ร่างข้อบังคับสภาทหารผ่านศึกว่าด้วยการสงเคราะห์ผู้ปฏิบัติงานและครอบครัว (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ....

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 4, 2009 10:27 —มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการร่างข้อบังคับสภาทหารผ่านศึกว่าด้วยการสงเคราะห์ผู้ปฏิบัติงานและครอบครัว (ฉบับที่ ..) พ. ศ. .... ตามที่กระทรวงกลาโหมเสนอ และให้ส่งคณะกรรมการตรวจสอบร่างกฎหมายและ ร่างอนุบัญญัติที่เสนอคณะรัฐมนตรีตรวจพิจารณา แล้ว ดำเนินการต่อไปได้

กระทรวงกลาโหมเสนอว่า ด้วยองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์ (อผศ.) มีเงินกองทุนเพียงพอที่จะสามารถช่วย เหลือให้กู้ยืมเงินแก่ผู้ปฏิบัติงานฯ เพื่อจัดเป็นสวัสดิการให้แก่ผู้ปฏิบัติงานได้กู้ยืมเงินไปใช้ในการปลูกสร้างอาคารพักอาศัยซื้อที่ดินเพื่อปลูกสร้างอาคาร สร้างอาคารเพิ่มเติม ซ่อมแซมอาคารที่ชำรุดทรุดโทรม หรือกู้ยืมเงินเพื่อใช้เป็นสวัสดิการแก้ไขปัญหาความจำเป็นเดือดร้อนแก่ผู้ปฏิบัติงาน ประกอบกับ ข้อบังคับสภาทหารผ่านศึกว่าด้วยการสงเคราะห์ผู้ปฏิบัติงานและครอบครัว พ.ศ. 2514 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยข้อบังคับสภาทหารผ่านศึกว่าด้วยการ สงเคราะห์ผู้ปฏิบัติงานและครอบครัว (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2539 และ (ฉบับที่ 8) พ.ศ. 2545 ได้ใช้บังคับมานานแล้ว ไม่เหมาะสมกับสภาพการณ์ ปัจจุบัน สมควรปรับเพิ่มวงเงินให้กู้ยืมฯ ให้สูงขึ้น และขยายระยะเวลาในการผ่อนชำระนานขึ้นเพื่อเป็นสวัสดิการให้แก่ผู้ปฏิบัติงานโดยสภาทหารผ่านศึก ได้มีมติให้ความเห็นชอบด้วยแล้ว จึงได้เสนอร่างข้อบังคับสภาทหารผ่านศึกฯ ดังกล่าวมาเพื่อดำเนินการ

สาระสำคัญของร่างข้อบังคับฯ

1. ปรับเพิ่มวงเงินที่จะขอกู้จากกองทุนสงเคราะห์ ประเภทอาคารสงเคราะห์ และขยายระยะเวลาในการผ่อนชำระ

(ร่างข้อ 3 และร่างข้อ 5)

ตำแหน่ง เดิมกู้ยืมได้ ปรับใหม่กู้ยืมได้ วงเงินกู้ ดอกเบี้ย ระยะผ่อน วงเงินกู้ ดอกเบี้ย ระยะผ่อน เสมียนหรือเทียบเท่าและ 300,000 ร้อยละ 6 15 ปี 500,000 ร้อยละ 6 20 ปี ลูกจ้างประจำถึงหัวหน้าแผนกหรือ ต่อปี ต่อปี เทียบเท่า ผู้ช่วยผู้อำนวยการกองหรือเทียบเท่า 400,000 ร้อยละ 6 15 ปี 700,000 ร้อยละ 6 20 ปี ขึ้นไป ต่อปี ต่อปี

2. ปรับเพิ่มวงเงินที่จะกู้เงินจากกองทุนสงเคราะห์ ประเภทสวัสดิการ และขยายระยะเวลาในการผ่อนชำระ

(ร่างข้อ 4 และร่างข้อ 5)

ตำแหน่ง เดิมกู้ยืมได้ ปรับใหม่กู้ยืมได้ วงเงินกู้ ดอกเบี้ย ระยะผ่อน วงเงินกู้ ดอกเบี้ย ระยะผ่อน ผู้ปฏิบัติงาน ไม่เกิน 6 ร้อยละ 6 3 ปี ไม่เกิน 9 ร้อยละ 6 5 ปี เท่าของ ต่อปี เท่าของ ต่อปี เงินเดือน เงินเดือน หรือค่าจ้าง หรือ

ค่าจ้าง

--ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (นายกรัฐมนตรี) วันที่ 3 มิถุนายน 2552 --จบ--


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ