ก.แรงงาน อ้าแขนรับ ลูกจ้างพิษโคโรนา [กระทรวงแรงงาน]

ข่าวทั่วไป Thursday March 19, 2020 15:47 —สำนักโฆษก

หม่อมเต่า ห่วงพนักงาน ลูกจ้างโดนพิษโคโรนาว่างงาน แนะ ขึ้นทะเบียนว่างงานออนไลน์กับกรมการจัดหางานเพื่อรับสิทธิก่อน

หม่อมราชวงศ์ จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เผย พนักงาน ลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ทำให้ถูกเลิกจ้าง ที่ส่งเงินสมทบประกันสังคมมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน สามารถลงทะเบียนใช้สิทธิ์กรณีว่างงาน ได้ทางออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ https://empui.doe.go.th ภายใน 30 วันหลังจากถูกเลิกจ้าง ซึ่งจะได้รับเงินชดเชย 50% ของค่าจ้างที่เคยได้รับ ในระยะเวลาไม่เกิน 180 วัน หากสนใจทำอาชีพอิสระ หรือทำงานที่บ้าน กรมการจัดหางานยังยินดีให้คำปรึกษาแนะนำ และให้ข้อมูลการประกอบอาชีพอิสระ

ด้าน นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการจัดหางานมีรูปแบบการให้บริการประชาชนตามภารกิจ ที่สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในปัจจุบัน ที่ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันจำนวนมาก และเป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถทำได้เองที่บ้านผ่านระบบ e-service ซึ่งทำได้ทุกที่และตลอดเวลา และ มีตู้งาน (Job Box) ติดตั้งกระจายตามแหล่งชุมชน ห้างสรรพสินค้า และสถานที่ราชการ ทุกจังหวัดทั่วประเทศ คอยอำนวยความสะดวกในการหาตำแหน่งงานสำหรับคนหางานและนายจ้าง โดยไม่ต้องเดินทางไปที่สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 -10 หรือสำนักงานจัดหางานจังหวัด ทำให้ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

อย่างไรก็ดี ในช่วงตุลาคม 2562 - กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมาก่อนเกิดเหตุการณ์ไวรัสโคโรนาแพร่ระบาด มีผู้มาขึ้นทะเบียนผู้ประกันตนกรณีว่างงาน รวม 382,726 คน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาร้อยละ 4.44 โดยในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 มีจำนวน 84,177 คน

ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน

ที่มา: http://www.thaigov.go.th


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ