นายกรัฐมนตรีเผย นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทยเป็นอย่างดี ยืนยันจะไม่ให้ใครใช้ดินแดนเคลื่อนไหวทางการเมือง

ข่าวทั่วไป Monday April 22, 2019 15:33 —สำนักโฆษก

นายกรัฐมนตรีเผยนายกรัฐมนตรีกัมพูชาเข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทยเป็นอย่างดี ยืนยันจะไม่ให้ใครใช้ดินแดนเคลื่อนไหวทางการเมือง

วันนี้ (22 เมษายน 2562) เวลา 13.00 น. ณ โรงแรมอินโดจีน อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังรับประทานอาหารกลางวันร่วมกับสมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโชฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาว่า นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทยเป็นอย่างดี ซึ่งตลอด 30 ปีที่ดำรงตำแหน่งและทำงานร่วมกับรัฐบาลไทย 12 รัฐบาล 12 นายกรัฐมนตรี ถือได้ว่า ในช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมานี้ เป็นช่วงที่มีความสัมพันธ์ระหว่างกันดีที่สุด พร้อมยืนยันจะไม่ยอมให้ใครใช้ดินแดนกัมพูชา มาเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อต้านรัฐบาลไทย และยังอวยพรให้นายกรัฐมนตรีได้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เพื่อสืบสานงานต่อไป โดยมองในมิติของความสงบเรียบร้อยในบ้านเมืองเป็นสำคัญ ซึ่งจะทำให้ประชาชนของทั้งสองประเทศ ไม่เสียโอกาสในการพัฒนาร่วมกัน พร้อมบอกด้วยว่าช่วงนี้อากาศร้อนก็ขอให้ใจเย็น อย่าสร้างความขัดแย้งเพิ่ม ทุกวันนี้ยังพบเห็นความเกลียดชังคุกรุ่นอยู่ใน Social Media

ส่วนกรณีศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษา ส่งผลให้กระทรวงคมนาคม โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย ต้องปฏิบัติตามคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการ คืนเงินชดเชยให้กับบริษัทโฮปเวลล์จากการบอกเลิกสัญญา รวมเป็นเงิน 11,888 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี รวมถึงค่าธรรมเนียมศาล ภายใน 180 วัน นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และอยู่ระหว่างการเจรจาต่อรองกันอยู่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นในรัฐบาลอื่น แต่รัฐบาลปัจุบันก็ต้องแก้ไขปัญหา ที่ผ่านมามีหลายเรื่องที่ได้แก้ไขแล้ว ทั้งการใช้มาตรา 44 มาช่วยแก้ปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ เนื่องจากหากปล่อยไว้ก็จะเป็นปัญหาสะสม ที่ทำให้ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีมากขึ้น ทั้งนี้ แม้รัฐบาลจะพยายามแก้ไขปัญหาแต่ก็ยังถูกต่อว่า หากไม่แก้ไขก็จะยิ่งไปกันใหญ่

-----------------------

สำนักโฆษก

ที่มา: http://www.thaigov.go.th


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ