ขออนุมัติการจัดทำและลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการเกษตรไทย-บังกลาเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 11, 2012 14:09 —มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบและอนุมัติตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) เสนอดังนี้

1. เห็นชอบ และอนุมัติให้มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศว่าด้วยความร่วมมือด้านการเกษตร

2. อนุมัติในหลักการว่า ก่อนที่จะมีการลงนาม หากมีความจำเป็นต้องปรับปรุงแก้ไขบันทึกความเข้าใจในประเด็นที่ไม่ใช่หลักการสำคัญ ให้ กษ. ดำเนินการได้โดยไม่ต้องนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาอีก

3. อนุมัติให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์หรือผู้แทนเป็นผู้ลงนามในบันทึกความเข้าใจฯ

4. มอบหมายกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) จัดทำหนังสือมอบอำนาจเต็ม (Full Powers) ให้แก่ผู้ลงนามในข้อ 3.

สาระสำคัญของเรื่อง

กษ. รายงานว่า

1. กษ. ร่วมกับกระทรวงเกษตรบังกลาเทศพิจารณาจัดทำบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการเกษตร ซึ่ง กษ. ได้พิจารณาและนำส่งร่างโต้ตอบ (Counter Draft) ให้บังกลาเทศพิจารณา และต่อมากระทรวงเกษตรบังกลาเทศมีหนังสือแจ้งว่าพร้อมที่จะลงนามในบันทึกความเข้าใจดังกล่าวโดยเร็วที่สุด โดยเชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เดินทางเยือนกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เพื่อร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจฯ

2. บันทึกความเข้าใจดังกล่าวมีสาระสำคัญเป็นความร่วมมือทางวิชาการเกษตรเกี่ยวกับการผลิตและเทคโนโลยีทางการเกษตร การพัฒนาสวนสมุนไพร เครื่องจักรกลการเกษตร การแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร การพัฒนากลุ่มเกษตรกรและสหกรณ์ การปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรและธุรกิจเกษตร เพื่อประโยชน์ในการดำเนินกิจกรรมความร่วมมือทางวิชาการในด้านการเกษตรระหว่างไทยและบังกลาเทศในอนาคต

--ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร (นายกรัฐมนตรี) วันที่ 10 กรกฎาคม 2555--จบ--

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ