ข่าวอินโฟเควสท์
07:29 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดร่วง 70.96 จุด หุ้นพลังงานดิ่ง,ปอนด์แข็งกดดันตลาด   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (21 มิ.ย.) โดยได้รับแรงกดดั…
07:12 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์อ่อนเทียบสกุลเงินหลัก หลังสหรัฐเผยข้อมูลเศรษฐกิจซบเซา   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขาย…
07:08 ข้อมูลแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์ของผู้บริหาร 21 มิ.ย. 2561   ชื่อบริษัท ชื่อผู้บริหาร ความ ประเภท วันที่ วันที่ได้มา/ จำนวน ราคา …
07:08 รายงานหุ้นถูกชอร์ตเซล ประจำวันที่ 21 มิถุนายน 2561   หลักทรัพย์ ปริมาณหุ้นที่ มูลค่าการ %ปริมาณการขายชอร์ต ขายซอร์ต ขายชอร์ต เทียบกับปริมาณการซ…
07:07 รายงานการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 21 มิ.ย. 2561   สรุปภาพรวมการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 21 มิถุนายน 2561 พบว่ามีมูลค่าการขายสุท…

สินค้านำเข้าของเล่น/ของใช้เด็กที่มีระดับสารตะกั่วสูงเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนด

ข่าวเศรษฐกิจ กรมส่งเสริมการส่งออก -- พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2553 15:41:36 น.
ความเป็นมา

นับตั้งแต่ปี 2007 ปัญหาความปลอดภัยของสินค้าของเล่นเด็ก/ของใช้เด็ก ที่สหรัฐฯ นำเข้าจากประเทศจีนถูกเรียกเก็บจำนวนมหาศาล ทำให้คณะกรรมาธิการว่าด้วยความปลอดภัยสินค้าอุปโภคของสหรัฐฯ (Consumer Product Safety Commission-CPSC) ได้เพิ่มความเข้มงวดในการแก้ไขกฏหมายควบคุมดูแลความปลอดภัยสินค้าของเล่น/ของใช้เด็ก หรือสินค้าที่ออกแบบสำหรับเด็กอายุ 12 ปี หรือต่ำกว่า จากเดิมที่กำหนดระดับสารตะกั่วตกค้างให้ไม่เกิน 600 Parts per million (ppm) หรือ 0.06 pmm ได้ปรับใหม่ให้ไม่เกิน 300 ppm ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม 2552 และกำหนดให้ผู้ผลิตติดฉลาก Tracking Label ลงบนสินค้า เพื่อเป็นข้อมูลในการเรียกเก็บ (Recall) สินค้า อีกทั้ง ผู้ผลิต/ผู้นำเข้า ต้องออกเอกสารรับรอง (Certify) ว่า ได้ปฏิบัติตามระเบียบถูกต้อง และสินค้าได้รับการทดสอบจากห้องทดลองเอกชนที่หน่วยงาน CPSC รับรอง (www.cpsc.gov/cgi-bin/labapplist.aspx) และหน่วยงาน CPSC ได้กำหนดบทลงโทษผู้ละเมิดกฏหมาย พร้อมค่าปรับ

ในขณะที่รัฐอิลลินอยส์ ซึ่งเป็นรัฐที่สำนักงานฯ ชิคาโก ตั้งอยู่ ได้ให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของสินค้าของเล่น ของใช้เด็ก โดยปรับปรุงแก้ไขกฏหมายควบคุมความปลอดภัยฯ นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2553 กำหนดให้ระดับสารตะกั่วในของเล่นของใช้เด็ก มีได้ไม่เกิน 40 ppm และต้องติดฉลากคำเตือน (Warning Label) ไว้บนสินค้า และหากละเมิดกฏหมาย นอกจากจะถูกสั่งปรับแล้ว ยังอาจถูกอัยการของรัฐ ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย อีกด้วย

ข้อเท็จจริง

ผู้นำเข้า/บริษัทนำเข้า ที่ได้ละเมิดกฏหมาย โดยยังมีการนำเข้า และจำหน่ายสินค้าที่มีระดับสารตะกั่วสูงเกินกว่ามาตรฐานที่ทางหน่วยงาน CPSC กำหนด (Violating the Federal Lead Paint Ban) ได้ถูกดำเนินคดีทางแพ่ง (Civil Penalty) และถูกสั่งปรับ โดยมีรายชื่อ ดังนี้

รายชื่อผู้นำเข้า/บริษัทนำเข้าที่ถูกสั่งปรับ ในปี 2009

บริษัท                                    จำนวนเงินที่ถูกปรับ            สินค้า

มิ.ย.09

บริษัท Mattel Inc. & Fisher Price Inc.        2.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ         Sarge toy car

เมือง El Segundo รัฐ California               สินค้ามีระดับสารตะกั่ว          Barbie toys, accessories

ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัท Fisher Price Inc.           สูงเกินว่า 600 ppm           นำเข้าจากจีน

เมือง East Aurora,  NY                                                 900,000 ชิ้น

(ก.ย.06-ส.ค.07)

Fisher Price Inc.                                                     Bongo Band, GEO TRAX

นำเข้าจากจีน
1.1 ล้านชิ้น
(ก.ค.06- ส.ค.07)

มิ.ย.09                                      665,000 เหรียญสหรัฐฯ        Games, rattles, pacifiers,

OKK Trading                                 สินค้ามีระดับสารตะกั่ว          art materials

เมือง Commerce รัฐ California                 สูงเกินว่า 600 ppm           นำเข้าจากจีน

ตั้งแต่ปี 2004-2008

ต.ค.09                                      600,000 เหรียญสหรัฐฯ        Kool Toyz , Anima

Target Corp.                                สินค้ามีระดับสารตะกั่ว          Bamboo Collection

เมือง Minneapolis, รัฐ Minnesota              สูงเกินว่า 600 ppm           Games, Happy Giddy,

Gardening Tools, Sunny
Patch Chairs
สินค้านำเข้าจากจีน
ตั้งแต่ พ.ค.06 - ส.ค.07

ธ.ค.09                                      1.25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ        Thomas & Friends

RC2 Corp.                                   สินค้ามีระดับสารตะกั่ว          Wooden Railway Toys

เจ้าของบริษัท Learning Curve Brands Inc.       สูงเกินว่า 600 ppm           นำข้าจากจีนจำนวน 1.7 ล้านชิ้น

เมือง Oak Brook รัฐ Illinois                                            ซึ่งสินค้าถูกเรียกเก็บ

ในช่วงปี 2007
ข้อคิดเห็น

สินค้าของเล่นเด็กที่ถูกหน่วยงาน CPSC เรียกเก็บ (Recall) เพราะเป็นอันตรายต่อชีวิต เนื่องจากมีระดับสารตะกั่วตกค้างสูงกว่ามาตรฐานที่กำหนด ส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่ผลิต/นำเข้าจากประเทศจีน อีกทั้งผู้นำเข้าที่ได้ละเมิดข้อกฏหมายโดยยังนำเข้าและจำหน่ายสินค้าดังกล่าวได้ถูกดำเนินคดีทางแพ่ง และเสียค่าปรับเป็นเงินจำนวนมาก จากเหตุการณ์เหล่านี้ ทำให้ผู้บริโภคในสหรัฐฯ และผู้นำเข้าให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของสินค้าและแหล่งที่มาของสินค้า

ผู้ผลิต/ส่งออกไทย ยังมีข้อได้เปรียบคู่แข่งขันโดยเฉพาะจีน ในเรื่องคุณภาพ จึงควรใช้วิกฤตินี้เป็นโอกาสในการพัฒนาการออกแบบสินค้าให้มีความสร้างสรรค์ ความแปลกใหม่ มีการพัฒนาเทคโนโลยี่ในการผลิตของเล่นโดยศึกษาความต้องการของผู้บริโภคและแนวโน้มการเปลี่ยนแปลง เช่น ในปัจจุบัน ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการมีส่วนช่วยลดสภาวะโลกร้อน แนวโน้มสินค้าของเล่นเด็ก ต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Eco-Friendly, Environmental Sustainability, Go Green) และที่สำคัญจะต้องตระหนักถึงความปลอดภัยของสินค้า การปฏิบัติตามกฏระเบียบ/มาตรฐานที่ทางสหรัฐฯ กำหนดไว้ หากต้องการประสบความสำเร็จในตลาดสหรัฐฯ

สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครชิคาโก
ที่มา: http://www.depthai.go.th
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง