ข่าวอินโฟเควสท์
15:14 (เพิ่มเติม) นายกฯ ไม่ห่วงแถลงนโยบาย ปมรีสอร์ทหรูรุกป่าต้องสอบสวนให้เป็นไปตามกระบวนการ   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่…
15:10 PPS ระดมเงินออกหุ้นกู้-เพิ่มทุนรุกธุรกิจอสังหาฯ เล็งพัฒนาโครงการใหญ่ในภูเก็ตหวังดันรายได้ 5 ปีก้าวกระโดด   นายพงศ์ธร ธาราไชย ประธานกรรมการบริหา…
15:08 SABINA พุ่ง 7.41% โบรกฯเล็งกำไรเฉลี่ย 3 ปีโตต่อเนื่องปีละ 15% พร้อมมองบวกต่อการขายสินค้าออนไลน์ /เทคนิคหนุน   หุ้น SABINA ราคาวิ่งขึ้น 7.41% มา…
14:42 "มาร์กิต" เผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการฝรั่งเศสปรับตัวลดลงในเดือนก.ค.   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดั…
14:35 (เพิ่มเติม)กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 24 กรกฎาคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,717 1,727 ดัชนีปิดภาคเช้าด้วยแท…

ร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการจัดส่งแรงงานไทยไปสาธารณรัฐเกาหลีภายใต้ระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ

ข่าวการเมือง มติคณะรัฐมนตรี -- อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 16:40:47 น.

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการจัดส่งแรงงานไทยไปสาธารณรัฐเกาหลี ภายใต้ระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (Employment Permit System:EPS) ทั้งนี้ หากมีการแก้ไขส่วนที่ไม่ใช่สาระสำคัญ ให้กระทรวงแรงงานสามารถดำเนินการได้ พร้อมอนุมัติให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานลงนามในบันทึกความเข้าใจฯ ดังกล่าว โดยอนุมัติให้กระทรวงการต่างประเทศ ออกหนังสือมอบอำนาจเต็ม (Full Powers) ให้แก่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเป็นผู้ลงนามฝ่ายไทย ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ

สาระสำคัญของเรื่อง

กระทรวงแรงงานเสนอร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการจัดส่งแรงงานไทยไปสาธารณรัฐเกาหลีภายใต้ระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (Employment Permit System : EPS) เนื่องจากบันทึกความเข้าใจฉบับเดิมที่ได้ลงนามเมื่อปี พ.ศ. 2558 ได้ครบกำหนดระยะเวลาการบังคับใช้แล้วเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2561 แต่โดยที่บันทึกความเข้าใจฉบับดังกล่าวระบุว่า บันทึกความเข้าใจจะยังคงมีผลใช้บังคับระหว่างที่มีการดำเนินการเพื่อต่ออายุ เว้นแต่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะร้องขอให้มีการสิ้นสุดเป็นลายลักษณ์อักษร ดังนั้น บันทึกความเข้าใจฯ ยังคงมีผลใช้บังคับอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งก่อนที่บันทึกความเข้าใจฯ จะสิ้นสุด สาธารณรัฐเกาหลีได้เสนอขอปรับแก้ไขบันทึกความเข้าใจฯ เพื่อให้สอดคล้องและเป็นไปตามกฎหมายการจ้างแรงงานต่างชาติในสาธารณรัฐเกาหลี และปรับเพิ่มการนำระบบ Point System (วิธีการคัดเลือกคนหางาน ซึ่งประกอบด้วยการทดสอบความสามารถภาษาเกาหลี (EPS – Test of Proficiency in Korean : TOPIK และการทดสอบทักษะและสมรรถภาพร่างกาย) มาใช้ในการดำเนินการคัดเลือกคนงานไปทำงานในสาธารณรัฐเกาหลี โดยยังคงหลักการเดิม ซึ่งกระทรวงแรงงานได้พิจารณาปรับแก้ไขร่างบันทึกความเข้าใจดังกล่าวแล้ว รวมทั้งกระทรวงแรงงานและการจ้างงานแห่งสาธารณรัฐเกาหลีได้ทบทวนและเห็นชอบเนื้อหาตามร่างบันทึกความเข้าใจฯ ที่ฝ่ายไทยปรับแก้ไขด้วยแล้ว

--ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา (นายกรัฐมนตรี) วันที่ 25 มิถุนายน 2562--
ข่าวที่เกี่ยวข้อง