ข่าวอินโฟเควสท์
18:55 "แคทเธอร์ พิลลาร์"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาสแรก   หุ้นแคทเธอร์ พิลลาร์ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเครื่องมือก่อสร้างขนาดใหญ่ที่สุดในโลก พุ่งขึ้น 1…
18:32 "เครดิต สวิส"เผยกำไรพุ่งเกินคาดในไตรมาสแรก   เครดิต สวิส กรุ๊ป ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่ของสวิตเซอร์แลนด์ เปิดเผยในวันนี้ว่า ธนาคารมีกำไรสุทธิในไตร…
18:22 IS เผยคลิปวิดีโอมือระเบิดฆ่าตัวตาย 8 คน ก่อนก่อเหตุโจมตีวันอาทิตย์   กลุ่มรัฐอิสลาม (IS) เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่า ชาย 8 คนได้ยืนอยู่ภายใ…
18:18 ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เผยราคาที่ดินเปล่านครปฐม Q1/62 พุ่ง รองรับการพัฒนาโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน   นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคาร…
18:12 ภาวะตลาดอนุพันธ์: แกว่งผันผวนชะลอลงทุนรอความชัดเจนการเมืองในประเทศ   นายกิดาการ สุวรรณเมธา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายธุรกิจอนุพันธ์ บล.ฟิลลิป (ประเ…

การให้สิทธิพิเศษทางภาษีในกรอบอาเซียนกับการค้าที่มีการใช้หนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าสำหรับการส่งสินค้าจากประเทศสมาชิกที่เป็นคนกลางไปยังประเทศสมาชิกอื่น

ข่าวการเมือง มติคณะรัฐมนตรี -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 09:25:22 น.

เรื่อง การให้สิทธิพิเศษทางภาษีในกรอบอาเซียนกับการค้าที่มีการใช้หนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าสำหรับการส่งสินค้าจากประเทศสมาชิกที่เป็นคนกลางไปยังประเทศสมาชิกอื่น (Back – to – Back Certificate of Origin) ควบคู่กับการใช้ใบกำกับราคาสินค้าของประเทศที่สาม (Third Country Invoicing)

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้ไทยดำเนินการให้สิทธิพิเศษทางภาษีในกรอบอาเซียนกับการค้าที่มีการใช้หนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าสำหรับการส่งสินค้าจากประเทศสมาชิกที่เป็นคนกลางไปยังประเทศสมาชิกอื่น (Back – to – Back Certificate of Origin) ควบคู่กับการใช้ใบกำกับราคาสินค้าของประเทศที่สาม (Third Country Invoicing) โดยมอบหมายให้กระทรวงการคลัง (กรมศุลกากร) และกระทรวงพาณิชย์ (กรมการค้าต่างประเทศ) ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยสามารถได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีในกรอบอาเซียนกับการค้าที่มีการใช้หนังสือรับรองถิ่นกำเนินสินค้าสำหรับการส่งสินค้าจากประเทศสมาชิกที่เป็นคนกลางไปยังประเทศสมาชิกอื่น (Back – to – Back – Certificate of Origin) ควบคู่กับการใช้ใบกำกับราคาสินค้าของประเทศที่สาม (Third Country Invoicing) ได้กับทั้งการส่งออกและนำเข้า ตามที่กระทรวงพาณิชย์ เสนอ

เนื่องจากประเทศสมาชิกอาเซียนประเทศอื่น ๆ นอกจากประเทศไทย ได้เห็นชอบให้สามารถได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยจะเป็นการอำนวยความสะดวกทางการค้าให้แก่ผู้นำเข้าและผู้ส่งออกในอาเซียน รวมถึงสะท้อนรูปแบบการค้าที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบันที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งเมื่อได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้ว ไทยจะแจ้งความพร้อมในการปฏิบัติในเรื่องดังกล่าวต่อที่ประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 24 – 25 เมษายน 2562 ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาและสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติพิจารณาแล้วเห็นชอบด้วย

--ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา (นายกรัฐมนตรี) วันที่ 19 มีนาคม 2562--
ข่าวที่เกี่ยวข้อง