Ferlay J, Siegel RL, Laversanne M, Soerjomataram I, Jemal A, Bray F. Global cancer statistics 2020: GLOBOCAN estimates of incidence and mortality worldwide for 36 cancers in 185 countries. CA Cancer J Clin. 2021 Feb 4. doi: 10.3322/caac.21660. Epub ahead of print. PMID: 33538338.

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/2296569/4478599/Menarini_Industrie_Farmaceutiche_Riunite_Logo.jpg  


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ